Cách làm món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị Đà Lạt, ăn hoài không chán

Ốc bươu nhồi thịt là một đặc sản của Đà Lạt với hương vị đặc biệt, nó có vị ngon ngọt của thịt băm, giò sống, chút dai dai của thịt ốc quyện với hương thơm nồng của sả. Món ăn rất hợp để thưởng thức trong những ngày thời tiết mát mẻ.

Ốc bươu là thực phẩm dân dã được chế biến thành nhiều món ngon như ốc bươu xào chuối xanh, ốc bươu nướng tiêu, ốc bươu hấp sả ớt, ốc bươu nướng tiêu… Trong đó, món ốc bươu nhồi thịt có hương vị thơm ngon, cuốn hút, kích thích vị giác người ăn. Để món ăn thêm ngon miệng bạn cần đặc biệt chú trọng đến cách chọn nguyên liệu, sơ chế và chế biến, kể cả là bát nước chấm để có hương vị món ăn trọn vẹn nhất có thể.  Bạn cùng tham khảo cách làm món ốc này để thực hiện ngay tại gian bếp nhà mình.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

1. Nguyên liệu

- Ốc bươu: 1kg (chọn ốc to)

- Giò sống: 150 gr

- Thịt băm: 50 gr

- Mộc nhĩ: 50gr (ngâm trong nước ấm cho nở)

- Hành tím, gừng, tỏi, sả, ớt sừng, chanh và lá chanh 

- Gia vị: Nước mắm, đường, tiêu xay.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn hoài không chán

2. Cách chế biến

- Ốc mua về ngâm trong chậu nước sạch và cho thêm 3 quả ớt sừng cắt lát. Ngâm trong vòng 1 - 2 giờ cho đến khi ốc nhả hết nhớt và chất bẩn sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

- Cho ốc vào nồi luộc. Để ốc khi luộc xong thơm hơn, bạn nên cho thêm vào nồi 5 nhánh sả và một ít lá chanh. Lưu ý chỉ luộc ốc sôi 3-5 phút, tới khi vảy ốc bong ra là được, không nên đun quá lâu làm thịt ốc thụt vào trong, đứt đoạn, khó khêu.

- Dùng tăm lấy hết phần thịt ốc ra, bỏ phần ruột phía dưới đi, chừa lại vỏ. Phần thịt ốc bạn đem băm nhuyễn.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

- Trộn thịt ốc băm cùng giò sống và thịt xay.

- Băm nhuyễn mộc nhĩ, 3 nhánh sả, 1 củ hành tím, 1 củ gừng, 1 quả ớt cho vào hỗn hợp trên rồi cho thêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều.

- Rửa sạch vỏ ốc. Xé cọng sả ra để vào miệng ốc, vo 1 viên nhân cho vào. Làm tương tự cho đến khi hết nhân và vỏ ốc.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

-Pha nước mắm gừng: Chuẩn bị 1 bát con, cho vào 2 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước chanh, 2 muỗng gừng ớt băm, thêm một ít lá chanh thái nhỏ, khuấy đều.

- Xếp ốc vào xửng hấp, thêm ít lá chanh, sả vào hấp chung cho thơm. Hấp trong khoảng 15 phút.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

- Ốc chín lấy ra đĩa, thưởng thức cùng nước mắm gừng và lá tía tô (tùy thích).

3. Thành phẩm

Món ốc bươu nhồi thịt có vị ngọt tự nhiên của thịt băm và giò sống, chút dai dai của của thịt ốc, hòa quyện với hương thơm nồng của sả và gia vị đậm đà, ăn kèm với nước mắm gừng và rau sống sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những ngày giao mùa, thời tiết mát mẻ này đó.

Cách nấu món ốc bươu nhồi thịt chuẩn vị nhà làm ăn mãi không chán

Chúc các bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thịt lợn ủ muối hạt thơm ngon với cách chế biến mới lạ không cần nước, thành phẩm lại ngon vô đối và cách làm thì vô cùng đơn giản.

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.

Với những món ăn đơn giản này, các chàng có thể có những món ăn ngon lành, dễ làm chiều lòng chị em ngày đặc biệt.

Lẩu gà lá giang vị chua chua thanh mát kích thích mọi giác quan sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào những ngày thời tiết se lạnh, sum họp gia đình hay những ngày cuối tuần.

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455