Cách làm món sườn nướng thơm ngon, đơn giản, chuẩn vị nhà hàng

Sườn nướng là món ăn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để có công thức ướp sườn ngon thì không phải ai cũng biết. Để có được món sườn ngon chuẩn vị nhà hàng, bạn hãy tìm hiểu một số cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu chính của món nướng này đó là xương sườn heo. Nếu không chọn được nguyên liệu ngon cùng với tỉ lệ gia vị hoàn chỉnh sẽ làm cho nón sườn nướng bị khô và dai. Sau đây là một số cách làm món sườn nướng đơn giản, bạn có thể tự làm tại nhà mà vẫn đảm bảo chuẩn theo hương vị của nhà hàng.

1. Sườn nướng theo kiểu BBQ

* Nguyên liệu

- Sườn thăn: 1kg

- Xốt BBQ: 150gr (bạn có thể mua tại các siêu thị)

- Hành tím và tỏi: mỗi loại 1 củ

- Tương cà (ketchup): 50gr

- Mustard vàng (Mù tạt vàng): 50gr (bạn có thể mua tại các siêu thị)

- Hạt nêm, đường, muối và dầu ăn.

Lưu ý: Sườn bạn nên lựa chọn các cửa hàng thịt heo có nguồn gốc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

* Cách làm

- Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng và đem rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó cắt miếng sườn theo khúc dài, dùng dao có mũi nhọn khứa vài đường trên miếng thịt sườn.

- Ướp sườn với 1 thìa dầu ăn, 1 thìa hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường và 1 thìa cafe muối. Tất cả trộn đều, để sườn thấm gia vị trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.

- Tiếp đó cho sườn vào nồi để hấp cách thủy cho chín, hoặc bạn có thể dùng lò vi sóng để làm chín sườn.

- Cho sườn đã hấp chín vào tô, cho thêm 3 thìa xốt BBQ, 2 muỗng tương cà chua (ketchup) và 3 thìa mù tạt (mustard) vàng vào. Tất cả trộn đều, để ướp thịt sườn thêm 30 - 45 phút là được.

- Bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô sườn đã ướp theo cách ướp sườn nướng BBQ, cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào muốn ăn thì lấy ra chế biến.

- Khi cần hoàn chỉnh món ăn bằng cách cho vào lò hoặc cho cho sườn lên bếp nướng cho chín vàng là được. Ở các cửa hàng ăn nhanh phục vụ các đồ uống, thức ăn chế biến sẵn thì sườn nướng cũng là một trông những món ăn được tiêu thụ nhiều nhất.

* Thành phẩm

Cách làm món sườn nướng thơm ngon đơn giản chuẩn vị nhà hàng

2. Sườn nướng với coca cola

* Nguyên liệu

- Sườn heo: 500gr

- Tỏi và hành tím: mỗi thứ 1 củ

- Coca cola: 1 lon

- Mật ong: 1 muỗng

- Hạt nêm, muối, đường, nước tương, dầu hào, dầu mè và tiêu xay.

Mách nhỏ dành cho bạn: Cách ướp sườn nướng với coca cola sẽ giúp miếng sườn ngọt và có mùi thơm thoang thoảng của nước coca. Khi ướp sườn, có cho thêm mật ong, đây chính là bí quyết giúp thịt mềm, mau chín và lên màu rất đẹp khi sườn được chế biến. Đây là một bí quyết cũng như kỹ thuật nấu ăn khá hiệu quả đấy

* Cách làm

- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập rồi đem băm nhỏ.

- Sườn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa kỹ lại với nước sạch và để ráo. Đem chặt sườn thành các miếng vừa ăn.

- Cho sườn vào tô, tiếp theo cho coca cola vào, đổ coca ngập hết miếng sườn. Ngâm sườn với coca khoảng 30 phút rồi vớt sườn ra, dùng giấy thấm dầu lau khô 2 mặt.

- Tiếp theo, cho sườn vào tô, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa mật ong, 1 thìa nước mắm, 1 thìadầu hào, 1 thìa dầu mè, 1 muỗng cafe tiêu xay và 1 thìa hành tỏi băm nhỏ. Tất cả trộn đều. Ướp khoảng 1 tiếng là được.

- Nếu không có thời gian, bạn có thể làm vào buổi tối và ướp sườn qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh. Ngày hôm sau là bạn đã có thể lấy ra để chế biến thành món ăn ngay lập tức. Món thịt này bảo đảm lúc nào cũng ngon và hấp dẫn mọi người thưởng thức.

* Thành phẩm

Cách làm món sườn nướng thơm ngon đơn giản chuẩn vị nhà hàng

3. Sườn nướng với mật ong

* Nguyên liệu

- Sườn non: 600gr

- Mật ong: 3 thìa

- Chanh: 1 quả

- Tỏi: 1 củ

- Ớt tươi: 2 quả

- Hạt nêm, muối, đường và nước mắm, dầu ăn

Trong nghệ thuật ẩm thực Châu Á thì sườn xào chua ngọt là một món ăn được mọi người ưa chuộng, chúng có thể xuất hiện từ bữa cơm hàng ngày đến những bữa tiệc nướng ngoài trời.

* Cách làm

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và đem đập dập, xắt băm nhỏ, để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cũng đem cắt thành miếng nhỏ.

- Chanh rửa sạch và vắt lấy nước cốt chang.

- Sườn rửa kỹ với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra rửa lại với nước sạch, để ráo.

- Cho sườn vào tô to, nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 thìa cafe muối, 1 thìa tỏi và ớt đã băm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa mật ong và 1 muỗng cafe tiêu xay. Tất cả trộn đều, ướp trong khoảng 2 tiếng và giữ trong ngăn mát tủ lạnh để cho sườn thấm gia vị. Chắc chắn sườn khi nướng sẽ rất thơm ngon và mềm thịt.

Mách nhỏ dành cho bạn: Với cách ướp sườn nướng bằng mật ong, mật ong chính là bí quyết chính để miếng sườn mềm, ngọt thịt và có màu vàng đẹp sau khi được chế biến xong.

* Thành phẩm

Cách làm món sườn nướng thơm ngon đơn giản chuẩn vị nhà hàng

4. Sườn nướng kiểu Mỹ

Nhắc đến ẩm thực đa dạng của nước Mỹ, thật thiếu sót nếu bỏ qua món sườn nướng kiểu Mỹ. Đây là món sườn nướng cao cấp nhất được rất nhiều tín đồ ẩm thực nước Mỹ ưa chuộng.

Tuy là món phổ biến thường ngày, nhưng lại không kém phần cầu kỳ trong cách chế biến và chứa đựng những tinh hoa nấu ăn của người Mỹ suốt hàng trăm năm.

* Nguyên liệu

- Sườn : 1kg (để nguyên cả dẻ sườn).

 - Phần 1: Gia vị ướp sườn

+ Nước dừa: 100ml.

+ Sữa dừa: 1 thìa canh.

+ Ớt xanh: 1 quả.

+ Nước ép dứa: 100ml.

+ Rau mùi.

- Phần 2: Gia vị khô

+ Muối: 1/2 thìa canh.

+ Bột ớt: 1/2 thìa canh.

+ Bột hành: 1/2 thìa canh.

+ Bột allspice: 1/2 thìa canh.

+ Đường nâu: 3/4 thìa canh.

+ Bột tỏi: 1/2 thìa canh.

+ Hạt tiêu: 1/2 thìa canh.

- Phần 3: Lớp men tráng khi làm sườn nướng kiểu Mỹ

+ Giấm gạo: 1/2 thìa canh.

+ Nước dứa: 50ml.

+ Nước dừa: 50ml.

+ Bơ: 3/4 muỗng canh.

+ Muối và hạt tiêu.

- Đường nâu: 3/4 thìa canh.

- Phần 4: Nước sốt

+ Nước dứa và nước dừa: 150ml.

+ Bột ớt: 1/4 thìa cà phê.

+ Gừng bào sợi: 1/2 thìa cà phê.

+ Giấm gạo: 3/4 thìa canh.

+ Xì dầu: 1 thìa cà phê.

+ Sốt worchestershire: 1/2 thìa canh.

+  Muối và hạt tiêu.

+ Đường nâu: 1/2 thìa canh.

+ Sốt cà chua: 40ml.

* Cách làm

Bước 1: Trộn đều tất cả các nguyên liệu để ướp sườn ở phần 1 vào với nhau. Cho sườn vào trong túi nilong có khoá kéo, đổ gia vị tẩm ướp ở trên vào rồi để dẻ sườn vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị trong 2 tiếng.

Bước 2: Trong thời gian chờ sườn thấm gia vị, trộn tất cả các gia vị khô ở phần 2 lại với nhau rồi để chúng sang một bên.

Bước 3: Làm lớp men tráng phết lên sườn, cho nước dứa, đường, nước cốt dừa, giấm, bơ và hạt tiêu vào chảo và đun sôi từ 10 – 15 phút, thỉnh thoảng dùng muỗng gỗ khuấy đều.

Bước 4: Sau khi sườn đã ướp xong, chà xát hỗn hợp gia vị khô lên hai mặt của sườn. Bọc dẻ xương sườn lại bằng giấy bạc rồi đặt lên khay nướng. Nướng sườn trong lò nướng đã làm nóng trước ở nhiệt độ 180oC  trong 1 tiếng 30 phút. Sau đó, rưới hỗn hợp men tráng ở trên lên hai mặt sườn và tiếp tục nướng ở nhiệt độ 200oC trong 5 phút. Sau đó lại rưới lớp men tráng đã trộn một lần nữa rồi nướng thêm 5 phút.

Bước 5: Trong thời gian nướng thịt, chuẩn bị làm nước sốt ăn kèm với sườn nướng. Trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt ở phần 4 vào trong chảo. Nấu trong 10 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên đặc sền sệt. Cho nước sốt ra ngoài chén và để nguội.

Bước 6: Khi dẻ sườn nướng chín, dùng dao khía các dẻ sườn ra và thưởng thức nóng cùng với nước sốt nhé.

* Thành phẩm

Cách làm món sườn nướng thơm ngon đơn giản chuẩn vị nhà hàng

5. Sườn nướng kiểu Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo, đa dạng món ngon. Trong đó, món sườn nướng Hàn Quốc đang được rất nhiều người Việt ưa chuộng chế biến và sử dụng tại nhà. Nếu bạn muốn thưởng thức sườn nướng thơm ngon chuẩn vị Hàn thì có thể tham khảo bí kíp chế biến dưới đây.

Món sườn nướng kiểu Hàn có màu sắc bắt mắt, dậy mùi thơm vô cùng kích thích vị giác và khứu giác của người ăn.

Để chế biến được món nướng này, đòi hỏi người chế biến phải tinh tế trong việc kết hợp các loại gia vị đúng tỷ lệ. Đặc biệt, món ăn này rất thích hợp dành cho những bữa tiệc ngày cuối tuần bạn bè, gia đình sum họp. 

* Nguyên liệu

- 600g sườn

- 3 thìa xì dầu (nước tương)

- 3 thìa mật ong

- ½ thìa rượu trắng

- ½ thìa súp dầu vừng

- 1 thìa cà phê tiêu xay

- 1 thìa cà phê ớt bột

- 1 củ tỏi

- 2 củ hành khô

- 1 nhánh gừng

- Tương ớt

- Dưa leo, rau sống ăn kèm

* Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch sườn mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh, để trên rổ cho ráo nước và chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sau đó, bạn gọt vỏ gừng, thái thành lát mỏng. Kế đó, bạn bóc vỏ hành, tỏi, cho vào cối cùng gừng lát và giã nhuyễn hoặc bạn có thể băm nhỏ.

Bước 3: Kế đó, bạn cho sườn vào bát lớn và tiến hành ướp bằng gừng, tỏi, tiêu xay và 3 thìa xì dầu, dùng đũa trộn đều. Ướp trong vòng 30 phút để sườn có thể ngấm gia vị và món nướng thêm phần đậm đà hơn. Đây là bước quan trọng trong cách làm sườn nướng Hàn Quốc.

Bước 4: Tiến hành pha nước ướp thịt nướng. Đây được xem là công đoạn quan trọng ảnh hưởng đến hương vị món ăn, vì vậy các bạn có thể tham khảo công thức sau: 3 thìa mật ong + ½ thìa rượu trắng + ½ thìa súp dầu vừng + 1 thìa cà phê ớt bột, dùng thìa trộn đều. Khi chế biến tại nhà, bạn có thể chủ động điều chỉnh các loại gia vị cho hợp khẩu vị của mình, đặc biệt là ớt bột.

Bước 5: Sau đó, bạn cho sườn vào nước ướp, trộn đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh 3  4 tiếng đồng hồ. Để sườn có thể thấm hoàn toàn các gia vị. Tiếp theo, bạn bật lò nướng để ở nhiệt độ 240 – 250 độ C, rồi xếp lần lượt các miếng sườn vào lò nướng. Bạn cũng có thể nướng sườn bằng bếp than hoa. Khi thực hiện cách làm sườn nướng Hàn Quốc, bạn nên bạn nên lật mặt bên kia miếng sườn tiếp tục nướng khoảng 15 phút nữa.

Bước 6: Cuối cùng, bạn lấy miếng sườn chín vàng ra xếp trên đĩa cùng dưa leo thái lát và rau sống rửa sạch. Món sườn nướng sẽ ngon hơn khi được ăn cùng tương ớt.

* Thành phẩm

Cách làm món sườn nướng thơm ngon đơn giản chuẩn vị nhà hàng

Món sườn nướng có hương thơm nồng hấp dẫn, kích thích người ăn. Thực hiện sườn nướng Hàn Quốc không khó, tuy nhiên để có được hương vị chuẩn Hàn, cần bạn đầu tư thời gian, tỉ mỉ, cẩn trọng trong cách điều chỉnh liều lượng gia vị hợp lý. Các bạn nhanh tay bỏ túi bí kíp của công thức tạo nên món ăn Hàn Quốc dễ làm để có thể chế biến cả nhà cùng thưởng thức.

Mẹo làm các món sườn nướng ngon và mềm 

- Một trong những mẹo giúp món sườn nướng mềm và hấp dẫn hơn chính là ở công đoạn chọn sườn. Bạn nên lựa chọn những miếng sườn non, có thêm một ít mỡ để khi nướng không bị khô.

- Sườn nên có màu đỏ tươi, khi ấn vào thấy có độ đàn hồi và không có mùi hôi khó chịu (trừ sườn dê). Chọn lấy những chỗ sườn có xương nhỏ và dẹp, bởi đây là vùng có nhiều thịt, nên tránh chọn những loại sườn to, tròn.

- Để thịt sườn nướng thơm và đậm đà, bạn nên ướp thịt sườn ít nhất trong khoảng 1-2 giờ đồng hồ trước khi đem nướng. Nếu có thời gian nên ướp thịt sườn từ tối hôm trước sau đó để trong tủ lạnh để thịt ngấm được gia vị nhiều hơn.

Với các cách làm được chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được cách làm món sườn nướng phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gừng, tỏi, ớt là các gia vị quen thuộc trong căn bếp, giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon. Tuy nhiên mẹo bảo quản để gừng, tỏi, ớt tươi lâu không phải ai cũng biết, bạn hãy tham khảo một số cách bảo quản dưới đây.

Bún chả - một đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, từng được National Geographic bình chọn là một trong 10 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Đừng lo ăn mỡ sẽ khiến bạn mập, béo, hãy cho phép bản thân thưởng thức món tóp mỡ rim mắm để cảm nhận hết vị ngon và khác biệt của món ăn này.

Cách luộc gà ngon đơn giản qua vài bước là bạn sẽ thành công. Gà chín mềm thơm ngon, da màu vàng bắt mắt lại không bị nứt. Thịt không nát, tạo dáng gà đẹp mắt chắc chắn bạn sẽ nhận rất nhiều lời khen.

Cá hồi là thực phẩm bổ dưỡng được người Nhật dùng làm món Sushi nổi tiếng khắp thế giới. Tại Việt Nam, cá hồi cũng được nhiều người dùng chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hương vị hấp dẫn. Nếu bạn chế biến cá hồi không đúng cách sẽ bị tanh và không giữ trọn hương vị. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn các cách khử mùi tanh và cách làm một số món ngon từ cá hồi.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455