Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

Tương tự như các loại mứt khác, mứt bí là một trong những món mứt ngon và rất đặc trưng trong những dịp Tết cổ truyền của người dân Việt Nam. Cách làm mứt bí cũng rất đơn giản.

1. Nguyên liệu làm mứt bí

- Bí đao già: khoảng 1kg

- Đường kính trắng: khoảng 350 đến 400gr

- Vôi tôi: 1 muỗng canh

- Phèn chua: 1 viên nhỏ

- Dầu hoa bưởi: 1 muỗng cà phê

2. Hướng dẫn cách làm mứt bí

- Bước 1: Hòa tan vôi với nước

Đầu tiên, bạn cho vôi vào hòa tan hoàn toàn với 1,5 lít nước lạnh trong một cái chậu to và đợi cho nước vôi lắng đọng xuống thì bạn lọc lấy phần nước vôi trong.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 2: Sơ chế bí

Tiếp đó, bạn đem bí đao nạo sạch vỏ, bổ đôi ra và tách bỏ phần ruột mềm bên trong đi lấy phần xanh bên ngoài rồi cắt thái thành từng miếng dài từ 5 đến 7 cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền
Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 3: Ngâm bí với nước vôi trong

Bạn tiếp tục đem bí rửa qua với nước lạnh rồi ngâm bí vào nước vôi trong khoảng 4 đến 5 tiếng. Sau khi ngâm bạn đổ bí ra và rửa lại với nước lạnh.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 4: Chần bí qua nồi nước phèn chua

Bạn đem phèn chua hòa tan cùng 2 lít nước và đặt lên bếp đun sôi. Sau khi đun sôi được khoảng 2 phút thì bạn tắt bếp và đổ bí vào nồi nước phèn chua vừa đun chần qua trong khoảng 1-2 phút (để bí được trong hơn). Sau đó, bạn vớt bí ra rổ và xả lại với nước lạnh, để ráo.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 5: Ướp bí với đường

Bạn đổ bí vào một cái nồi hoặc chảo sâu rồi đổ đường vào (đổ theo tỷ lệ 1 kg bí bằng 350 đến 400gr đường). Sau đó đảo nhẹ tay cho bí và đường được chộn đều với nhau và để ướp khoảng 5-6 tiếng.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 6: Sên mứt bí

Sau khi ướp, bạn đem chảo bí đặt lên bếp và đun sôi. Sau đó, giảm dần cho lửa nhỏ lại và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần thì đảo liên tục, đều tay để tránh đường bị vón cục.

Tiếp tục  đảo đều và xốc chảo liên tục để đường được kết tinh và bám đều vào bí thì tắt bếp đi. Bắc chảo mứt bí xuống và nhỏ vài giọt vani vào chảo sau đó tiếp tục đảo đều thêm khoảng từ 3-5 phút cho đường khô lại và bám đều quanh miếng bí là được.

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

- Bước 7: Bảo quản mứt bí

Để cho mứt bí được nguội hẳn (tốt nhất bạn nên đổ bí ra khay và đặt ở nơi khô thoáng) sau đó cho vào lọ để bảo quản.

3. Thành phẩm

Cách làm mứt bí dẻo thơm cho ngày Tết cổ truyền

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt bí thơm ngon cho ngày Tết cổ truyền! 

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trưng bày mâm cỗ và thưởng thức dịp Tết thì cần có những bí quyết.

Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455