Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon, tròn vị

Bò bít tết là món ăn được nhiều người yêu thích. Nước sốt là loại gia vị dùng với bò bít tết để tăng thêm hương vị món ăn. Tổng hợp một số cách làm nước sốt bò bít tết dưới đây sẽ giúp cho món bò bít tết của bạn hoàn hảo hơn.

Bò bít tết (beefsteak) là một món ăn có nguồn gốc từ châu Âu và rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cách làm bò bít tết tương đối đơn giản với thành phẩm là miếng thịt bò to, mềm, khi thái ra vẫn còn màu hồng chín tái, món bò bít tết ăn cùng với khoai tây chiên, trứng ốp la hay salad rau đều rất ngon.

Để làm nên đĩa bò bít tết đậm vị thì yếu tố không thể thiếu chính là nước sốt. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số cách làm nước sốt bò bít tết siêu ngon cho món ăn nhà bạn thêm hấp dẫn. 

Tổng hợp một số cách làm nước sốt bò bít tết thơm ngon, tròn vị

1. Sốt tiêu đen vị cay nồng

Nguyên liệu

  • Tiêu đen: 50g
  • Dầu hào: 2 thìa canh
  • Tỏi: 4 tép
  • Hành củ khô: 3 củ
  • Giấm : 1 thìa cà phê
  • Xì dầu: 1 thìa canh
  • Bột năng: 15g
  • Đường: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 2 thìa cà phê
  • Nước: 150ml

Cách làm

- Đầu tiên, cho dầu hào, đường, xì dầu, giấm, hạt tiêu đen vào trong bát trộn đều.

- Bóc vỏ và băm nhỏ tỏi cùng củ hành tím.

- Đổ 150ml vào bát to sau đó đổ từ từ bột năng vào khuấy đều.

- Đặt chảo lên bếp, cho lần lượt theo thứ tự là dầu ăn, tỏi và hành vào trong chảo. Khi người thấy mùi thơm thì đổ hỗn hợp gia vị đã trộn ban đầu vào chảo.

- Sau 30s thì đổ từ từ hỗn hợp bột năng đã chuẩn bị vào trong chảo. Liên tục khuấy đều tay trong lúc đổ.

- Hạ nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Dưới sốt lên miếng bò bít tết đã nướng chín.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

2. Cách làm sốt nấm bò thơm ngon

Nguyên liệu

  • Nấm mỡ hoặc nấm rơm: 300g.
  • Bơ: 10g
  • Dầu ăn: 1 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ
  • Sữa tươi không đường: 150ml
  • Bột năng: 15g
  • Muối, tiêu: 1/4 thìa cà phê.

Cách làm

- Rửa sạch và thái lát nấm thành miếng mỏng có độ dày 2mm.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhỏ

- Cho bột năng vào bát rồi đổ sữa tươi không đường vào khuấy đều.

- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và bơ vào đun nóng, phi thơm tỏi băm.

- Bỏ nấm mỡ vào xào mềm sau đó đổ hỗn hợp sữa và bột năng đã chuẩn bị vào chảo. Khuấy đều tay. Tiếp tục đun thêm đến khi nấm mềm và chín hẳn, nước sốt sánh lại, nêm muối, tiêu vừa miệng. Vậy là nước sốt nấm đã hoàn thành.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

3. Cách làm sốt rượu vang

Nguyên liệu

  • Rượu vang: 250ml
  • Bơ nhạt: 40g
  • Hành tây: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Nước: 100ml
  • Dầu ăn: 1/2 thìa canh
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Bột năng: 100g

Cách làm

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tây tách lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, thái nhỏ.

- Trộn đều bột năng với nước.

- Làm nóng chảo, cho bơ và dầu ăn vào đun nóng. Phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào xào.

- Đổ hỗn hợp bột năng vào chảo khuẩy đều tay và đun tiếp. Sau khoảng 3p tiếp tục cho rượu vang cùng các gia vị đã chuẩn bị vào đun đến khi nước sốt sánh lại và thơm mùi rượu vang thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

4. Cách làm sốt tiêu xanh

Nguyên liệu

  • Tiêu xanh: 80g
  • Hành tây: 1 củ nhỏ
  • Sữa tươi không đường: 200ml
  • Rượu trắng: 50ml
  • Bơ nhạt: 10g
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 1/2 thìa canh
  • Nước: 50ml
  • Bột năng: 50g

Cách làm

- Thực hiện tách hạt 1/3 hạt tiêu xanh. Bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hành tây.

- Cho dầu ăn và bơ vào chảo đun nóng. Cho 2/3 tiêu xanh chưa tách hạt vào xào với hành tây.

- Khi hành tây ngả vàng thì nêm gia vị muối, đường sao cho vừa ăn.

- Cho rượu vang, sữa tươi không đường vào chảo, thêm một ít bột năng vào hỗn hợp.

- Khuấy đều tay trong thời gian đun cho đến khi nước sốt sệt lại.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

5. Cách làm sốt tiêu đỏ rượu vang

Nguyên liệu

  • Rượu vang: 250ml
  • Bơ nhạt: 70g
  • Hành tây: 1 củ
  • Tiêu đỏ: 45g
  • Đường: 1/2 thìa cà phê
  • Nước: 100ml
  • Muối: 1/2 thìa cà phê
  • Giấm: 1/2 thìa canh

Cách làm

- Xào hành tây đã bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ với bơ nhạt cho đến khi hành tây chuyển vàng, có mùi thơm thì cho tiêu đỏ đã chuẩn bị vào đảo đều trong 20s.

- Đổ giấm vào đun cho đến khi nước giấm hơi sệt lại, tiếp tục đỏ rượu vang vào, nêm gia vị muối, đường theo khẩu vị.

- Hạ nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

6. Cách làm nước sốt bò bít tết Bearnaise

Nguyên liệu

  • Rượu vang trắng: 50ml
  • Giấm: 1 thìa canh
  • Bơ nhạt: 100g
  • Tỏi: 2 tép
  • Trứng: 3 quả
  • Ngải thơm taragone: 1 thìa cà phê
  • Củ hẹ: 1 củ
  • Muối và hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê

Cách làm

- Tách lấy lòng đỏ trứng gà.

- Bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ tỏi, củ hẹ, lá taragone.

- Cho hỗn hợp bao gồm lồng đỏ trứng gà, tỏi, củ hẹ, taragone đã sơ chế cùng rượu vang trắng, giấm và muối tiêu vào bát đánh đều đều cho tan gia vị và hỗn hợp trở nên bông xốp.

- Bật bếp, cho bơ vào chảo đun nóng, hạ nhỏ lửa rồi đổ hỗn hợp trên vào đun cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.

Lưu ý: Liên tục khuấy đều trong quá trình đun.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

7. Cách làm sốt Blue cheese sauce bò bít tết béo ngậy

Nguyên liệu

  • Bơ nhạt: 50g
  • Bột mỳ: 25g
  • Sữa tươi không đường: 150ml
  • Phô mai xanh: 50g
  • Muối, tiêu: 1/2 thìa cà phê

Cách làm

- Đun nóng chảy 50g bơ nhạt trong chảo.

- Đổ bột mì cùng 150ml sữa tươi không đường vào chảo rồi khuấy đều tới khi sốt mịn.

- Tiếp tục cho vào chảo 50g phô mai xanh cắt nhỏ cùng mới gia vị muối, tiêu.

- Đun nhỏ lửa và khuấy đều tay cho đến khi nước sốt sánh mịn thì có thể tắt bếp.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

8. Cách làm sốt Salsa Verde

Nguyên liệu

  • Lá rau ngò/mùi tây: 5 lá
  • Lá quế tây: 6 lá
  • Rau bạc hà: 10 lá
  • Tỏi: 1 tép
  • Nụ bạch hoa ngâm: 2 thịa cà phê
  • Cá cơm muối của Ý: 4 thìa cà phê
  • Dầu olive: 4 thìa cà phê
  • Muối và tiêu xay: 1/2 thìa cà phê
  • Chanh: nửa quả.

Cách làm

- Chuẩn bị máy xay để xay nhỏ toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị bao gồm rau thơm, tỏi, nụ bạch hoa ngâm, cá cơm muối.

- Sau đó cho thêm nước cốt chanh cùng dầu olive vào tiếp tục xay nhuyễn. Đổ sốt ra bát sau khi xay xong.

- Cho thêm muối và tiêu theo khẩu vị là có thể hoàn thành xong sốt Salsa Verde đặc trưng của Ý.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

9. Cách làm nước sốt bơ tỏi

Nguyên liệu

  • Rượu vang trắng: 60ml
  • Giấm: 2 thìa canh
  • Bơ nhạt: 120g
  • Tỏi: 3 tép
  • Trứng: 2 quả
  • Lá taragone: 1 thìa cà phê
  • Củ hẹ: 1 củ
  • Muối và hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
  • Nước cốt canh: 1/2 thìa cà phê
  • Nước: 15ml

Cách làm

- Sau khi đun nóng chảo làm tan chảy 60g bơ, cho hỗn hợp hẹ, tỏi,muối tiêu, giấm và lá taragone băm nhỏ.

- Đun cho đến khi giấm cạn gần hết thì vặn nhỏ lửa tiếp tục đun khoảng thêm 3p. Trong quá trình đun cần khuấy hỗn hợp liên tục,đều tay. Tắt bếp đổ ra bát, để nguội.

- Cho lòng trắng trứng, nước cốt chanh và thêm ít nước vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp bông xốp.

- Bắc bếp, đun chảy số bơ còn lại sau đó đổ hỗn hợp mới xay vào, khuấy đều trong 3 phút với mức lửa nhỏ.

- Tắt bếp rồi đổ vào bát để hẹ đun với gia vị ban đầu, khuấy đều hỗn hợp là có thể sử dụng được.

Thành phẩm

Cách làm nước sốt cho món bò bít tết thơm ngon tròn vị

Trên đây là một số cách làm nước sốt bò bít tết thơm ngon, bổ dưỡng.

Hy vọng bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích và có thể tự tay làm được món bò bít tết như ý!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Bánh bao tạo hình hoa quả không phải là xu hướng mới. Gần đây, thời gian giãn cách kéo dài khiến các bà nội trợ đã sáng tạo thêm những món ăn vặt thú vị phục vụ gia đình. Nhiều bà mẹ chia sẻ, họ làm bánh bao trái cam để thắp hương rằm tháng 8, đồng thời tạo hứng thú cho các bé trong bữa ăn.

Tôm sông xào tỏi tây là món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng canxi gấp 3 lần sữa, trẻ con ăn nhiều sẽ cao lớn hơn.

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455