Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

Rau cải cúc hay còn gọi là rau tần ô là loại rau quen thuộc vào mùa đông. Nấu canh hoặc nhúng lẩu là hai cách chế biến quen thuộc dành cho loại rau này. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ nếu nấu rau cải cúc theo cách sau đây. Rau giữ nguyên được độ xanh, giòn và ngọt, ăn kèm với cơm trắng sẽ rất tuyệt.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

- Rau cải cúc 1 mớ

- Dầu hào 2 thìa súp

- Nước tương 1 thìa súp

- Tỏi Vừa đủ

2. Cách làm

* Sơ chế rau cải cúc

Rau cải cúc mua về nhặt bỏ lá sâu, úa rồi rửa sạch dưới vòi nước. Rau nên để nguyên cả cây không cần cắt ngắn.

* Luộc rau cải cúc

Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi thì nhỏ vài giọt dầu ăn vào. Sau đó thả rau vào luộc trong 2 phút. Dầu ăn sẽ giúp cho rau cải cúc giữ được độ xanh ngon. 

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

Sau đó vớt rau vào một tô nước thật lạnh để rau xanh và giòn. Rồi vớt ra rổ cho ráo nước. Khi rau đã ráo nước thì xếp lên đĩa. 

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

* Làm phần sốt

Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Chuẩn bị sẵn 2 thìa súp dầu hào, 1 thìa súp nước tương trong một bát nhỏ rồi khuấy đều.

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

 Cho một chút dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. 

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

Sau đó đổ phần nước tương dầu hào vào phần tỏi, đun sôi trở lại thì tắt bếp. 

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

Cuối cùng rưới phần nước sốt này lên phần rau là xong. 

Món rau cải cúc sốt tỏi đã hoàn thành, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức. 

3. Thành phẩm

Cách làm rau cải cúc sốt tỏi

Tác dụng của việc ăn rau cải cúc vào mùa đông

Trong Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát, vị tê, không độc. Nó có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm và được xem như một loại rau giúp khai vị giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, trừ đờm, tán phong nhiệt... Chưa hết, loại rau này còn có tác dụng bình can bổ thận; trị chứng hồi hộp, tim đập mạnh, đánh trống ngực, mất ngủ, tâm phiền bất an…

Nghiên cứu trong y học hiện đại cũng cho thấy công dụng của rau cải cúc không chỉ có ý nghĩa về thực phẩm mà còn là thuốc chữa bệnh cực tốt. Trung bình một cây cải cúc nhỏ bé có chứa đến 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và các axit amin, lysin, chất xơ… và nhiều vitamin quan trọng.

Vào những ngày lạnh, chúng ta nên tăng cường ăn rau cải cúc sẽ giúp phòng tránh nhiều bệnh thường gặp vào mùa lạnh. Chỉ cần ăn chút rau cải cúc buổi tối, bạn sẽ thấy ngủ ngon hơn, tâm trạng thoải mái hơn, ngăn chặn chứng đi tiểu đêm. Đặc biệt, nếu có hiện tượng ho khan, ho có đờm, ho dai dẳng, bị cảm khi trời trở lạnh… thì việc ăn rau cải cúc cũng sẽ giúp giảm tải đáng kể.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Để có được những chiếc bánh chưng ngon và xanh tự nhiên để trưng bày mâm cỗ và thưởng thức dịp Tết thì cần có những bí quyết.

Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455