Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

Thịt cua đóng thành tảng, nước riêu thơm mùi đặc trưng, màu váng óng đỏ tự nhiên, vị chua thanh nhẹ. Đây là món ăn được nhiều người lựa chọn sau Tết để đổi vị.

1. Nguyên liệu

- 600 g cua đồng

- 800 g xương hom lợn (ninh lấy nước dùng thêm, tùy chọn)

- 3 - 4 quả cà chua chín

- 3 - 4 củ hành khô

- 1 - 1,2 kg bún tươi

- Rau: Rau diếp, tía tô, kinh giới, bắp chuối thái, rau răm, hành...

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dấm bỗng rượu, ớt khô

- Mỡ lợn

2. Cách làm

- Cua đồng xóc và rửa sạch nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ chất bẩn. Phần mai thì dùng đầu thìa nhỏ khều lấy gạch để riêng. Nếu kỹ hơn thì tráng qua nước lạnh mấy lần, chắt lọc giữ gạch lại để giảm bớt mùi tanh và đen từ gạch (nếu có).

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối hạt, dùng chày giã nhuyễn. Việc cho muối giúp cho protein trong thịt cua được kết dính tốt hơn, khi nấu sẽ tạo tảng. Sau đó, cho từng lượng nước nhỏ để chắt lọc, rồi lại giã và lọc nhiều lần nhằm lấy hết phần thịt cua. Không nên dùng rây lọc vì thịt cua sẽ bị bám dính vào rây hết.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Cách nấu cua đóng tảng: Bật bếp nấu phần nước lọt thịt cua, dùng đũa (hoặc muôi) khuấy nhẹ theo chiều vòng tròn giúp riêu cua nổi lên, không bén đóng dưới đáy nồi. Khuấy liên tục và đều tay cho tới khi thịt cua nổi lên hết, tách nước trong thì dừng tay và hạ lửa nhỏ, vớt ra bát.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Phi thơm hành khô, cho gạch cua vào chưng, thêm chút mắm, hạt nêm rồi tắt bếp, múc ra để riêng.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Phần thịt cua cho vào bát, ép chắt nước ra sẽ giúp kết tảng đẹp.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Cà chua 2 quả khía chữ thập, cho vào nồi nước sôi trụng sơ, vớt ra ngâm nước lạnh, bóc bỏ vỏ, bằm nhuyễn. Còn 1 quả còn lại thái múi cau, để riêng.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Phi thơm hành khô với mỡ lợn, cho cà chua vào xào, thêm chút mắm muối cho cà chua nhanh chín mềm.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Để nước dùng thêm ngọt tự nhiên thì bạn nên ninh thêm xương bay lợn rồi lọc lấy nước.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Cho nước dùng xương bay lợn vào nồi nước cua. Thêm cà chua xào chín mềm ở trên và gạch cua vàng ươm vào để tạo màu tự nhiên cho nước dùng. Cho phần cà chua thái múi cau vào nấu rồi nêm nếm gia vị mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Cuối cùng thêm dấm bỗng rượu tạo vị chua thanh nhẹ cho nước dùng.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

- Phi thơm hành khô với mỡ lợn, cho ớt hạt khô vào chưng, nêm chút muối cho đậm đà, tắt bếp, múc ra để riêng.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

3. Thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm: Thịt cua đóng thành tảng, nước riêu thơm mùi đặc trưng vị cua đồng, màu váng óng đỏ tự nhiên từ cà chua và gạch cua, vị chua thanh nhẹ rất hấp dẫn.

Cách nấu bún riêu cua truyền thống Hà Nội

Chú ý:

- Bún riêu cua Hà Nội truyền thống chỉ có vị mộc từ thịt riêu cua, gạch cua, cà chua và hành hoa. Theo thời gian, để ''chiều'' lòng người, bún riêu có biến tấu thêm giò tai, đậu phụ chiên, trứng vịt lộn vào cho topping phong phú.

- Nên giã cua bằng cối và thêm chút muối hạt để tạo độ kết dính cho protein giúp lấy được nhiều thịt và đóng tảng khi nấu hơn là việc xay.

- Để nấu thịt cua đóng tảng cần chú ý: Ban đầu cho lên bếp thì cần dùng muôi hoặc đũa khuấy đều tay luôn. Khi thịt cua nổi lên và tách nước trong thì hạ lửa nhỏ, dùng muôi lỗ vớt thịt cua ra, ép chắt nước để giúp tạo tảng. Khi ăn thì múc thịt cua cho vào.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Trước và sau Tết Nguyên Đán là thời điểm tủ lạnh của mỗi gia đình đều đầy ắp các loại thực phẩm. Bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ giữ được chất dinh dưỡng và độ tươi ngon, an toàn.

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Món nem rán truyền thống của quê hương thì không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày hoặc những ngày giỗ và Tết của mỗi gia đình.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455