Tin nóng:

Căng thẳng leo thang với Trung Quốc, xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hại gần 2,5 tỷ USD

Xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hại 3,5 tỷ AUD (2,45 tỷ USD) trong năm nay do căng thẳng thương mại với Trung Quốc leo thang và tình trạng đóng cửa biên giới trên toàn cầu để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo quý IV/2020 của Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc (ABARES), trong khi sản lượng nông nghiệp cả nước được ước tính sẽ tăng 7% lên 65 tỷ AUD (45,5 tỷ USD) trong năm 2020-2021 nhờ vụ Đông bội thu và lượng mưa nhiều, giá trị xuất khẩu nông sản lại giảm 7,2% xuống còn 44,7 tỷ AUD (33,2 tỷ AUD), từ mức 48,2 tỷ AUD (35,8 tỷ USD) năm ngoái.

Leo thang căng thẳng với Trung Quốc xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hại gần 25 tỷ USD
Leo thang căng thẳng với Trung Quốc, xuất khẩu nông sản của Úc thiệt hại gần 2,5 tỷ USD. Ảnh: abc.net.au

Theo Giám đốc điều hành ABARES Steve Hatfield-Dodds, sản xuất nông nghiệp của Úc đang phục hồi sau một thời gian dài hạn hán. Xuất khẩu nông sản cũng đã mở rộng và với các thị trường mới trong thời kỳ đại dịch, nhưng ảnh hưởng của mùa khô hạn vừa qua và bất ổn thương mại đang làm giảm giá trị xuất khẩu.

Báo cáo của ABARES chỉ ra rằng, căng thẳng thương mại với Trung Quốc đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lúa mạch và rượu vang. Tuy nhiên, xuất khẩu lúa mạch của Úc đã được chuyển hướng sang các thị trường khác, trong khi giá trị xuất khẩu rượu vang sang Trung Quốc lại tăng đột biến, trước khi có thông tin về việc Trung Quốc yêu cầu các nhà xuất khẩu rượu vang Úc nộp thuế chống bán phá giá từ cuối tháng 11 vừa qua.

Báo cáo cũng nhận định, mặc dù Úc có thể tăng xuất khẩu rượu vang sang các thị trường khác như Anh và Mỹ, nhưng việc thiếu tiếp cận với Trung Quốc có thể sẽ làm giảm giá trị sản xuất và doanh số bán hàng trong giai đoạn 2020-2021. Việc tiếp tục nới lỏng các hạn chế đi lại ở Úc sẽ giúp thúc đẩy du lịch rượu vang, qua đó giảm bớt tác động của các lệnh trừng phạt chống bán phá giá của Trung Quốc.

Về thị trường trong nước, ABARES dự báo, giá rau quả ở Úc có thể tăng tới 15%-20% trong thời gian tới do các lệnh hạn chế đi lại để phòng chống dịch Covid-19, làm giảm nguồn lao động tham gia thu hoạch.

Trong thời gian tới, nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm nông nghiệp vẫn tương đối mạnh, ngay cả khi các hoạt động kinh tế được dự đoán sẽ thu hẹp trong giai đoạn 2020-2021 do thực phẩm là một trong những mặt hàng thiết yếu.

Bên cạnh đó, nhờ chính phủ quản lý tốt đại dịch, sẽ có nhiều người dân sẽ đi du lịch trong nước trong dịp cuối năm và đầu năm mới, từ đó giúp phục hồi ngành du lịch, dịch vụ lưu trú và ăn uống, cũng như hỗ trợ nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 21/1, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã siết chặt thêm quy định đối với các du khách tới Mỹ khi yêu cầu, những người này phải cách ly ngay khi đặt chân tới sân bay.

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng thị trường IPO (lần đầu tiên phát hành cổ phiếu ra công chúng) khu vực châu Á - Thái Bình Dương vẫn tăng trưởng ngoạn mục.

Kết quả nghiên cứu công bố ngày 21/1 cho thấy kháng thể tổng hợp do hãng dược phẩm Eli Lilly phát triển có thể giúp giảm 80% nguy cơ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Số lượng nhà đầu tư mới tham gia các sàn chứng khoán Trung Quốc trong năm 2020 tăng lên 177,8 triệu người.

Theo ông Howard Marks, người đồng sáng lập và đồng chủ tịch của Oaktree Capital, vàng có nhiều đặc điểm khiến nó khó có thể trở thành một khoản đầu tư nghiêm túc.

Ngày 22/1, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc thông tin Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết ủng hộ Seoul trong vụ kiện Mỹ áp đặt các mức thuế cao đối với các sản phẩm thép và biến áp điện của Hàn Quốc.

Bitcoin chứng kiến mức giảm giá mạnh xuống dưới 30.000 USD do lo ngại chính quyền mới của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ siết chặt các hoạt động của tiền ảo.

Thị trưởng thành phố Pune (miền Tây Ấn Độ), ông Murlidhar Mohol thông báo đã có ít nhất 5 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Viện Serum - cơ sở sản xuất vaccine lớn nhất thế giới – ở miền Tây Ấn Độ ngày 21/1.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng các loại vaccine hiện nay có thể thích ứng để phòng ngừa các biến thể mới của virus SARS-CoV-2, do đó Đức cần tiêm chủng cho toàn bộ người dân vào cuối Hè tới để ngăn chặn dịch bệnh.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455