Tính đến 7h sáng ngày 24/11, thế giới đã vượt mốc 59 triệu ca nhiễm. Nga ghi nhận số ca bệnh mới cao kỉ lục. Trung Quốc có nguy cơ bùng phát một ổ dịch mới tại Thượng Hải.
Theo thống kê từ trang Worldometers, tính đến 7h sáng nay, thế giới có tổng cộng hơn 59,46 triệu ca mắc COVID-19, trong đó có hơn 1,4 triệu ca tử vong và 41,11 triệu bệnh nhân khỏi bệnh (đạt 69%).
Tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực trên thế giới, đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu.
Mỹ, ổ dịch lớn nhất thế giới, đã ghi nhận tổng cộng hơn 12,75 triệu ca nhiễm COVID-19, sau khi có thêm 149.797 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đồng thời, số ca tử vong do COVID-19 cũng tăng thêm 833 ca, nâng tổng số lên 263.547. Tỉ lệ phục hồi của nước này đạt 60%, tương đương hơn 7,52 triệu người. Số ca mắc COVID-19 mới và nhập viện trên toàn nước Mỹ đang tăng cao.
Theo The Guardian, số ca tử vong vì COVID-19 tăng cao khiến các nhà xác quá tải, Texas đang phải huy động tạm thời các tù nhân để vận chuyển các thi thể đến những nhà xác di động.
Nhà xác di động tại Texas. Ảnh: Getty Images
Châu Âu đang chứng kiến đợt bùng phát dịch mới nghiêm trọng hơn nhiều khi số ca bệnh tăng mạnh trong các nước thành viên. Đáng lo ngại hơn nữa là số ca tử vong đang có xu hướng tăng mạnh trong đợt bùng phát dịch mới này.
Italy đã gia nhập nhóm các nước Mỹ, Brazil, Ấn Độ, Mexico và Anh ghi nhận số người chết do COVID-19 vượt ngưỡng 50.000 ca. Với việc áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc, Italy đã kiểm soát được làn sóng dịch COVID-19 đầu tiên, song số ca mắc mới lại tăng mạnh trong thời gian gần đây.
Chính phủ Nga thông báo ghi nhận số ca nhiễm mới trong ngày cao nhất từ trước đến nay với 25.173 ca, 361 ca tử vong, nâng tổng số ca bệnh lên 2,1 triệu ca, trong đó có 36.540 ca tử vong. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko thừa nhận tình hình dịch bệnh ở nước này đang diễn biến rất căng thẳng.
Vào ngày 22/11, hãng BBC dẫn nguồn Văn phòng Nội các Anh cho hay, các bộ trưởng các vùng England, Scotland, Wales và Bắc Ireland đã ủng hộ kế hoạch cho phép các gia đình được tụ họp vào một số ngày dịp lễ Giáng sinh năm nay. Tuy nhiên, giới chức nhấn mạnh người dân vẫn cần đề phòng, tránh đi lại và hạn chế tiếp xúc với người khác.
Do dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, tại Đức, chính quyền thành phố Berlin dự định sẽ hủy bỏ buổi lễ âm nhạc và ánh sáng đón mừng Năm mới 2021, vốn được tổ chức hằng năm ở khu vực Cổng Brandenburg và thu hút sự tham gia của hàng trăm nghìn người.
Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết, nước này ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới và không có thêm ca tử vong nào. Hiện Trung Quốc có tổng cộng 86.442 ca nhiễm, trong đó có 4.634 ca tử vong và 81.493 (94%) bệnh nhân được chữa khỏi.
Tổng số ca bệnh mới trong tháng này tại Thượng Hải là 6 ca, tất cả đều có liên quan tới Sân bay Quốc tế Phố Đông. Các cuộc điều tra dịch tễ liên quan đến các ca bệnh mới và xét nghiệm quy mô lớn vẫn đang được tiến hành.
Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) thông báo nước này ghi nhận 271 ca mắc mới, trong đó có 255 trường hợp trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 31.004 ca, trong đó có 509 trường hợp tử vong và 26.539 người đã hồi phục (88,6%).
Theo Yonhap, số ca bệnh mới trong 24 giờ qua tại Hàn Quốc lần đầu giảm xuống dưới mức 300 ca trong 6 ngày gần đây, do việc xét nghiệm được tiến hành ít hơn vào cuối tuần.
Tại Đông Nam Á, Indonesia vẫn là đất nước chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất, khi nước này ghi nhận số ca bệnh và tử vong mới trong ngày cao nhất khu vực. Tại Philippines và Malaysia, dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu với số ca mắc mới cao.
Anh Thư (T/H)