Cháo chim bồ câu hạt sen - Món ăn bồi bổ sức khỏe

Thông thường chúng ta sẽ nấu các món cháo cá, cháo gà, cháo vịt, cháo thịt bò để tẩm bổ cho cả nhà vào những ngày giao mùa thời tiết dễ cảm cúm nhưng quên mất rằng có một loại cháo cũng vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng đó là cháo chim bồ câu nấu với hạt sen.

Trong thịt bồ câu có chứa nhiều acid amin, nhiều loại vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin E cùng với các loại khoáng chất vi lượng và đa lượng rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong chim bồ câu còn cao hơn thịt gà.

Sau đây là nguyên liệu và cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen:

1. Nguyên liệu cách nấu cháo chim bồ câu hạt sen

- Chim bồ câu: 1 con

- Gạo tẻ: 1/2 chén

- Gạo nếp: 1 nắm tay

- Hạt sen tưới: 100g

- Nấm rơm: 150g

- Tía tô, cải bẹ xanh, hành lá

- Hành củ, gừng, tỏi, ớt

- Gia vị thường dùng: hạt nêm, tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cháo chim bồ câu hạt sen  Món ăn bồi bổ sức khỏe
Có thể cho vào cháo đậu xanh còn vỏ cũng rất thơm ngon

2. Các bước thực hiện

* Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Hành củ, tỏi đem bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

- Hành lá cắt đầu, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng cạo vỏ cắt sợi.

- Nấm rơm đem ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch và cắt làm 2 hoặc làm 4 tùy ý

- Tía tô nhặt bỏ cậng và lá bị giập rồi đem đi rửa sạch, cải xanh cắt rễ, cũng đem rửa sạch. Sau đó, ngâm lá tía tô cùng cải xanh trong nước muối loãng khoảng 3 phút, để ráo và cắt nhỏ.

- Trộn gạo nếp và gạo tẻ với nhau rồi vo sạch sau đó nếu muốn nấu gạo mau nhuyễn hơn có thể ngâm trong nước khoảng 2 tiếng.

- Hạt sen tươi rửa sạch, bóc vỏ, lấy tim sen để khi nấu cháo khôn bị đắng. Sau đó, cho hạt sen vào luột đến khi hạt chín mềm.

Lưu ý: có thể sử dụng hạt sen khô và nấu nhừ tương tự.

Cháo chim bồ câu hạt sen  Món ăn bồi bổ sức khỏe
Có thể cho vào cháo đậu xanh còn vỏ cũng rất thơm ngon

* Bước 2: Chế biến thịt bồ câu

- Để chim bồ câu khi nấu được ngon hơn cần phải thui sơ bồ câu trên bếp cho thịt thơm rồi đem rửa sạch. Tiếp theo, sơ chế lại để lấy tim, gan, mề bóp muối, rửa sạch. Bỏ lòng, phổi, diều của bồ câu.

- Tiếp đó, rửa sạch bồ câu lần nữa rồi lọc lấy thịt bồ câu.

- Phần xương chặt miếng, sau sẽ đem vào hầm chung với cháo cho ngọt nước. Phần thịt còn lại đem băm nhỏ rồi ướp cùng một chút bột nêm và tiêu.

- Tiếp theo, đun nóng một lượng nhỏ dầu ăn trong chảo rồi cho hành tỏi đã băm vào phi thơm, cho thịt bồ câu vào xào cho săn lại thì tắt bếp.

Cháo chim bồ câu hạt sen  Món ăn bồi bổ sức khỏe
Xào thịt bồ câu đến khi săn lại thì tắt bếp

* Bước 3: Nấu cháo và thành phẩm

- Cho gạo đã ngâm vào nồi cùng 2- 2,5 lít nước tùy chỉnh và chờ cho nồi cháo sôi.

- Lưu ý: Trường hợp chưa ngâm gạo trước thì không nên cho nhiều nước ngay từ đầu, mà cho một lượng nước vừa phải, đến khi sôi, gạo nở, nước cạn xâm xấp mặt gạo thì tiếp tục cho thêm nước vào nấu, cứ như vậy khoảng 2- 3 lần cháo sẽ nhanh nhừ và nhuyễn hơn.

- Đến khi cháo đã sôi và nhuyễn thì cho phần thịt bồ câu đã xào ở trên vào nấu, đến khi cháo sôi trở lại thì hớt bọt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

- Sau đó cho nấm rơm cùng ít gừng thái sợi vào đun từ 3-4 phút thì nấm chín và tắt bếp.

- Cuối cùng thêm một thìa nước mắm nhỏ cho dậy mùi thơm và rắc chút hành lá và tiêu lên trên.

Cháo chim bồ câu hạt sen  Món ăn bồi bổ sức khỏe
Cháo bồ câu cũng rất ngon và giàu dinh dưỡng cho các bé nhỏ

3. Thành phẩm

Cháo chim bồ câu hạt sen  Món ăn bồi bổ sức khỏe

Chúc bạn thành công!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Gà luộc là món ngon không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông Công ông Táo, lễ Tết hay những ngày kỵ giỗ. Vậy luộc thế nào để gà đẹp và không nứt? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Những trích đoạn đầu tiên trong "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2022" hé lộ nhiều phát ngôn hài hước của các Táo, hứa hẹn tạo ra phút giây giải trí thú vị cho khán giả.

Theo dân gian, nơi cúng ông Táo tốt nhất là đặt trong khu bếp, khi cúng nên bật bếp lên để có hơi ấm tỏa ra. Theo quan niệm này, mâm cỗ đề huề thì cả nhà sẽ quanh năm no ấm.

Món nem rán truyền thống của quê hương thì không thể thiếu trong các bữa cơm hằng ngày hoặc những ngày giỗ và Tết của mỗi gia đình.

Hương mít dẻo khô không đậm mùi như lúc tươi mà thơm bùi, vị dẻo dai, ngọt tự nhiên, chắc chắn sẽ là một món kẹo tuyệt vời cho gia đình bạn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455