Chất lượng không khí Hà Nội ngày 2/9 ở mức xấu, có hại cho sức khỏe

Từ sáng 2/9, không khí ở Hà Nội xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe. Đến trưa 2/9, dưới ánh nắng gay gắt, CLKK tại Hà Nội vẫn giữ ở mức trung bình và kém, nồng độ chất ô nhiễm có giảm nhưng không đáng kể.

 

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 29 ở mức xấu có hại cho sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 2/9 ở mức xấu, có hại cho sức khỏe. Nguồn: https://aqicn.org/city/hanoi/vn/

Theo báo cáo nhanh của Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn TP Hà Nội, từ đêm 1/9 đến trưa 2/9, nồng độ bụi có xu hướng tăng cao về đêm và sáng sớm, chất lượng không khí (CLKK) chủ yếu ở mức trung bình và kém.

Cụ thể, đêm 1/9 cho đến rạng sáng 2/9, nhiệt độ giảm mạnh (chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm khoảng 9 ~ 10 độ C), hình thành lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn TP gây bất lợi cho việc khuếch tán các chất ô nhiễm khiến nồng độ các chất ô nhiễm gia tăng, tích tụ trong lớp khí quyển sát mặt đất.

Ngoài ra, tốc độ gió, dao động trong khoảng 0 - 1.7 m/s làm giảm khả năng khuấy trộn của khối khí. Nồng độ các chất ô nhiễm tăng cao trong khoảng thời gian này, từ 5 - 6 giờ sáng, AQI dao động trong khoảng 26 - 155, trong đó 4/35 trạm AQI chạm ngưỡng xấu, AQI cao nhất là trạm giao thông Minh Khai vào lúc 6 giờ sáng. Sau đó, bắt đầu giảm, đến 10 giờ chỉ còn 1/35 trạm chạm ngưỡng xấu.

CLKK có xu hướng được cải thiện về ban trưa, khi có nắng, nhiệt độ không khí tăng giúp tăng khả năng đối lưu, khuếch tán chất ô nhiễm. Tuy nhiên, nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các hoạt động đi lại, vui chơi, ăn uống gia tăng với mật độ cao, đồng thời trùng với ngày Rằm tháng 7, người dân đốt vàng mã, khiến nồng độ chất ô nhiễm vẫn cao và giảm không đáng kể tại một số khu vực.

Chất lượng không khí Hà Nội ngày 29 ở mức xấu có hại cho sức khỏe
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 2/9 ở mức xấu, có hại cho sức khỏe. Nguồn: https://aqicn.org/city/hanoi/vn/

Chuyên gia môi trường khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Còn theo chuyên gia y tế, trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý. Người bị bệnh hô hấp cần thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt.

Để cải thiện chất lượng không khí TP Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở TN&MT đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của UBND TP về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số CLKK trên địa bàn TP Hà Nội như: Người dân không sử dụng bếp than tổ ong và đốt các nhiên liệu than cấp thấp (đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại trừ 100% bếp than tổ ong trên địa bàn TP Hà Nội trước 31/12/2020); cam kết không đốt rác bừa bãi; đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; hạn chế đốt hương, vàng mã.

Các phương tiện chở vật liệu xây dựng, phế thải phải có biện pháp che chắn không gây ô nhiễm môi trường, không chở quá tải; Tất cả các xe trọng tải từ 1,5 tấn trở lên chỉ được đi vào Thành phố từ vành đai 3 trở vào từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau.

Sơn Lâm (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455