Chiều nay 21/6, Việt Nam có cơ hội được chiêm ngưỡng sự kiện nhật thực hiếm có

Hôm nay 21/6, cư dân tại một số nước khu vực châu Phi và châu Á trong đó có Việt Nam có thể sẽ có cơ hội được quan sát hiện tượng nhật thực hình khuyên đầu tiên của thập kỷ, hay còn được biết đến với cái tên Ring Of Fire (vòng khuyên lửa).

Đây là sự kiện diễn ra khi Mặt trời và Mặt trăng nằm chính xác trên một đường thẳng, nhưng vị trí của Mặt trăng ở quá xa so với Trái đất của chúng ta nên khiến Mặt trời không bị che lấp hoàn toàn. Mặt trời thời điểm đó sẽ vẫn hiện ra như một vòng đai ánh sáng rực rỡ bao quanh Mặt trăng như một chiếc nhẫn rực lửa trên bầu trời.

Nhật thực hình khuyên là một dạng hiếm gặp, xảy ra khi toàn bộ Mặt trăng đi vào vùng đĩa sáng của Mặt trời nhưng do sai lệch về khoảng cách nên nó không thể che hết toàn bộ. Phần đĩa sáng của Mặt trời không bị che khuất sẽ có dạng một vòng tròn ánh sáng bao xung quanh Mặt trăng.

Nhật thực hình khuyên hôm nay trùng với hạ chí - ngày dài nhất trong năm khi cực bắc Trái đất nghiêng về phía Mặt trời.

Tuy Việt Nam không nằm trong khu vực có thể quan sát được nhật thực hình khuyên, người dân cả nước sẽ vẫn có cơ hội được quan sát sự kiện nhật thực một phần.

Theo dự kiến, hiện tượng nhật thực một phần tại Việt Nam sẽ bắt đầu vào khoảng 13h ngày chủ nhật, 21-6, tính từ thời điểm Mặt trăng bắt đầu che lấp Mặt trời và kéo dài liên tục trong vòng 3 giờ đồng hồ.

Tại khu vực Hà Nội, tỷ lệ che lấp của Mặt trăng có thể lên tới 71%, được đánh giá là lớn nhất trong vòng 50 năm tới, 56% tại khu vực Đà Nẵng và 36% tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Trong quá trình quan sát sự kiện nhật thực lần này, bạn cần lưu ý và sử dụng một số biện pháp bảo vệ an toàn khi quan sát Mặt trời để tránh các bức xạ gây tổn thương cho mắt.

Nếu muốn ngắm nhìn trực tiếp một cách an toàn, bạn cần sử dụng các loại kính có bộ lọc bức xạ, kính thiên văn hay kính chuyên dùng để quan sát nhật thực. Đặc biệt, bạn không nên sử dụng các loại kính râm để quan sát do nguy cơ mắt bị bỏng do bức xạ Mặt trời là rất cao.

Ngoài ra, những fan hâm mộ các hiện tượng thiên văn như nhật thực nhưng không có điều kiện quan sát có thể truy cập vào website của Dự án Kính viễn vọng ảo (www.virtualtelescope.eu/) để xem phát sóng trực tiếp sự kiện lần này.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455