Chủ tịch Bình Dương: Nỗ lực để sau 30/8 các địa phương "vùng đỏ" sẽ xanh hóa

Với số ca nhiễm Covid-19 tại Bình Dương tập trung tại các khu công nghiệp, nơi có số lượng công nhân lao động đông đúc. Hiện tỉnh Bình Dương đang nỗ lực đưa ra các giải pháp giúp doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong trạng thái vừa phòng dịch vừa sản xuất.

Tổ chức lại sản xuất tại các doanh nghiệp trong tình hình mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Dương thống nhất với Phương án tổ chức lại sản xuất của các doanh nghiệp trong tình hình mới; Kế hoạch xây dựng "vùng xanh" tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và đảm bảo an toàn Covid-19 cho doanh nghiệp bán hàng lưu động, shipper (vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh) trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ ngày 1/9/2021; Kế hoạch mua vắc xin và Phương án huy động, trưng dụng lực lượng.

Giám đốc Ban Quản lý các Khu công nghiệp có trách nhiệm phê duyệt phương án sản xuất của doanh nghiệp trong khu công nghiệp; Giám đốc Sở Công Thương phê duyệt phương án sản xuất của doanh nghiệp trong cụm công nghiệp; Chủ tịch UBND cấp huyện phê duyệt phương án sản xuất của doanh nghiệp ngoài khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Biện pháp nào cho Bình Dương vừa sản xuất vừa phòng dịch covid19 khi số ca nhiễm đang dần chạm mốc 40000 ca
Bảo vệ vững chắc "vùng xanh" và từng bước "xanh hóa" một số địa bàn khả thi.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng, Trưởng Ban Quản lý các Khu công nghiệp và Giám đốc Sở Công Thương chỉ đạo: “Thực hiện thí điểm phương án sản xuất, quá trình tổ chức thực hiện phải cụ thể, tổng kết rút kinh nghiệm để triển khai nhân rộng mô hình; đơn vị nào thực hiện phương án phải ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân. Nguyên tắc thực hiện: Phải xác định được công nhân ở vùng xanh, nghiên cứu cấp thẻ xanh cho công nhân, khóa chặt công nhân vùng đỏ”.

Trách nhiệm của Sở Công Thương là hoàn thiện Kế hoạch xây dựng "vùng xanh" tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và đảm bảo an toàn Covid-19 cho doanh nghiệp bán hàng lưu động, shipper (vận chuyển hàng hóa bằng xe 2 bánh) trên địa bàn tỉnh Bình Dương từ ngày 01/9/2021. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo làm thẻ xanh mẫu để triển khai thực hiện.

Về việc mua vắc xin, đồng ý tiếp tục thực hiện chủ trương mua vắc xin phòng dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Thông báo số 111/TB-TU ngày 24/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh huy động các nguồn kinh phí hỗ trợ từ các doanh nghiệp, từ nguồn ngân sách, tiếp tục đàm phán với các công ty, doanh nghiệp tìm nguồn vắc xin để tiến hành mua đảm bảo đúng quy định.

Về huy động, trưng dụng lực lượng cán bộ công chức, viên chức tham gia phòng, chống dịch, chỉ đạo mỗi huyện, thị, thành phố huy động ít nhất 500 đoàn viên, thanh niên; các sở, ban, ngành tỉnh ít nhất 1.000 cán bộ công chức, viên chức để tham gia lực lượng chốt chặn và tình nguyện viên (để lấy mẫu, hỗ trợ...). Đồng thời, tổ chức sắp xếp, đảm bảo đủ lực lượng y tế thay thế khi lực lượng chi viện của Trung ương và các tỉnh hoàn thành nhiệm vụ.

Giải pháp trọng tâm phục hồi kinh tế

Trên tinh thần phấn đấu thực hiện từng chỉ tiêu, lĩnh vực ở mức cao nhất, trước mắt Bình Dương tận dụng tối đa thời gian và nguồn lực để chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo.

Đến cuối tháng 8/2021 đạt tỷ lệ tiêm chủng mũi 1 trên 85% cho các đối tượng, nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các lao động tại các doanh nghiệp thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" nhằm giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Bảo vệ vững chắc "vùng xanh" và từng bước "xanh hóa" một số địa bàn khả thi. Tập trung tiêm vắc xin, trước mắt ưu tiên công nhân lao động của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn phòng dịch và có nhu cầu sản xuất sớm, sản xuất hàng hóa quan trọng có giá trị cao góp phần cung cấp cho các chuỗi cung ứng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh khẳng định, đến ngày 15/8 các huyện phía Bắc "vùng xanh" sẽ trở về trạng thái bình thường mới. Nỗ lực để sau 30/8 các địa phương "vùng đỏ" sẽ xanh hóa và trở lại trở lại trạng thái bình thường mới.

Những tín hiệu vui trong bước đầu triển khai kế hoạch xây dựng "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19 tạo nền tảng quan trọng để tỉnh sớm đạt mục tiêu trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 1/9.

Biện pháp nào cho Bình Dương vừa sản xuất vừa phòng dịch covid19 khi số ca nhiễm đang dần chạm mốc 40000 ca
Nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho các lao động tại các doanh nghiệp thực hiện sản xuất "3 tại chỗ" nhằm giảm gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Hùng Dũng cho rằng: "Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tập trung cho công tác phòng, chống dịch, khi dịch bệnh được kiểm soát kinh tế sẽ từng bước phục hồi. Cần chuẩn bị cho các tình huống rủi ro để chủ động xử lý. Về kế hoạch phương án phục hồi kinh tế, chúng ta phải mạnh dạn ban hành và triển khai, trong quá trình làm nếu khó khăn đến đâu sẽ tìm giải pháp khắc phục đến đó, vì từng doanh nghiệp có khó khăn riêng. Chúng ta không thể chờ để xây dựng một kế hoạch hoàn hảo nếu không va vấp thực tế".

Theo đó, có 5 giải pháp dài hơi được Bình Dương chủ động xây dựng để phục hồi kinh tế trong những tháng còn lại của năm 2021.

Cụ thể, tập trung khơi thông dòng vốn đầu tư phát triển. Đẩy mạnh tiến độ triển khai các dự án đầu tư công để sớm đưa dòng tiền vào lưu thông, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình kết cấu hạ tầng lớn, quan trọng, phát huy tối đa công suất thiết kế, hiệu quả KT-XH.

Tạo đột phá trong cải cách thủ tục hành chính, thông thoáng tối đa trong khuôn khổ pháp luật cho mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất, nhập khẩu.

Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Triệt để triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ và các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng, chống dịch đảm bảo hiệu quả, kịp thời và đúng đối tượng.

Đẩy mạnh quá trình phục hồi sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp: Xây dựng chính sách hỗ trợ hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp áp dụng tốt phương án "3 tại chỗ" bằng tiền mặt, nhân lực và vật lực, kiến thức, kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm, sàng lọc, phòng, chống dịch bệnh cũng như điều trị cho các công nhân nhiễm bệnh.

Giải pháp cuối cùng là tăng cường công tác tuyên truyền, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin, tạo đồng thuận xã hội.

Thiên An

Bình luận bài viết

Sáng 28/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ trực tiếp đến làm việc với tỉnh Bình Dương. Hiện tại Bình Dương đang đẩy nhanh tốc độ bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để trở về trạng thái bình thường mới từ ngày 30/9.

"Trong lộ trình mở lại, Thành phố cần tính toán ưu tiên phục hồi hoạt động của các nhà máy, doanh nghiệp lớn, khu công nghệ cao, một số ngành dịch vụ quan trọng… Các doanh nghiệp, kể cả, hộ kinh doanh, dịch vụ, có trách nhiệm và cần được trao quyền chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an toàn dịch bệnh khi hoạt động" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 766.051 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.783 ca nhiễm).

Ngày 27/9, Bộ Y tế cho biết nước ta ghi nhận thêm 9.362 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 4.134 ca, tiếp đó là Bình Dương với 3.793 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân khỏi, cao hơn gần 1.000 ca so với số mắc mới.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 756.689 ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 7.689 ca nhiễm).

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455