Cổ phiếu dầu khí nào hưởng lợi từ giá dầu tăng cao?

Đặc thù của nhóm cổ phiếu dầu khí là giao dịch cùng chiều với giá dầu thế giới. Với dự báo giá dầu thế giới lên mức bình quân 57 USD/thùng cho năm 2021, qua đó giúp lợi nhuận, EPS của các doanh nghiệp dầu khí được kì vọng tăng mạnh mẽ trong thời gian tới. Tuy nhiên không phải tất cả doanh nghiệp dầu khí tại Việt Nam đều được hưởng lợi.

Triển vọng giá dầu thế giới

Giá dầu tiếp tục hướng tới tuần tăng thứ 7 liên tiếp, mức tăng dài nhất kể từ tháng 12/2020 khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu khuấy động các thị trường từ châu Âu sang châu Á. Chốt phiên giao dịch cuối tuần ngày 8/10, giá dầu thế giới đã tăng lên hơn 80 USD/thùng, mức cao nhất 7 năm.

Một nhân tố quan trọng đẩy giá dầu leo thang trong tuần này là việc OPEC+, liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh tuyên bố giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng, thay vì tăng sản lượng mạnh hơn như kêu gọi của các nước tiêu thụ dầu lớn gồm Mỹ và Ấn Độ. Các hoạt động kinh tế toàn cầu đang khởi sắc mạnh từ mức đáy của đại dịch Covid-19, kéo theo nhu cầu tiêu thụ dầu tăng nhanh, nhưng sản lượng khai thác dầu không tăng tương ứng, dẫn tới nguồn cung thắt chặt.

Theo giới phân tích, không có giải pháp giản đơn đối với khủng hoảng hiện tại, bởi nó bắt nguồn từ nhu cầu tăng đột ngột khi các nền kinh tế thế giới gỡ bỏ lệnh phong tỏa Covid-19 và từ một hệ thống dễ bị gián đoạn do các sự kiện thời tiết hoặc sự cố máy móc.

Mùa đông kéo dài và lạnh bất thường vào đầu năm nay đã hút cạn nguồn dự trữ khí đốt tự nhiên ở châu Âu. Nhu cầu năng lượng tăng mạnh đã cản trở quá trình bổ sung dự trữ, thường diễn ra trong mùa xuân và mùa hè.

Cơn khát khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) gia tăng của Trung Quốc đồng nghĩa các thị trường LNG đến giờ không thể lấp đầy khoảng trống. Điều kiện gió lặng bất thường cùng quyết định cắt giảm sản lượng khí đốt xuất khẩu của Nga khiến vấn đề càng thêm trầm trọng.

Giữa lúc nguồn cung thắt chặt mà nhu cầu tiêu thụ tăng, nhiều người lo ngại rằng một mùa đông lạnh giá có thể đẩy giá khí đốt thiết lập những mức kỷ lục mới. Khi các quốc gia tiêu thụ nhiều khí đốt phải chuyển sang dùng dầu vì giá khí đốt đắt đỏ, đà tăng của giá dầu sẽ đẩy nhanh.

Các nhà sản xuất chủ chốt và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu dầu thô có thể sẽ tăng từ 150.000-500.000 thùng/ngày trong những tháng tới khi những người sử dụng khí đốt tự nhiên chuyển sang dầu do giá khí đốt leo thang.

Cổ phiếu dầu khí nào hưởng lợi từ giá dầu tăng cao

Cổ phiếu dầu khí hưởng lợi

Do hoạt động của doanh nghiệp dầu khí trong nước tương quan cao với giá dầu Brent, các chuyên gia cho rằng giá dầu sẽ vẫn là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong thời gian tới, thậm chí còn giúp cải thiện nền tảng cơ bản của ngành trong những năm tới. Tuy nhiên không phải tất cả doanh nghiệp dầu khí trong nước đều hưởng lợi từ việc tăng giá dầu.

Theo báo cáo phân tích của Chứng khoán VNDirect phát hành vào khoảng cuối tháng 9 khi mà giá dầu còn thấp hơn rất nhiều mặt bằng giá hiện tại thì VNDirect đã nhận định giá cổ phiếu GAS sẽ bứt phá từ vùng giá dưới 90.000 đồng lên mức giá hiện tại. Hiện tại, giá dầu quốc tế đã chạm mức 80USD/thùng. VNDirect tự tin về triển vọng tăng giá của cổ phiếu GAS trong những năm tới nhờ vào giá dầu trung bình năm kỳ vọng sẽ dao động quanh mức 70USD/thùng trong giai đoạn 2021-2023 và nhu cầu cấp thiết về khí tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu điện ngày càng tăng cao ở Việt Nam và GAS hiện đang trong giai đoạn đầu tư lớn, tạo tiền đề cho sự tăng trưởng của công ty trong dài hạn.

Theo dự báo của chuyên gia tại Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), tăng trưởng của các công ty thượng nguồn như Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (mã chứng khoán: PVS), Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (mã chứng khoán: PVD)... được mong đợi hưởng lợi từ các dự án dầu khí lớn với việc đấu thầu hợp phần có thể là “cứu cánh” cho những công ty này. Mặc dù, việc triển khai các dự án lớn, quan trọng tại thời điểm này vẫn là câu hỏi khi giá dầu cao là yếu tố bất lợi khi cân nhắc triển khai dự án.

Theo tính toán, chỉ cần giá dầu duy trì trên mức 60 USD/thùng sẽ là điều kiện thuận lợi để triển khai các hoạt động thăm dò, khai thác và đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án lớn. Theo dự báo của FiinGroup, lợi nhuận sau thuế của nhóm CP dầu khí sẽ tăng trưởng gần 741% trong năm nay. Trên thực tế, các doanh nghiệp dầu khí đặt kế hoạch kinh doanh 2021 dựa trên giả định giá dầu bình quân ở mức 45 USD/thùng, thấp hơn rất nhiều so với giá hiện tại.

Ngược lại, các công ty trung nguồn và hạ nguồn như Tổng công ty Khí Việt Nam-CTCP (mã chứng khoán: GAS), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán: BSR) sẽ ghi nhận lợi nhuận tích cực trong cuối năm 2021 nhờ xu hướng tăng ổn định của giá dầu, dẫn đến giá bán cao hơn, cải thiện tỷ suất lợi nhuận gộp. Chính vì vậy, khả năng vượt kế hoạch lợi nhuận năm của nhóm dầu khí rất lớn. Khi đó nhóm cổ phiếu dầu khí trở thành tâm điểm đầu tư thời gian tới. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, nửa cuối năm, lợi nhuận từ các công ty có thể bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam. Đặc biệt, Tp. Hồ Chí Minh đã cùng với các tỉnh khác ở Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện Chỉ thị 16 từ đầu tháng 7, dẫn đến nhu cầu sử dụng năng lượng thấp hơn.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Dự án Công viên phần mềm số 2 có mức đầu tư gần 800 tỷ đồng giá trị khối lượng thực hiện ước đạt 390 tỷ đồng, tương ứng với 56% giá trị hợp đồng. Thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành Khu Công viên phần mềm số 2 (giai đoạn 1) trong tháng 8/2022.

UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định chấm dứt hiệu lực và thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Đăk Pring 2 tại thôn A Bát, xã Chà Val, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phúc Thành Vinh làm chủ đầu tư.

Thị trường hôm nay ghi nhận một phiên hồi phục kỹ thuật nhờ lực cầu bắt đáy tăng mạnh về cuối phiên. Điểm nhấn thị trường là nhóm cổ phiếu cảng biển, khi bật tăng khá, tác động tích cực lên tâm lý nhà đầu tư. VN-Index dự kiến sẽ duy trì vận động trong vùng tích lũy 1380-1400 điểm khi các chỉ báo kỹ thuật chưa dấu hiệu thay đổi xu hướng.

Ông Nguyễn Vũ Bảo Hoàng - Thành viên HĐQT kiểm Tổng Giác đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) đăng ký bán bớt 1.752.048 cổ phiếu TDH trong tổng số hơn 2 triệu cổ phiếu đang nắm giữ.

Trước phiên giao dịch ngày 27/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455