Cơm hến - Nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến Huế

Cơm hến là một đặc sản ẩm thực Huế. Cơm hến được trình bày dưới hình thức là cơm nguội trộn với hến xào qua dầu và gia vị, nước hến, mắm ruốc, rau bắp cải, tóp mỡ, bánh tráng nướng, mì xào giòn, ớt màu, đậu phộng nguyên hạt, dầu ăn chín, tiêu, bột ngọt và muối.

Từ lâu cơm hến đã trở thành món ăn truyền thống và dân dã của người Huế. Điều đặc biệt là cơm hến xuất thân từ tầng lớp bình dân, được vinh hạnh cung tiến lên vua, rồi lại được trở về với nơi nó đã được tạo nên. Món ăn có thể trở nên đài các hơn, cung cách chế biến cầu kì hơn nhưng chất dân dã của người dân nghèo trong món ăn vẫn còn đậm nét.  

Cơm hến  Nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến Huế

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính: Hến tươi, mỡ heo tươi, mè, đậu phộng, cơm.

Rau thập cẩm, bao gồm: dọc mùng, rau thơm, bạc hà, ngò, khế, bắp chuối và thân cây chuối sứ còn non.

Gia vị: Ớt, ruốc, muối, gừng, dầu, bột ngọt, tiêu, hành, nước mắm.

Cách làm

Hến mua về ngâm rửa sạch, cho vào nồi với 1 thìa cà phê muối hạt luộc chín. Chắt riêng nước luộc hến ra âu to để lắng.

Thịt hến nhặt riêng cho vào bát ướp với 1 thìa canh nước mắm cho hến đậm đà.

Cho chảo lên bếp với chút dầu ăn, cho hành khô vào phi thơm thì cho thịt hến vào xào săn, xúc để riêng ra bát.

Cơm hến ăn với gì?

Cơm hến ăn kèm rau sống làm bằng thân chuối hoặc bắp chuối xắt mảnh như sợi tơ, trộn lẫn với môn bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, có khi còn điểm thêm những cánh bông vạn thọ vàng, nhìn tươi mắt và có thêm mùi hương riêng.

Cơm hến  Nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến Huế

Các nguyên liệu của cơm hến đều để nguội, duy có nước hến phải được giữ cho nóng sôi. Người Huế thường bỏ thêm gừng vào nước luộc hến ngoài để nước thơm ngon còn có tác dụng trợ tiêu hóa chống lại cái “hàn”, cái “mát ruột” của thịt hến.

Cơm hến  Nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến Huế

Bát cơm hến được trộn từ tất cả các thành phần trên rồi chan nước hến. Hương vị bát ngát suốt đời người của tô cơm hến là mùi ruốc thơm dậy lên tận óc và vị cay đến trào nước mắt, như thế mới đúng vị. 

Cơm hến  Nét ẩm thực độc đáo không thể bỏ lỡ khi có cơ hội đến Huế

Ai đã từng đến Huế mà chưa được nếm thử món cơm hến thì đã thiếu mất một  phần của Huế, nhưng nếu đã ăn rồi thì sẽ mãi không quên được hương vị đậm đà của bát cơm hến.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là thiên đường ẩm thực với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.

Xôi cá cơm là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn ở Nha Trang. Xôi thơm dẻo, ăn kèm cá rim chua cay mặn ngọt.

Chiếc bánh rau củ mềm thơm với vị ngọt tự nhiên của rau củ chắc chắn sẽ đem đến cho bạn và gia đình một món ăn sáng ngon miệng, giàu dinh dưỡng.

Luộc trứng lòng đào bình thường chẳng ngon, nhưng bí quyết để trứng nào luộc cũng thành lòng đào đẹp mắt thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số cách luộc trứng lòng đào bạn có thể tham khảo.

Bún mọc có nước dùng thanh ngọt từ xương, mọc mềm dai thơm nức, khi ăn cùng cùng các loại rau sống tươi ngon rất tuyệt. Dưới đây là những cách nấu bún mọc ngon và dễ làm tại nhà.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455