Cốm làng Vòng - "Nét hồn" Hà Nội

Đã nói đến văn hóa ẩm thực của Hà Nội, không thể không nhắc đến cốm - thứ đặc sản của mùa thu Hà Nội, nó như đại diện cho những gì thân thương nhất.

Cốm vốn được biết đến là một trong những đặc sản của mùa thu Hà Nội. Mỗi khi có dịp đến nơi đây vào mùa thu, nhiều người sẽ dành thời gian để đi tìm mua cốm nhằm lưu giữ một điều gì đó rất riêng của thủ đô nghìn năm văn hiến. Cốm Vòng (cốm làng Vòng) Hà Nội thể hiện cái chất thanh lịch, mang đậm bản sắc của người dân nơi đây.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội
Cốm là một trong những đặc sản của mùa thu Hà Nội

Theo các bậc cao niên kể lại, cốm làng Vòng đã có từ cách đây cả nghìn năm. Một hôm, khi sữa lúa bắt đầu đọng hình và bông lúa có thể uốn câu thì trời đột nhiên mưa lớn. Đê vỡ khiến nước sông tràn vào, nhấn chìm cả đồng ruộng. Khắp nơi mất mùa, nhân dân đói kém than khóc vang trời.

Tiếc nuối công sức bao tháng ngày chăm lúa của mình bị đổ xuống sông xuống biển, người dân liền ra ruộng lúa đã ngả rạp để mò lấy từng bông lúa non. Sau đó đem về rang khô ăn dần để chống đói. Thật không ngờ, thành phẩm sau khi rang lên không những cứu đói được cả làng mà còn có hương vị thơm ngọt, dẻo dẻo ăn rất lạ miệng.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội
Những hạt lúa lúc non để làm cốm

Từ đó, mỗi năm khi lúa bắt đầu tròn hạt, người dân làng Vòng lại ra cắt lúa về rang lên để ăn lai rai. Đây chính là món quà mà thiên nhiên ban tặng cho người nông dân. Mỗi một hạt cốm dẻo lại mang trong mình hương vị thanh mát của hương sữa non. Cùng với đó là mùi thơm đến độ chỉ cần đi qua một gánh cốm rong đã đủ ngửi thấy thứ mùi nhẹ nhàng, thanh tao.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội
Những bông lúa sau khi được tách ra sẽ đem đi rang

Khi mà hương hoa sữa tỏa ra khắp các ngõ ngách báo hiệu mùa thu về cũng là lúc người ta rục rịch làm cốm. Làng Vòng lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người thì xát vỏ đãi trấu, người thì giã cốm có khi đến tận đêm khuya vẫn chưa nghỉ tay để kịp sáng sớm có cốm giao đến tận tay khách hàng.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội

Với những người sành ăn sẽ không bao giờ mua nhiều cốm mà chỉ mua từng chút một, khoảng 100 - 200g để nhâm nhi dần. Bởi độ dẻo của cốm chỉ giữ được trong tầm 1 ngày vì không có chất bảo quản nên muốn để lâu cũng khó. Có người thích ăn cốm đầu vụ vì nó đậm hương sữa lúa, hạt cốm khi ăn cũng non hơn hẳn. Nhưng có người lại thích cốm cuối vụ, vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, mình dày và bùi.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội

Trải qua biết bao biến động và phát triển, người dân không những biết làm ra hạt cốm thơm ngon mà còn biết làm cho nó thêm dẻo, thêm xanh, thêm thơm. Mùi cốm thơm một phần nhờ hương lúa, một phần nhờ lá dứa ướp màu và phần còn lại nhờ lá sen bọc xung quanh nên nó được ướp cả hương đồng gió nội vào từng hạt cốm.

Cốm làng Vòng  Thứ quà dân dã và thanh tao của mùa thu Hà Nội

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, đời sống của người dân cũng được nâng cao. Chúng ta có điều kiện, cơ hội được thưởng thức nhiều món ăn ngon hơn. Nhưng sẽ thật đáng tiếc, nếu không còn nghe thấy tiếng rao bán cốm trên các con phố Hà Nội trong những ngày thu. Bên trong gánh hàng ấy là cốm - một món quà của lúa non.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Phở Hà Nội không chỉ là món ăn riêng biệt của mảnh đất Hà Thành, mà nó còn mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều du khách quốc tế trong và ngoài nước yêu thích.

Bỏ thời gian để thêm một số bước dưới đây, các bạn sẽ có món thịt lợn luộc thơm phức, thái mỏng tang, đẹp mắt, ăn cùng mắm tép thì ngon tuyệt vời.

Cùng với phở, bún chả, bánh tôm... chả cá Lã Vọng là món ăn nổi tiếng được du khách yêu thích khi có dịp ghé thăm thủ đô. Để thưởng thức đặc sản này bạn không thể bỏ qua những quán chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon nhất dưới đây.

Hà Nội không chỉ níu chân du khách với những danh thắng nổi tiếng mà còn được biết đến là thiên đường ẩm thực với những món ngon khiến ai một lần thưởng thức cũng đều nhớ mãi.

Xôi cá cơm là món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn ở Nha Trang. Xôi thơm dẻo, ăn kèm cá rim chua cay mặn ngọt.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455