Công trình tại KĐT Nam Trung Yên tự ý phá vỡ kiến trúc: Trách nhiệm thuộc về ai?

Thời gian gần đây tại KĐT Nam Trung Yên, phường Yên Hòa, Q. Cầu Giấy thuộc dự án của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico), xuất hiện tình trạng một số căn hộ tự ý thay đổi kết cấu, gây mất đồng bộ về quy hoạch kiến trúc mặt ngoài – có nguy cơ phá vỡ quy hoạch tổng thể Khu đô thị.

“Mong manh” quy hoạch kiến trúc tại KĐT Nam Trung Yên: Trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình tự y "chồi ra" phạm vi quy hoạch chung? 
Trong bối cảnh Thành phố Hà Nội xử lý quyết liệt, nhưng vi phạm về trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy vẫn diễn biến khá phức tạp. Điều này, đang manh nha tại Khu đô thị Nam Trung Yên thuộc địa bàn phường Yên Hòa, Q. Cầu Giấy với nhiều căn hộ thuộc khu nhà ở thấp tầng bị thay đổi kiến trúc so với phần còn lại.

“Mong manh” quy hoạch kiến trúc tại KĐT Nam Trung Yên: Trách nhiệm thuộc về ai?
KĐT Nam Trung Yên: Một trong nhiều căn "góp phần" phá vỡ quy hoạch tổng thể KĐT
Để rộng đường dư luận, phóng viên Thương trường đã đặt lịch làm việc và liên hệ với phía chính quyền phường Yên Hòa. Sau nhiều ngày trôi qua không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền phường, PV tiếp tục liên lạc lại văn phòng phường Yên Hòa thì được bộ phận văn phòng cho biết “Đã gửi nội dung làm việc lên lãnh đạo phường, nhưng chưa thấy lãnh đạo có ý kiến về lịch làm việc", đồng thời đề nghị phía phóng viên trực tiếp liên lạc với lãnh đạo phường để nhận câu trả lời.

Hà Nội Chỉ đạo sẽ quyết liệt trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Hà Nội Chỉ đạo sẽ quyết liệt trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Tại Phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 25/3 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết để chuẩn bị cho phiên họp này tập thể UBND TP đã chuẩn bị hết sức nghiêm túc trong đó có văn bản báo cáo giải trình những nội dung HĐND TP yêu cầu

Sau đó, trao đổi với phóng viên Thương trường qua điện thoại, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa ông Đỗ Ngọc Anh cho biết, Khu đô thị Nam Trung Yên thuộc dự án của Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico). Khi PV đặt câu hỏi: Đối với dự án trên của Handico, chịu trách nhiệm quản lý trực tiếp tại địa bàn, chính quyền phường có quản lý không? thì vị Chủ tịch phường Đỗ Ngọc Anh chỉ đáp ngắn gọn: “Đấy là em nói thế, anh không nói.” (?!). Ngoài ra, vị lãnh đạo chính quyền này không thông tin gì thêm nữa.

“Mong manh” quy hoạch kiến trúc tại KĐT Nam Trung Yên: Trách nhiệm thuộc về ai?
Công trình "khủng" tại số 369-371 nguyễn khang, phường Yên Hòa
Cũng thuộc địa bàn phường Yên Hòa, mới đây ghi nhận công trình xây dựng tại số 187 Trung Kính đã xây dựng thành 8 tầng trong khi chỉ được phép xây 6 tầng, 1 hầm. Chung số phận, công trình có địa chỉ tại số 369 - 371 đường Nguyễn Khang thuộc tổ 6 phường Yên Hòa có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng, Đến thời điểm hiện tại, theo quan sát của PV, công trình đã xây 7 tầng (công trình này có vị trí rất gần với UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa). Việc nhiều công trình tại phường Yên Hòa xây dựng vượt tầng, sai mật độ, vi phạm về TTXD nhưng vẫn “hiên ngang" tồn tại mà không bị các cơ quan chức năng xử lý, không khỏi gây bức xúc dư luận.

Mới đây tại Phiên giải trình về quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố sáng 25/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ: "Thành phố đã họp bàn, xác định nguyên nhân là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện".

Được biết, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Quyết định số 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định có hiệu lực từ 1.4.2019, thay thế Quyết định số 09/2014/QĐ-UBND ngày 14.2.2014 của UBND TP. Hà Nội. Theo đó, nội dung của Quy định được ban hành kèm theo Quyết định 04/2019/QĐ-UBND về quy định quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội nêu rõ: Cơ quan, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu bao che, tiếp tay cho vi phạm thì tùy theo tính chất, mức độ sai phạm, sẽ bị xử lý hành chính, kỷ luật theo quy định hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thiên Thanh

Bình luận bài viết

Chiều 3/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 quận Ba Đình thông báo tìm người từng đếnngõ 187 đường Hồng Hà (phường Phúc Xá) và chợ Long Biên (quận Ba Đình) từ ngày 18/7/2021 đến ngày 3/8/2021.

UBND phường Phúc Xá đã ký quyết định phong toả, cách ly y tế toàn bộ chợ Long Biên sau khi phát hiện một tiểu thương bán đá cây tại chợ mắc COVID-19.

Ngày 03/8, UBND Thành phố Hải Phòng ra Quyết định về việc thành lập Chốt phụ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để kiểm soát người và phương tiện vào thành phố bằng đường bộ tại Khu vực xã Nam Sơn, huyện An Dương.

Dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và đang tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của doanh nghiệp, Bộ Tài chính hiện đang nghiên cứu các giải pháp hỗ trợ về thu ngân sách cho doanh nghiệp, người dân nhằm ứng phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết đêm nay 3/8 và ngày mai 4/8 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455