Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về lĩnh vực cạnh tranh, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức thành công Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9 trên nền tảng trực tuyến.

Thu hút 1.000 đại biểu tham gia

Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9 là một sự kiện thường niên quan trọng của Nhóm Chuyên gia cạnh tranh ASEAN (AEGC), được tổ chức vào ngày 01 - 02 tháng 12 năm 2021 nhằm tạo ra một diễn đàn cạnh tranh cho đại diện cơ quan quản lý cạnh tranh các thành viên ASEAN cũng như đại diện của các cơ quan cạnh tranh từ các nước ngoài Khối, cộng đồng doanh nghiệp, giới nghiên cứu trong và ngoài khu vực và các tổ chức/mạng lưới quốc tế về cạnh tranh tham dự, chia sẻ về các vấn đề mang tính thời sự, thiết thực về cạnh tranh trong khu vực.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9
Hội nghị Cạnh tranh các nước ASEAN lần 9 tổ chức trực tuyến

Với mục tiêu như vậy, chuỗi các sự kiện ACC được cơ quan cạnh tranh các nước ASEAN luân phiên tổ chức, bắt đầu từ năm 2011 và lần gần đây nhất là Hội nghị ACC lần thứ 8 được tổ chức vào tháng 11 năm 2019 tại Campuchia với chủ đề “Những cột mốc quan trọng và thách thức trong thực thi chính sách và pháp luật cạnh tranh trong khu vực ASEAN”. 

Hội nghị ACC lần thứ 8 tập trung vào các vấn đề như nỗ lực xây dựng chính sách và pháp luật cạnh tranh của các nước thành viên ASEAN, đảm bảo thiết lập môi trường cạnh tranh công bằng, hiệu quả tại từng quốc gia cũng trên phương diện khu vực khối ASEAN. Kể từ đó đến nay, các quốc gia ASEAN đã có nhiều thành tích và kết quả to lớn trong quá trình xây dựng, hoàn thiện và thực thi chính sách và pháp luật cạnh tranh.

Với chủ đề “Hành động của cơ quan cạnh tranh các nước ASEAN nhằm thúc đẩy môi trường cạnh tranh ASEAN sau đại dịch”, Hội nghị ACC lần thứ 9 diễn ra trong bối cảnh đặt biệt khi mà Nhóm chuyên gia cạnh tranh ASEAN vừa hoàn thành Rà soát giữa kỳ Kế hoạch hành động cạnh tranh ASEAN 2016-2025, đồng thời đã xây dựng chương trình hoạt động mới cho giai đoạn 2021-2025. Trong giai đoạn này, thế giới đang trải qua nhiều khó khăn thách thức khi dịch bệnh Covid-19 gây ra nhiều tác động tiêu cực đáng kể đối với hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế toàn cầu trong đó bao gồm lĩnh vực cạnh tranh.

Hội nghị ACC lần thứ 9 đã diễn ra thành công với sự tham gia trực tuyến của gần 1.000 lượt đại biểu đến từ cơ quan cạnh tranh các nước ASEAN và các nước khác Úc, Niu Di-lân, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh cũng như các tổ chức quốc tế như OECD, các trường đại học, doanh nghiệp, học giả để chia sẻ kinh nghiệm, góc nhìn về các vấn đề cạnh tranh cũng như công tác thực thi luật và chính sách cạnh tranh với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa sự  phát triển của luật và chính sách cạnh tranh trong khu vực và trên thế giới, phục vụ lợi ích của cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp.

Việt Nam có cơ hội tương tác, trao đổi, giải quyết các vấn đề cạnh tranh

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nước thành viên trong xử lý các vấn đề của khu vực. Là một thành viên của ASEAN, Việt Nam luôn đánh giá cao tầm quan trọng của quá trình hợp tác giữa các nước thành viên trong Khối cũng như luôn tích cực tham gia vào các hoạt động hợp tác khu vực nói chung và về lĩnh vực cạnh tranh nói riêng. Chủ trì tổ chức Hội nghị ACC lần thứ 9 này là cơ hội quý báu để Việt Nam có thể đóng góp phần mình cho việc tăng cường hợp tác khu vực trong lĩnh vực cạnh tranh.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9
Ông Nguyễn Sinh Nhật Tân, Thứ trưởng Bộ Công Thương

Với mong muốn như vậy, Hội nghị ACC lần thứ 9 tiếp tục là cầu nối, là diễn đàn cạnh tranh cho các cơ quan cạnh tranh trong vào ngoài khu vực. Trước bối cảnh hiện tại, Hội nghị sẽ cung cấp một bức tranh tổng quan về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với thị trường ASEAN và tập trung thảo luận những vấn đề nổi cộm về cạnh tranh trong khu vực thời gian gần đây.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng khẳng định công tác thực thi luật cạnh tranh và chính sách cạnh tranh hiệu quả sẽ là nền tảng để đảm bảo việc duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các thành phần kinh tế, là nhân tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - thương mại và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng như khu vực ASEAN.

Ngoài ra, môi trường cạnh tranh lành mạnh sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng thông qua việc tạo điều kiện cho họ tiếp cận với nguồn hàng hóa dồi dào hơn với chất lượng đảm bảo và giá cả hợp lý mà còn là chìa khóa dẫn đến đổi mới sáng tạo và thúc đẩy tăng trưởng bền vững.

Ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã chủ trì nội dung thảo luận “Đảm bảo tuân thủ pháp luật cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời kỳ Covid-19”. Theo kinh nghiệm tại một số quốc gia, để đảm bảo chuỗi cung ứng và phân phối hàng hoá thiết yếu trên thị trường, cơ quan quản lý cạnh tranh có thể tạm thời nới lỏng công tác thực thi pháp luật cạnh tranh, cho phép một số hành vi hợp tác giữa các doanh nghiệp trong trường hợp cần thiết; hoặc thẩm định nhanh các hồ sơ tập trung kinh tế khi các doanh nghiệp gặp khó khăn trong thời kỳ Covid-19.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9
Ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng

Tuy nhiên, đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh, Ủy ban Thương mại và Lành mạnh Nhật Bản cũng khẳng định rẳng các cơ quan cạnh tranh vẫn luôn giám sát chặt chẽ thị trường, sẵn sàng đưa ra các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn những doanh nghiệp trục lợi từ cuộc khủng hoảng bằng cách tham gia thỏa thuận hạn chế cạnh tranh và thực hiện hành vi lạm dụng vị trí thống trị của mình. Chính sách và luật cạnh tranh vẫn được coi là công cụ quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và càng cần thiết hơn trong thời kỳ phục hồi kinh tế nhằm đảm bảo môi trường cạnh tranh cho phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần to lớn vào nỗ lực chung của khu vực trong việc khắc phục tác động tiêu cực từ đại dịch.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Ông Trịnh Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã bày tỏ vui mừng được chủ trì tổ chức Hội nghị Cạnh tranh ASEAN lần thứ 9 này và gửi lời cảm ơn tới  Ban Thư ký ASEAN đã hỗ trợ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng tổ chức Hội nghị này cũng như cảm ơn các học giả, diễn giả các đại biểu đã tham gia và đóng góp cho sự thành công của Hội nghị.

Sự thành công của Hội nghị cho thấy dù được tổ chức theo hình thức trực tiếp hay trực tuyến, Hội nghị Cạnh tranh ASEAN vẫn tiếp tục là cầu nối, là diễn đàn cạnh tranh quan trọng để cơ quan cạnh tranh các nước trong và ngoài khu vực, các học giả, chuyên gia cạnh tranh, các đối tác phát triển và cộng đồng doanh nghiệp có cơ hội tương tác, trao đổi, chia sẻ để giải quyết các vấn đề nổi cộm về cạnh tranh trong khu vực, hướng tới mục tiêu duy trì môi trường cạnh tranh lành mạnh trong khu vực, đảm bảo sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp và bảo vệ lợi ích chính đáng cho người tiêu dùng.

Tuyển Thủy

Bình luận bài viết

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

Lực lượng chức năng tỉnh phú Phú Thọ vừa phát hiện trên 200 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ, đang vận chuyển đi tiêu thụ.

Ngày 17/1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa ra cảnh báo về sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Phục Linh Plus và Slimming TIGI MAX 28 có chứa chất cấm Sibutramine.

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo đình chỉ và thu hồi sản phẩm Kem chống nắng SPF 50 PA++++ Oribe suncreen Cream 30g và sản phẩm mỹ phẩm Labute Revive the skin Red Ginseng mask (Mặt nạ hồng sâm labute revive the skin - 23ml).

Bác sĩ có học hàm giáo sư nếu về công tác tại Thanh Hóa sẽ nhận ngay 1,3 tỷ đồng, phó giáo sư nhận 800 triệu đồng; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa cấp II được hỗ trợ 400 triệu đồng…

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455