Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc có nội dung dung tục

Ông Lê Minh Tuấn, Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết, Cục đã có văn bản đề nghị xử phạt những rapper phát hành sản phẩm có nội dung dung tục, vi phạm pháp luật trên mạng xã hội vào ngày 7/10.

Theo đó, ông Tuấn cho biết, Cục soạn văn bản gửi đến Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, xử lý các rapper đã phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Ngoài ra, lãnh đạo Cục cũng đề nghị Thanh tra Bộ Văn hóa xử lý những kênh đăng tải sản phẩm và yêu cầu gỡ bỏ nội dung vi phạm.

Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn thông tin thêm Cục đề nghị xử phạt hành chính với những rapper vi phạm theo Nghị định 38/2021/NĐ-CP - Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc dung tục
Rapper Chị Cả.

Theo đó, mức phạt cao nhất đối với hành vi lưu hành bản ghi âm, ghi hình có nội dung "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo" là 50 triệu đồng và "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" là 40 triệu đồng.

Theo ông Tuấn, nhạc rap hiện nay được công chúng, nhất là giới trẻ yêu thích, hưởng ứng nhiệt tình. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm có ca từ nhạy cảm, nội dung vi phạm các quy chuẩn đạo đức, pháp luật. Ông Tuấn nói: "Không chỉ xử phạt hành chính, về lâu dài, chúng tôi sẽ có chế tài quản lý chặt chẽ, rõ ràng hơn để tránh ảnh hưởng đến công chúng và các nghệ sĩ".

Cục phó Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết hiện trong dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành cho người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà Cục đang xây dựng có nội dung liên quan đến việc không sáng tác, phát hành sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức, vi phạm pháp luật.

Ông Tuấn cũng cho biết trong bộ quy tắc của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật mà đơn vị này đang chủ trì xây dựng, có nội dung về việc không sáng tác, sản xuất sản phẩm có nội dung vi phạm các chuẩn mực đạo đức xã hội, vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó là áp dụng với những quy định pháp luật hiện hành đề xử lý. Việc quản lý những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn trên mạng cũng sẽ là nội dung chính của luật Nghệ thuật biểu diễn đang có trong kế hoạch xây dựng của Bộ VH-TT-DL thời gian tới.

Cục Nghệ thuật Biểu diễn đề nghị xử phạt rapper viết nhạc dung tục
Rapper Chí là tác giả bài nhạc có nội dung xúc phạm tôn giáo. Ảnh chụp màn hình.

Thời gian qua, nhiều ca khúc có ngôn từ nhạy cảm được phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội khiến các nghệ sĩ, công chúng bức xúc. Hôm 5/10, trong phần gợi ý xu hướng nội dung nổi bật của Tiktok có Censored - bản nhạc cũ của rapper Chị Cả - ca từ về quan hệ loạn luân bố chồng, con dâu.

Trước đó, MV Cypher nhà làm do Low G, Teddie J, Chí, ResQ phát hành, nói về việc tán tỉnh, quan hệ tình dục. Nhóm Rap Nhà Làm ra mắt bản rap có từ ngữ báng bổ Phật giáo.

Trong khi đó, Rapper Chí cũng bị chỉ trích vì bản rap Thích ca mâu Chí, chứa nhiều từ ngữ xúc phạm tôn giáo. Rapper này cũng đã xin lỗi và gỡ bỏ bài nhạc trên nền tảng YouTube.

Khánh Huyền (t/h)

Bình luận bài viết

Văn Lâm đã được FIFA xử thắng trong vụ kiện với CLB Muangthong diễn ra từ hồi đầu năm.

Video phim "11 tháng 5 ngày" tập 36 sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 vào lúc 21h30 ngày 19/10/2021 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Phim "Hương vị tình thân" tập 59 phần 2 (Hương vị tình thân tập 130) review phát sóng trực tiếp VTV1 vào lúc 21h00 ngày 19/10/2021 tại VTV Giải trí - VTV - VTV Go.

Ngày 18/10, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) tổ chức cuộc họp trực tuyến, trong đó có việc thảo luận về SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai.

Trong bộ phim "Hương vị tình thân", có hai cặp đôi được khán giả chú ý hơn cả, đó là Long - Nam (Mạnh Trường - Phương Oanh) và Huy - Thy (Anh Vũ - Thu Quỳnh). Khi lướt qua các diễn đàn giải trí, nhiều ý kiến khán giả cho rằng Huy - Thy mới là cặp đôi số 1 trong phim.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455