Cuối tuần nấu 3 món ăn sáng này, cả nhà ai nấy đều thích

Món nào cũng ngon, hấp dẫn và đủ chất khiến ai cũng muốn thưởng thức.

BÚN RIÊU CUA CHẢ MỰC

Bún

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 300g
  • Cà chua: 3 quả;  sấu: 2-3 quả-
  • Mực viên: 200g
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Đậu phụ: 2 bìa
  • Bún: 500g
  • Rau rút: 1 bẹ
  • Ớt hiểm: 1 quả- Hành, răm, rau thơm các loại
  • Gia vị: bột nêm, bột canh, mì chính, dầu ăn.

 Cách làm:

Cua đồng rửa sạch, bóc bỏ phần mai, khều lấy gạch.  Cho phần thịt của vào xay hoặc giã nhuyễn.  Trước khi bổ sung vài hạt muối để có nhiều gạch hơn.  Lọc lấy một bát nước cua.

Cà chua, hành, rau răm rửa sạch.  Cà chua bổ sung cau.  Hành, rau răm thái nhỏ.  Rau rút rửa sạch, để ráo.  Phi thơm hành khô với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín tới.  Đậu cắt miếng, rán vàng.  

Đặt nồi nước cua nên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa bột canh, 1 quả trứng gà rồi khuấy đều cho tan (trứng gà sẽ làm cho nồi nước đóng gạch ngon hơn).  Đợi của đóng tảng, vớt gạch cua ra bát để riêng.  Đổ cà chua vừa xào vào nồi và đun nhỏ lửa, sau đó từng viên chả mực vào nồi nước dùng đun nhỏ lửa đến khi chả mực viên chín nổi lên, nêm gia vị vừa ăn.

Cho bún lên bát tô, thêm gạch cua, đậu phụ vào bát, thêm chả mực, rau rút hành hoa nhỏ rồi từ chan phần nước dùng lên dùng nóng.

XÔI GÀ NẤM HƯƠNG

Bún

Nguyên liệu:

  • 1/2 con gà
  • 30g nấm hương
  • 300g gạo nếp
  • Nước mắm, muối
  • Hành khô, hành lá
  • Lá nếp: 2-3 lá
  • Dầu ăn

Cách làm:

Gạo nếp ngâm khoảng 3-4 tiếng, có thể ngâm qua đêm.  Vớt gạo ra vo sạch, để ráo nước rồi với chút muối. Trước khi nấu xôi bạn thêm 2 chiếc lá nếp vào nấu cùng để có hương thơm. Cho gạo nếp vào chõ rồi nấu xôi bình thường.  Để xôi luôn dẻo thì bạn nên đồ xôi ít nhất 2 lần, thời gian đồ xôi 2 cách 1 lần khoảng 30 phút.

Gà ta sau khi làm sạch sẽ cho vào nồi luộc, thêm 1 thìa bột canh rồi luộc cho đến khi gà chín. Vớt đĩa để ráo.

Thịt gà luộc chín, xé nhỏ vừa ăn. Nấm hương ngâm nước cho nở mềm rồi rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô lột vỏ, thái mỏng để phi giòn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm cùng hành khô băn nhỏ. Sau đó, thêm nấm hương vào cùng với thịt gà, nêm chút gia vị.

Khi xôi chín lần 1, bạn cho tiếp phần thịt gà xào nấm vào trộn đều rồi cho xôi lên đồ lần 2. Thêm 2 thìa dầu ăn vào để tạo độ mềm,nóng cho xôi gà.

Xôi gà chín, cho xôi gà nấm hương ra đĩa, rắc ít hành khô phi giòn lên trên dùng nóng sẽ rất ngon.

CƠM RANG GAN HEO

Bún

Nguyên liệu:

  • 1 bát cơm nguội
  • 200g gan heo tươi
  • 200g rau cải bó xôi
  • 80g cà rốt
  • Gia vị: 5g bột nêm,  5g muối, bột bắp; 5ml xì dầu; 5ml rượu nấu ăn.

Cách làm:

Cà rốt và gan heo miếng vuông nhỏ bằng nhau. Cho gan vào nước ngâm 15 phút rồi rửa sạch không còn máu, để ra bát.

Trộn muối, xì dầu, bột bắp, rượu gạo vào bát gan lợn.

Rau cải bó xôi rửa sạch, trần qua nước sôi rồi ngâm vào bát nước lạnh. Sau đó thái nhỏ.

Trong một nóng chảo, thêm ít dầu và cho gan heo vào chiên cho đến khi có màu vàng nâu rồi cho ra bát, để sang một bên.

Trong chảo đó, cho cà rốt vào xào rồi cho cơm vào đảo trong 5 phút cho cơm săn lại.  Thêm gan và rau cải bó xôi vào, nêm gia vị rồi đảo trong vài phút.  Cho cơm rang gan heo ra bát rồi thưởng thức nhé!

Hoàng Hậu (t/h)

Bình luận bài viết

Bánh bao tạo hình hoa quả không phải là xu hướng mới. Gần đây, thời gian giãn cách kéo dài khiến các bà nội trợ đã sáng tạo thêm những món ăn vặt thú vị phục vụ gia đình. Nhiều bà mẹ chia sẻ, họ làm bánh bao trái cam để thắp hương rằm tháng 8, đồng thời tạo hứng thú cho các bé trong bữa ăn.

Tôm sông xào tỏi tây là món ăn này có giá trị dinh dưỡng rất cao, hàm lượng canxi gấp 3 lần sữa, trẻ con ăn nhiều sẽ cao lớn hơn.

Tối 23/9, trên trang cá nhân, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H'Hen Niê livestream đấu giá bộ trang sức ngọc trai, kêu gọi quyên góp từ các mạnh thường quân để sử dụng tiền mua sách cho các trẻ em nghèo ở Đắk Lắk.

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Vào những ngày mát mẻ, se lạnh hay mưa gió như ngày hôm nay, bạn hãy đổi món cho gia đình mình bằng một tô bún bò Huế thơm ngon, đậm đà thì còn gì tuyệt vời bằng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455