Đã xác minh được gần 1.300 khách hàng tại TP.HCM mua sản phẩm pate Minh Chay

Thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết đã xác minh được gần 1.300 khách hàng tại thành phố đã mua sản phẩm pate Minh Chay trong tháng 7 và 8/2020 bằng hình thức online.

Ngay khi Bộ Y tế có công văn khẩn liên quan đến sản phẩm pate chay của công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội), Ban Quản lý ATTP TP đã gửi công văn đến 24 quận, huyện cùng vào cuộc, rà soát toàn bộ địa điểm kinh doanh thực phẩm chay để sớm phát hiện và thu hồi những sản phẩm đã đưa ra thị trường.

Đặc biệt, không chỉ pate Minh Chay, toàn bộ sản phẩm khác của đơn vị này cũng đang được thu hồi để xác minh chất lượng theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

Số liệu sơ bộ có được của Ban cho thấy, chỉ trong vòng 2 thàng 7 và 8/2020, tại TPHCM đã có 1.290 khách hàng đã mua 1.559 hộp pate Minh Chay về sử dụng.

Đã xác minh được gần 1300 khách hàng tại TPHCM mua sản phẩm pate Minh Chay
Gần 1.300 khách hàng đã mua sản phẩm Pate Minh Chay

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết “Đây là công ty không lớn lắm nên không ký gửi hàng cho các địa lý lớn, cửa hàng, siêu thị mà bán kiểu tự phát, bán online, trực tuyến. Để có được danh sách khách hàng tại TPHCM đã mua sản phẩm của công ty này là sự cố gắng rất lớn của các đội ATTP thuộc Ban”.

Thông qua sự việc lần này, bà Phong Lan cho hay sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt đối với các sản phẩm chay "giả mặn" đã chế biến và đóng gói sẵn. Những mặt hàng này thường có hương vị và màu sắc bắt mắt nên nguy cơ càng cao.

Theo bà, điểm khó trong quản lý hiện nay là nhiều hộ kinh doanh gia đình cũng tham gia cung cấp thực phẩm với điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Do đó, quan trọng nhất là người dân cần nâng cao cảnh giác trong mua sắm và sử dụng thực phẩm.

"Người dân nên ưu tiên các cơ sở kinh doanh uy tín, có thương hiệu, nhãn sản phẩm ghi đầy đủ thông tin. Đặc biệt, đối với tất cả loại đồ hộp dù chay hay mặn, người dân cần nấu chín trước khi ăn để đảm bảo vệ sinh", bà khuyến cáo.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát văn bản gửi Chi cục An toàn thực phẩm, Ban An toàn thực phẩm các tỉnh thành yêu cầu giám sát, thu hồi sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, đơn vị sản xuất patê Minh Chay do nhiều người bị liệt, khó thở, khó nuốt, phải thở máy sau khi dùng sản phẩm này.

Tính đến ngày 30/8, chỉ riêng tại TP.HCM, ghi nhận có 7 bệnh nhân phải nhập viện điều trị sau khi ăn patê Minh Chay có chứa độc tố clostridium botulinum. Được biết,  clostridium botulinum có trong patê Minh Chay là loại độc tố cực mạnh, gây hại đối với sức khỏe con người, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Phương Lê

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: [email protected]

Liên hệ quảng cáo: 0888484455