Đắk Nông tạm dừng truy thu hơn 5,5 tỉ đồng đã chi cho giáo viên

UBND Đắk Nông vừa có công văn chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên cho tới khi có hướng dẫn của Trung ương.

Theo một số nguồn tin, hơn 700 giáo viên ở TP Gia Nghĩa được yêu cầu phải hoàn trả số tiền phụ cấp ưu đãi 5,5 tỉ đồng cho giáo viên vùng cao, đã nhận được trong năm 2020.

Nguyên nhân việc địa phương chi vượt xuất phát từ việc tháng 1.2020, thị xã Gia Nghĩa được lên thành phố. Do đó, giáo viên trên địa bàn chỉ được nhận mức phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập là 35% thay vì 50% như trước đây.

Sau khi kiểm tra, phát hiện, Sở Tài chính đề nghị trong vòng 30 ngày, tất cả giáo viên phải nộp lại số tiền nhận không đúng quy định nêu trên. Thế nhưng, lúc này nhiều giáo viên bày tỏ nguyện vọng được kéo dài thời gian hoàn trả do hoàn cảnh khó khăn. Cùng lúc này, các trường trên địa bàn Thành phố Gia Nghĩa đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông xem xét.

UBND tỉnh Đắk Nông sau khi nhận được kiến nghị của nhà trường và các giáo viên đã chỉ đạo Sở Giáo dục và đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát và báo cáo để xử lý. Nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo, đề xuất để UBND tỉnh xin ý kiến các bộ, ngành trung ương để được hướng dẫn.

Đắk Nông tạm dừng truy thu hơn 55 tỉ đồng đã chi cho giáo viên
Đắk Nông tạm ngưng truy thu của hơn 700 giáo viên.

Liên quan tới việc truy thu số tiền chi vượt phụ cấp ưu đãi cho hơn 700 giáo viên tại thành phố Gia Nghĩa, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản ngày 24/11, chỉ đạo Sở Tài chính, Sở Giáo dục Đào tạo và các đơn vị liên quan tạm ngưng việc truy thu cho tới khi có hướng dẫn cụ thể của Trung ương.

Trước đó, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông có công văn số 196/HĐND-VP ngày 18/11/2021 gửi Văn phòng Chính phủ về việc hướng dẫn chế độ phụ cấp ưu đãi giáo viên trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông theo Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Nông, tại Quyết định số 21/QĐ-UB ngày 26/01/1993 của Ủy ban Dân tộc và Miền núi, toàn huyện Đắk Nông (thời điểm đó thuộc tỉnh Đắk Lắk) được công nhận là miền núi, trong đó có thị trấn Gia Nghĩa.

Tiếp đó, tại Nghị quyết số 22/2003//QH11 ngày 26/11/2003 của Quốc hội về việc chia và điều chỉnh địa giới hành chính một số tỉnh, trong đó Đắk Lắk được chia làm hai tỉnh là Đắk Lắk và Đắk Nông. Tỉnh lỵ tỉnh Đắk Nông được đặt tại thị trấn Gia Nghĩa. Đến năm 2005, thị xã Gia Nghĩa được thành lập.

Ngày 18/7/2012, Bộ Tài chính có công văn khẳng định “tỉnh Đắk Nông có thị xã Gia Nghĩa được công nhận là miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc thì áp dụng mức phụ cấp như đối với đơn vị miền núi”. Ngày 25/7/2013, Bộ GD-ĐT cũng có công văn khẳng định, “địa bàn Gia Nghĩa, Đắk Nông được công nhận là miền núi nên các xã, phường có tên nêu trên được áp dụng phụ cấp như với miền núi”.

Từ đó, HĐND tỉnh Đắk Nông khẳng định việc thị xã Gia Nghĩa được công nhận là thành phố từ ngày 1/1/2020 không liên quan đến việc thay đổi địa bàn là miền núi theo quyết định của Ủy ban Dân tộc.

Do đó, việc Bộ Giáo dục và Đạo tạo trả lời "đến nay không có căn cứ để áp dụng chế độ phụ cấp ưu đãi cho các giáo viên của Thành phố Gia Nghĩa theo các tiêu chí miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa" sẽ không thống nhất với các văn bản trước đây đã thực hiện và chưa thực sự phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Vì vậy, HĐND tỉnh Đắk Nông đề nghị Văn phòng Chính phủ quan tâm, xem xét và thống nhất hướng dẫn để đảm bảo chế độ, chính sách cho giáo viên tại địa phương.

Liên quan tới vấn đề này, ngày 24/11/2021, Văn phòng Chính phủ có công văn số 8589/VPCP-KGVX gửi Bộ GD-ĐT về việc ý kiến đại biểu Quốc hội về việc thực hiện chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy tại các cơ sở giáo dục công lập.

Theo đó, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành liên quan kiểm tra, xử lý nội dung mà đại biểu Quốc hội Dương Khắc Mai và đại biểu Quốc hội Nguyễn Trường Giang phản ánh; rà soát sửa đổi, bổ sung hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định (nếu có), đảm bảo công bằng, phù hợp thực tiễn.

Diệp Duyên (t/h)

Bình luận bài viết

Giáo viên chủ nhiệm lớp có 3 học sinh tiểu học bị đánh tím mông ở Hải Phòng đã bị tạm dừng công tác để cơ quan chức năng xác minh, làm rõ.

Trường THPT Nguyễn Trường Tộ (huyện M'đrắk, tỉnh Đắk Lắk) đã ra văn bản phân công lịch trực tết cho cả học sinh phải tưới cây, quét dọn trường trong cả kỳ nghỉ Tết âm lịch.

Mới đây, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản mới về việc tổ chức hoạt động dạy học cho học sinh tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán do UBND các tỉnh, thành phố ban hành.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch, Bộ Y tế nghiên cứu, chỉ đạo xử lý việc mở cửa trở lại các rạp chiếu phim trên toàn quốc.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455