Dầu thô tăng mạnh trong quý I/2019

Giá dầu thô trên thị trường thế giới tiếp tục tăng cao buộc tổng thống Donald Trump kêu gọi OPEC ngưng việc cắt giảm sản lượng khai thác.

Sáng nay ngày 29/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ Texas (WTI) được giao dịch tại mức 59,56 USD/thùng, tăng 26 cents tương ứng 0,4% so với mức chốt phiên giao dịch ngày 28/3. Giá dầu thô WTI đang hướng đến tuần tăng giá thứ 4 liên tiếp và xác lập mức tăng đến 31% trong quý I/2019. 

Bên cạnh đó, giá dầu thô Brent cũng đã tăng lên mức 68,12 USD/thùng, tăng 30 cents tương ứng 0,4% sp với mức chốt phiên giao dịch ngày hôm qua. Tính chung tuần này, giá dầu thô Brent có thể tăng 1,7%. Tính chung quý I/2019, giá dầu thô Brent đã tăng 27%.

Dữ liệu thông kê cho thấy giá dầu thô WTI lẫn dầu thô Brent trong quý I/2019 đã có mức tăng giá theo quý cao nhất kể từ hồi quý II/2009. Trong quý II/2009, giá dầu thô đã tăng 40%.

Việc giá dầu thô tăng cao trong thời điểm hiện tại trái ngược hoàn toàn với mức giảm lên tới 38% trong quý IV/2018. Giá dầu thô hiện tăng cao chủ yếu do động thái cắt giảm sản lượng khai thác của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia khai thác dầu mỏ lớn khác ngoài khối OPEC như Nga. Tổng lượng cắt giảm sản lượng khai thác của các quốc gia này lên đến 1,2 triệu thùng/ngày.  
Giá dầu thô tăng mạnh đến 30% trong quý I/2019
Giá dầu thô tăng mạnh đến 30% trong quý I/2019

Trong ngày 28/3, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã kêu gọi OPEC ngưng việc cắt giảm và gia tăng sản lượng khai thác trở lại nhằm kiềm chế đà tăng giá dầu. Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm 2019, ông Donald Trump chỉ trích việc cắt giảm sản lượng khai thác của OPEC.  Giá các mặt hàng xăng dầu tại Hoa Kỳ hiện đang ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây dưới tác động của việc giá dầu thô tăng cao.

Theo nhận định của ông Derek Brower, giám đốc RS Energy Group nhận định, các động thái của Ả-rập Xê-út (nước khai thác dầu chủ chốt trong nhóm OPEC) có thể cho thấy nước này sẽ không ngay lập tức ngưng việc cắt giảm sản lượng khai thác ngay trong năm nay. Vào đầu tháng 3/2019, OPEC và một số quốc gia khai thác dầu thô khác đã tái khẳng định cam kết duy trì  việc cắt giảm sản lượng khai thác; tuy nhiên, các quốc gia này cũng cho biết sẽ nhóm họp vào tháng 6/2019 để quyết định có nên kéo dài việc cắt giảm sản lượng hay không.

Tổ chức OPEC vẫn chưa cho thấy có bất kỳ động thái nào sẽ ngừng việc cắt giảm sản lượng khai thác trước những áp lực của ông Donald Trump. Diễn biến này hoàn toàn trái ngược lại với tình trạng năm ngoái, khi mà OPEC đã tăng sản lượng khai thác nhằm đáp ứng các yêu của ông Donald Trump. 

Lần tăng sản lượng năm ngoái đã đẩy thị trường vào trạng thái dư cung và khiến giá dầu thô giảm mạnh, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế của nhiều nước khai thác dầu thô lớn.

Chính phủ Hoa Kỳ hiện theo đuổi chính sách duy trì giá năng lượng ở mức thấp kể từ khi hoạt động khai thác dầu đá phiến bùng nổ tại nước này. Việc đẩy mạnh khai thác dầu đá phiến đã đưa Hoa Kỳ trở thành quốc gia khai thác dầu thô lớn nhất thế giới với sản lượng khai thác vượt ngưỡng 12 triệu thùng/ngày. 

Tuy nhiên, tăng trưởng sản lượng khai thác dầu thô của Hoa Kỳ đang có các dấu hiệu chậm lại. Số lượng các giàn khoan đang hoạt động tại Hoa Kỳ đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018.

PV (Tổng hợp)

Bình luận bài viết

Ngày 16/6, Cục Xúc tiến thương mại ( Bộ Công Thương) cho biết, doanh nghiệp Pháp đã quyết định đẩy nhanh kế hoạch nhập khẩu hơn so với dự kiến trước đó để đáp ứng nhu cầu thị trường và sẽ nhập lô thứ 2 ngay trong tuần này.

MeeyLand đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động Sàn Thương mại điện tử tới Cục Thương mại điện tử và Kinh tế Số - Bộ Công Thương nhưng đều bị từ chối, với lý do công ty đã quảng bá website MeeyLand như là một công cụ huy động vốn có dấu hiệu vi phạm các hành vi bị cấm trong thương mại điện tử quy định.

Các nghiên cứu cho thấy, ngành bán lẻ Việt Nam đã chứng minh được sức bền cùng sức bật tốt vượt trội trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Covid-19 đã hình thành nên những xu hướng tiêu dùng mới, đồng thời mở thêm cơ hội cho các thương hiệu trong và ngoài nước nhằm chiếm lĩnh “miếng bánh” thị phần 200 tỉ USD.

Giá lúa gạo hôm nay (16/6) tiếp tục chứng kiến sự giảm giá của các mặt hàng gạo trong nước dù đang vào mùa thu hoạch.

Giá heo hơi hôm nay (16/6) điều chỉnh ở mức 1.000 đồng/kg tại 2 miền Bắc - Nam. Trong khi đó, giá tại miền Trung duy trì ổn định.

Giá xăng dầu tiếp tục tăng trên thị trường thế giới do nhu cầu tiêu thụ ngày càng cao và dịch Covid-19 được khống chế tại nhiều quốc gia.

Giá gas hôm nay 16/6, giá khí đốt tự nhiên liên tục tăng nhờ vào nhu cầu tiêu thụ phục hồi trên thị trường.

Giá hồ tiêu hôm nay (16/6) ghi nhận thị trường thế giới quay đầu giảm sau phiên tăng phi mã. Trong khi đó, sau phiên tăng, giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước duy trì ổn định.

Giá cao su Nhật Bản và Trung Quốc niêm yết trên sàn châu Á đầu phiên giao dịch 16/6 ghi nhận tăng giảm trái chiều do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455