Đề xuất 65.000 tỉ đồng xây nhà xã hội: Rất mừng nhưng không phải dễ!

Đề xuất gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà xã hội đã khiến giấc mơ an cư của người thu nhập thấp và công nhân lao động tại các khu công nghiệp được thắp sáng. Tuy vậy nhiều chuyên gia tỏ ra e ngại bởi thời điểm này để “rót” từ ngân sách một khoản tiền như vậy là điều không dễ.

Mới đây Bộ Xây dựng đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đề xuất gói tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội. Trong đó, dành 15.000 tỉ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 đến 2025 và 50.000 tỉ đồng còn lại để bố trí cho các đối tượng vay ưu đãi.

Các ngân hàng thương mại có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình, với lãi suất ưu đãi bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường, nhưng không vượt quá 6%/năm trong 5 đến 15 năm.

Bộ đề xuất gói tín dụng làm nhà ở xã hội Chuyên gia khuyên Cẩn trọng nguồn vốn và hiệu quả sử dụng
Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cần phải xem xét một cách cẩn trọng gói tín dụng dành cho xây nhà ở xã hội (Ảnh minh họa)

Trường hợp công nhân khu công nghiệp vay thuê nhà ở, thuê nhà lưu trú thì chỉ cần có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp. Với trường hợp vay mua, thuê mua thì cần đáp ứng đủ các điều kiện về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập theo quy định của pháp luật nhà ở xã hội hiện hành.

Điều kiện để chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê, vay đầu tư xây nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua được vay vốn là đã có quyết định chủ trương đầu tư, đã có đất sạch, đã được cấp phép xây dựng hoặc được miễn cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng. Việc cho vay sẽ ưu tiên với chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai thực hiện nhưng bị dừng do thiếu vốn, dự án đã hoàn thành xây dựng xong phần móng; dự án đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo phân kỳ đầu tư (nếu có).

Xoay quanh các vấn đề liên quan đến tính khả thi của gói tín dụng trên nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ sự vui mừng, bên cạnh đó cũng không khỏi tỏ ra e ngại, bởi trong tình hình hiện nay nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, mặt khác trong thời gian qua Chính phủ, Ngân hàng nhà nước và các ngân hàng thương mại đã có nhiều gói chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trước những khó khăn mà dịch bệnh mang lại, nên việc “rót” từ ngân sách ra khoản tiền như vậy là điều không dễ, cần cân nhắc kỹ.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh - Chuyên gia kinh tế nhận định trong khi nguồn lực còn hạn chế thì cần phải biết tập trung vào những địa phương trọng điểm, đối tượng cụ thể đang cần kíp được hỗ trợ chứ không nên quá rộng, chung chung, khó tạo ra hiệu quả rõ rệt. Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu, làm rõ để đề xuất rõ ràng hơn với Chính phủ. Tính khả thi của đề xuất này cần phải nhìn ở các khía cạnh như: Cẩn trọng nguồn vốn và hiệu quả sử dụng.

Gói tín dụng tín dụng 65.000 tỉ đồng để phát triển nhà ở xã hội được thông qua sẽ là "cú hích" cho nền kinh tế, đây còn được coi là động thái xã hội rất tích cực, mang lại niềm vui an cư cho nhiều người. Đặc biệt, khi giá bất động sản đang trên đà tăng giá khiến việc tiếp cận nhà ở của công nhân, người lao động thu thấp đang gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, theo Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM thông tin với báo chí, nên nhìn từ hiệu quả của gói 30.000 tỉ đồng triển khai từ 2013 - 2016 với 30% cho chủ đầu tư, 70% là cho người mua nhà vay, lãi suất phổ biến là 5%/năm đã tạo ra sức mạnh lan tỏa rất lớn đến nền kinh tế. Hàng nghìn gia đình đã có chỗ ở ổn định, lại giải quyết được lượng lớn tồn kho bất động sản, giảm nợ xấu, tạo đà phục hồi mạnh cho thị trường bất động sản - thị trường đầu tàu liên quan đến nhiều ngành kinh tế./.

Minh Tín (t/h)

Bình luận bài viết

"Nếu áp lực lạm phát xuất hiện, NHNN buộc phải điều chỉnh chính sách tiền tệ. Nếu phải chống lạm phát thì có thể phải thắt chặt tiền tệ, từ đó sẽ ảnh hưởng tới chứng khoán. Tuy nhiên, áp lực này trước mắt chưa lớn, có thể vẫn còn tốt cho đến tháng 4 năm sau" - chuyên gia Nguyễn Xuân Thành, Đại học Fulbright Việt Nam nói.

Theo TS Võ Trí Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định sẽ có 4 yếu tố ảnh hưởng tới câu chuyện phục hồi và tăng trưởng kinh tế trong năm 2022.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công cho rằng, trong bối cảnh “bình thường mới” hiện nay, cải cách thủ tục hành chính về đầu tư xây dựng là gói cứu trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp.

Các chuyên gia cho rằng bên cạnh lợi ích mà các dự án điện năng lượng tái tạo mang lại cần đánh giá nghiêm túc tác động của các dự án điện tái tạo tới vấn đề môi trường và nếu không thực sự cần thiết thì không nên phá rừng để làm dự án điện tái tạo.

Nhiều ngân hàng được nới room tín dụng trong quí IV của năm 2021, khiến cho dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Các chuyên gia nhận định thông qua việc nới room có thể thấy, một lượng lớn tín dụng sẽ được bung ra để phục vụ cầu tín dụng trong dịp Tết Nguyên đán và cấp vốn cho doanh nghiệp.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455