Đề xuất chi hơn 1.000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Mới đây, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh có văn bản tham mưu với Thường trực UBND TPHCM trình HĐND thành phố quyết nghị chi hơn 1.000 tỉ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo tờ trình của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, sẽ có 6 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 được hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng được trích từ nguồn ngân sách của thành phố. Cụ thể:

Người lao động bị ngừng việc, hoãn việc do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ 3 triệu đồng/người/lần (trong 3 tháng 5, 6 và 7). Lao động nữ đang mang thai và lao động nữ đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi thì được hỗ trợ thêm 1 triệu đồng/người. Theo thống kê, có khoảng 42.500 người ở 1.365 doanh nghiệp được hưởng hỗ trợ này.

Trường hợp là giáo viên, nhân viên, bảo mẫu có hơn 23.100 người đang làm việc tại 1.777 các cơ sở giáo dục nghề nghiệp dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự đảm bảo chi thường xuyên ở các cấp mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, mức hỗ trợ dự kiến một lần là 2 triệu đồng/người.

Người lao động chấm dứt hợp đồng lao động (nhưng không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp) do doanh nghiệp gặp khó khăn sẽ được hỗ trợ mức 2 triệu đồng/người/lần. Có khoảng 3.000 người thuộc đối tượng này.Đề xuất chi hơn 1000 tỷ đồng hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid19

Đối với hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động từ ngày 22/5 theo chỉ đạo của thành phố để phòng, chống dịch được đề xuất hỗ trợ trực tiếp 2 triệu đồng/hộ/tháng và thời gian hỗ trợ tối đa không quá 3 tháng. Các trường hợp là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bị giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội dự kiến sẽ hỗ trợ 230.000 người, mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.

Ngoài ra, Sở cũng đề xuất người có công với cách mạng hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công hưởng trợ cấp hàng tháng, vợ hoặc chồng liệt sỹ có chồng hoặc vợ khác hưởng trợ cấp hàng tháng được đề xuất hỗ trợ 500.000 đồng/người/tháng.

Các thành viên thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được đề xuất hỗ trợ 250.000 đồng/người/tháng; người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng tại cộng đồng hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng. Tất cả các trường hợp này sẽ chi trả một lần cho 3 tháng liên tục.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho người lao động, Sở cũng đề xuất chính sách cho vay ưu đãi với lãi suất 0%, không phải bảo đảm tiền vay, thời hạn vay tối đa 12 tháng. Mức được vay bằng mức lương ngừng việc thực tế nhưng không quá mức lương tối thiểu vùng và thời gian thụ hưởng chính sách tối đa 3 tháng. Dự kiến, khoảng 410 đơn vị vay vốn để trả lương cho 12.800 lao động.

Đây cũng là gói an sinh xã hội lần thứ 2 UBND TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai sau gói an sinh đã thực hiện trong đợt dịch đầu tiên vào năm 2020.

Trung Anh

Bình luận bài viết

CTCP Chứng khoán SSI (MCK: SSI) vừa công bố kết quả giao dịch cổ phiếu tại CTCP Dược phẩm OPC (MCK: OPC).

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cổ đông của NHP do chậm trễ báo cáo thông tin giao dịch.

Do bị đưa vào diện kiểm soát, cổ phiếu PGT của CTCP PGT Holdings sẽ bị hạn chế giao dịch khi chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ ngày 24/06.

Giá vàng thế giới hôm nay 24/6 đang tiến sát ngưỡng tâm lý 1.800 USD/ounce. Giá vàng trong nước điều chỉnh trái chiều trong hai phiên vừa qua.

Để phục vụ thi công dự án Cầu đập tràn Quan Sơn trên tuyến đường tỉnh lộ 424 (xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức), Sở GTVT Hà Nội đã có thông báo về việc phân luồng, cấm toàn bộ các phương tiện xe con, xe khách, xe tải lưu thông qua địa phận thi công dự án. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, xe quá tải, quá khổ không di chuyển theo phân luồng mà trực tiếp đi qua công trình gây ảnh hưởng đến cuộc sống

9 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS vừa bị Cục thuế TP Cần Thơ công khai danh tính nợ thuế trên 683 tỷ đồng, trong đó có nhiều doanh nghiệp BĐS lớn.

Hiện Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống Covid-19 đang thực hiện quy trình đấu thầu và dự kiến ngay trong tuần này sẽ có bản chào mời thầu gửi đến các NHTM.

Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng tăng giá đất trong thời gian quan vừa qua.

Ông Dương Quốc Huy, Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về việc công khai Kết luận Thanh tra số 129/KL-TTCP ngày 28/5/2021.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455