Đề xuất doanh nghiệp du lịch TP.HCM được vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

Mới đây, Sở Du lịch TP.HCM có văn bản đề xuất Ngân hàng Chính sách xã hội - Chi nhánh TP.HCM thực hiện chính sách hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp (không cần tài sản thế chấp) với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch trả lương nhân viên.

Theo đó, chương trình này sẽ không phân biệt doanh nghiệp lớn, nhỏ. TP hiện có 5.002 doanh nghiệp du lịch đang hoạt động với khoảng 31.500 lao động. Như vậy, nếu mức hỗ trợ là 50% lương tối thiểu vùng trong 3 tháng, ngân sách TP sẽ chi gần 209 tỷ đồng.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP.HCM, 5 tháng đầu năm nay không có khách quốc tế mới đến địa bàn, còn lượng khách du lịch nội địa ước đạt 7,1 triệu lượt, giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 35.581 tỷ đồng, giảm 37% so với 5 tháng đầu năm 2019 và tăng 23,3% so với 5 tháng đầu năm 2020.

Hiện nay, toàn TP chỉ còn 50% doanh nghiệp lữ hành đang hoạt động, 5 tháng đầu năm có 171 đơn vị xin rút giấy phép kinh doanh. Một số cơ sở lưu trú từ nhà nghỉ đến khách sạn 1-5 sao chuyển qua làm điểm cách ly có thu phí. Địa bàn hiện có 46 khách sạn làm cơ sở cách ly với tổng công suất 3.173 phòng cùng 3 khách sạn để cách ly cho đoàn bay.

Đề xuất doanh nghiệp du lịch TPHCM được vay lãi suất 0 để trả lương nhân viên
Doanh nghiệp du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của dịch bệnh Covid-19

Sở Du lịch TP.HCM cho biết các doanh nghiệp lữ hành đã cắt giảm từ 50-80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh từ đầu năm đến nay. Trong đó, chỉ lực lượng hướng dẫn viên chính thức còn hoạt động, các hướng dẫn viên cộng tác hoặc tự do đã chuyển nghề sang bán hàng online, mở quán ăn, môi giới bảo hiểm hoặc về quê...

Trong khi đó, ở các cơ sở lưu trú, doanh thu không ổn định đã dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự hoặc đóng cửa hay tạm ngưng hoạt động để hạn chế chi phí. Lượng lao động tại các cơ sở hạng 5 sao giảm hơn 40%, trong khi hạng 4 sao cũng giảm 50%.

Về lâu dài, cơ quan này đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách TP cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch nhằm tái cấu trúc, nâng cao chất lượng đội ngũ lao động và giữ chân lực lượng này. Ngoài gói vay lãi suất 0%, Sở Du lịch cũng đề xuất xem xét hỗ trợ kinh phí từ nguồn ngân sách TP cho đào tạo nguồn nhân lực du lịch trong năm 2021. Dự kiến với 20 lớp thì chi phí khoảng 1,2 tỉ đồng, trong đó xã hội hóa 20% (khoảng 240 triệu đồng). Các lớp này dành cho quản lý và lao động trực tiếp tại các dịch vụ lữ hành, nhà hàng, lưu trú, hướng dẫn viên du lịch. 

Với các điểm tham quan du lịch, nhóm bảo tàng, khu di tích là sự nghiệp công lập, Sở Du lịch đề xuất miễn phí tham quan cho khách du lịch trong mùa du lịch cuối năm, sau khi dịch được kiểm soát. 

Bên cạnh đó, sở du lịch đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành xem du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do tác động của dịch bệnh Covid-19 để bổ sung một số chính sách hỗ trợ.

Trong đó, Bộ Tài chính giảm thuế suất VAT từ 10% xuống 5%, kéo dài chính sách giảm 15% tiền thuê đất và gia hạn giảm phí thẩm định hồ sơ cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch trong năm nay đối với các doanh nghiệp du lịch.

Bộ Tài chính có thể phối hợp với Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu cho phép doanh nghiệp lữ hành được giảm 80% số tiền ký quỹ trong thời hạn 2 năm để giúp doanh nghiệp có dòng tiền duy trì hoạt động và làm vốn lưu động.

Sở Du lịch TP.HCM kiến nghị Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kéo dài thời gian tạm dừng đóng bảo hiểm hưu trí và tử tuất, lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn, đồng thời điều chỉnh quy định về quyền lợi bảo hiểm thất nghiệp năm nay theo hướng giảm yêu cầu thời gian làm việc tối thiểu từ 12 tháng xuống còn 3 tháng, tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp từ bằng 60% lên đến 80% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm tự nguyện.

Về việc giảm giá điện, cơ quan này đề nghị mở rộng áp dụng cho các doanh nghiệp lữ hành và điểm du lịch do các đơn vị này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề không kém cơ sở lưu trú.

Trung Anh

Bình luận bài viết

HĐQT Công ty CP Thiết bị Y tế Việt Nhật (HOSE: JVC) ban hành Nghị quyết HĐQT về việc thông qua chủ trương góp vốn thành lập công ty con. Đáng chú ý, phiên giao dịch hôm nay ngày 23/9 cổ phiến JVC giảm sàn sau khi tăng trần 6 phiên liên tiếp.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đang lấy ý kiến dự thảo kế hoạch tổ chức mở lại các đường bay nội địa trong thời gian các địa phương nới lỏng giãn cách.

Sở giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) vừa nhắc nhở Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX) về việc chậm giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh tại nhiều báo cáo tài chính (BCTC).

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa có thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần đầu tư Thành Quang.

Thúc đẩy quan hệ Việt - Pháp vừa có tính chiến lược, vừa là yêu cầu khách quan, góp phần tăng cường tiềm lực mỗi nước.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455