Tin nóng:

Dịch Covid-19 tái bùng phát ngành du lịch TP.HCM chịu tổn thất nặng nề

Dịch Covid-19 tái bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc ngay cao điểm của thị trường du lịch tết một lần nữa khiến cho ngành du lịch TP.HCM chịu tổn thất nặng nề.

TPHCM Du lịch Tết ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid19
Một trong những hoạt động kích cầu du lịch tại chỗ của TPHCM trong dịp Tết nguyên đán Tân  Sửu. 

Khách mua tour Tết sụt giảm mạnh

Theo thông tin từ các doanh nghiệp lữ hành tại TP.HCM, để kích cầu thị trường du lịch Tết các doanh nghiệp đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giảm giá các tour du lịch đến cận Tết nhằm thu hút khách du lịch ngay từ các tháng cuối năm 2020. Tuy nhiên dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở Quảng Ninh và Hải Dương từ cuối tháng 1 và lây lan sang các tỉnh thành lân cận như Hà Nội, Bắc Ninh… diễn biến ngày càng phức tạp trong thời gian vừa qua làm ảnh hưởng đến tâm lý các khách hàng đã đăng ký các chương trình du lịch đến các tỉnh, thành trên đặc biệt trong dịp cao điểm Tết âm lịch.

Thống kê của các doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP.HCM cho thấy, lượng khách Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 sụt giảm mạnh ở hầu hết các tour bao gồm cả các tour dành cho khách đoàn doanh nghiệp và tour khách lẻ khởi hành theo lịch định sẵn. Bên cạnh đó dịch bệnh phát sinh đã làm giảm sức mua của khách hàng vào dịp cao điểm đặt tour tết dến đến tình trang chung khách hàng muốn hủy, hoàn tiền, dời ngày và đổi tuyến đối với các chương trình du lịch miền Bắc thậm chí các chương trình du lịch đến các địa phương khách cũng bị hủy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và dự kiến khách có thể hủy đột ngột các chương trình du lịch đã đăng ký nếu tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp.

Không chỉ lượng khách mua tour giảm, lượng khách đến lưu trú tại các đơn vị lữ hành cũng cũng có nhiều biến động do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Tâm lý e ngại, lo lắng bởi diễn biến của dịch bệnh khiến cho du khách cũng như người dân thành phố chưa có ý định đặt phòng trải nghiệm các dịch vụ ở khách sạn nhiều. Theo số liệu thống kê, công suất lưu trú tại các đơn vị lữ hành tính đến thời điểm giữa tháng 2 đã giảm dưới 10%.

Trước tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát, các doanh nghiệp lữ hành đã lập tức rà soát và tiến hành kế hoạch ứng phó. Đối với khách hàng đã đăng ký tour có hành trình tham quan ở Hạ Long, Quảng Ninh khởi hành từ ngày 29/1 trở đi, các doanh nghiệp đã chủ động liên hệ với khách hàng và thông báo chuyển hướng tuyến tham quan khác (các vùng miền Trung, cao nguyên, Tây Nam Bộ và Phú Quốc) thay thế hoặc hoàn bằng voucher du lịch vào dịp khác khi dịch bệnh Covid-19 được khống chế. Trong trường hợp khách muốn hủy, công ty áp dụng chính sách hủy vé của hãng hàng không, khách sạn và không lấy bất cứ chi phí nào.

Trước khó khăn của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, Sở Du lịch TPHCM cho biết, đơn vị  đã có công văn kiến nghị Tổng cục Du lịch chỉ đạo Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành (đặc biệt các tỉnh, thành có dịch bệnh) Đồng thời, Sở Du lịch đã gửi Công văn đến các Sở Du lịch/ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các địa phương đang có dịch bệnh như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương… và các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways về việc ) hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành được hoàn cọc, chuyển cọc sang thời gian thích hợp trên tinh thần thỏa thuận hợp tác cùng nhau vượt khó trong giai đoạn này.

Với tình  hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng diễn ra phức tạp, mức độ lây nhiễm lan rộng đến nhiều địa phương, gây tác hại rất lớn đến doanh nghiệp du lịch sau 2 lần trước và trong dịp Tết Tân Sửu 2021, doanh nghiệp sẽ càng thêm khó khăn hơn trong việc duy trì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, Sở Du lịch TPHCM đã phối hợp cùng với Hiệp hội Du lịch thành phố kiến nghị với Chính Phủ, UBND TPHCM một số giải pháp nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp như: Miễn hoặc giảm 50% thuế GTGT cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, cơ sở lưu trú, vận chuyển, lữ hành, khu du lịch đến hết năm 2021; Miễn tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp du lịch trong năm 2021 và 2022; Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch tiếp cận gói vay ưu đãi lãi suất 0%, để giúp doanh nghiệp giữ chân người lao động cũng như đẩy nhanh tiến độ phục hồi; Giảm giá điện đối với các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn trong năm 2021…

Chủ động phòng chống dịch

Để chủ động phòng chống dịch bệnh đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho biết, các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đã thực hiện nghiêm Bộ Tiêu chí an toàn đối với ngành du lịch và đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bênh  theo chỉ đạo của Chính phủ. Rà soát nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú du lịch đến từ vùng dịch, cập nhật, gửi thông tin danh sách khách về Sở Du lịch; Thực hiện giám sát y tế, khách lưu trú và các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách lưu trí và ngwòi lao động theo quy định của cơ quan y tế.

Về phía Sở Du lịch cũng đã chủ đồng triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về công tác ứng phó, phòng chống dịch Covid-19, kiện toàn ban chỉ đạo và tổ công tác phản ứng nhanh về phòng chống dịch trong lĩnh vực du lịch, ban hành các công văn đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp du lịch, công chức, viên chức người lao động thực hiện nghiêm, đầy đủ các biện pháp chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó Sở Du lịch đã ban hành công văn triển khai các các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Theo đó đề nghị các đơn vị kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trí rà soát danh sách khách du lịch đang lưu trú cung cấp thông tin người từng đến Hải Dương, Quảng ninh từ ngày 1/1 đến 28/1/2021 để thực hiện các biện pháp giám sát theo dõi sức khỏe và kiểm tra y tế. Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc hướng dẫn triển khai Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Du lịch TPHCM đã ban hành văn bản hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống dịch đối với lĩnh vực du lịch trên địa bàn TPHCM. Theo đó, Sở Du lịch đã điều chỉnh các biểu mẫu đánh giá mức độ an toàn trong thực hiện phòng chống dịch Cocid-19 đối với các cơ sở lưu trú, doanh nghiệp lữ hành và các điểm tham quan du lịch trên địa bàn, đề nghị các doanh nghiệp du lịch thường xuyên cập nhật tình hình lây nhiễm dịch Covi-19 trên trang tin về dịch Covid-19 của Bộ Y Tế, có phương án phòng chống cách ly, xử lý cụ thể nếu có trường hợp phát sinh lây nhiễm qua đường du lịch hoặc trong cộng đồng đảm bảo tuyệt đối an toàn sức khỏe của khách du lịch, người lao động…

Châu Anh

Bình luận bài viết

Bình luận

Bước sang năm 2021 đại dịch covid-19 bùng phát trở lại, ngành du lịch đang chịu những tổn thất to lớn. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới lo ngại 174 triệu việc làm trong lĩnh vực này có thể đã bị mất vào cuối năm 2020. Đâu sẽ là "cánh cửa" giúp ngành du lịch vượt đại dịch trong năm 2021.

Tổng cục Du lịch cần tập trung vào công tác chống dịch, đảm bảo an toàn trong hoạt động du lịch. Đồng thời, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, khai thác hiệu quả thị trường nội địa, chú ý phát triển các điểm đến mới đang có dư địa phát triển, có sản phẩm du lịch hấp dẫn, từ đó làm động lực lan tỏa ra các khu vực, địa phương khác.

Trong báo cáo tháng 1/2021 của UNWTO, Hội đồng chuyên gia du lịch UNWTO chỉ ra rằng, sự lên ngôi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy nhu cầu về các hoạt động ngoài trời, gần gũi với thiên thiên và du lịch nông thôn.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các điểm du lịch lớn của Thủ đô đã phải dừng hoạt động, hoặc mở cửa nhưng dừng tổ chức các hoạt động đón xuân nên lượng khách đến giảm so với những năm trước.

Iceland, Romania và Ba Lan là các quốc gia gỡ bỏ yêu cầu về thời gian cách ly, nếu du khách đã được tiêm vắc-xin.

Các doanh nghiệp lữ hành những tưởng sẽ được bù đắp phần nào nhờ vào mùa du lịch Tết, nhưng hiện tại lại tiếp tục đau đầu với những cuộc điện thoại yêu cầu hoãn, huỷ tour từ du khách.

Ngày 28/1, Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) công bố đại dịch COVID-19 năm 2020 đã "thổi bay" 1.300 tỷ USD doanh thu, cao hơn 11 lần so với khoản thiệt hại mà ngành du lịch từng ghi nhận trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.

Tại Hội nghị tổng kết ngành du lịch TPHCM năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 diễn ra ngày 27/1 lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM cho biết, trong năm 2021, ngành du lịch sẽ đề xuất giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn vượt khó, phục hồi trở lại.

Vietjet vừa công bố mở bán vé khuyến mãi với mức giá siêu tiết kiệm chỉ từ 0 đồng dịp Tết Tân Sửu.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455