Doanh nghiệp Thái muốn đầu tư hai khu công nghiệp hơn 1.300 ha ở Thanh Hóa

Tập đoàn WHA (Thái Lan) muốn tìm hiểu đầu tư hai dự án tại Thanh Hóa, gồm khu đô thị công nghiệp phía Bắc TP Thanh Hóa quy mô 800 ha và khu công nghiệp số 21 có quy mô 539 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng vừa làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn WHA Industrial Development PCL đến tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư khu đô thị công nghiệp bắc TP. Thanh Hóa và khu công nghiệp số 21 thuộc khu kinh tế Nghi Sơn.

Đoàn công tác do bà Nguyễn Thị Bích Liên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần WHA Nghệ An làm trưởng đoàn.

Với kế hoạch phát triển dài hạn, Công ty WHA mong muốn nghiên cứu và tìm hiểu cơ hội đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa. Và đại diện Công ty WHA đã phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa để nghiên cứu, đánh giá tổng thể các yếu tố kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh cũng như các vùng phụ cận.

Doanh nghiệp Thái muốn đầu tư hai khu công nghiệp hơn 1300 ha ở Thanh Hóa
Dự án KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An của Tập đoàn WHA đã hoàn thành 143,5 ha của giai đoạn 1.

Qua đó, Công ty WHA định hướng đầu tư phát triển 2 dự án là: Khu đô thị Công nghiệp phía Bắc TP. Thanh Hóa (quy mô 800 ha), mục tiêu xây dựng một khu công nghiệp công nghệ cao WHA – Thanh Hóa, nằm gần với Hà Nội, Hải Phòng, cùng với tuyến đường cao tốc đang dần hình thành.

Thứ 2 là Khu Công nghiệp số 21 (quy mô 539 ha), thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, nằm gần khu Lọc hóa dầu Nghi Sơn, định hướng sẽ là vị trí thuận lợi để thu hút các nhóm ngành công nghiệp liên quan như nhựa, sợi, cao su, kim loại, ô tô, sinh hóa…

Dự án được chia thành 4 giai đoạn, mục tiêu tại đây là xây dựng KCN sinh thái thông minh và tạo các cụm công nghiệp theo phân loại ngành. 

Dự án được đánh giá có vị trí thuận lợi để thu hút các nhóm ngành công nghiệp như nhựa, sợi, cao su, kim loại, ô tô, lắp ráp cơ khí, sinh hóa, logicstic,...

Đại diện Tập đoàn WHA cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ đầu tư 2 dự án nếu tỉnh sớm bàn giao mặt bằng.

Trước đề xuất của doanh nghiệp Thái Lan, chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị nhà đầu tư phối hợp với sở, ngành, Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp để chuẩn bị các thủ tục sớm triển khai được dự án.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cũng góp ý cụ thể với nhà đầu tư về tên gọi dự án, tiến độ đầu tư dự án và cam kết sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư giải quyết các vấn đề pháp lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo chủ tịch UBND tỉnh, Thanh Hóa đã được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 58 về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 với định hướng trở thành một cực tăng trưởng mới ở phía bắc Việt Nam, nằm trong tứ giác phát triển: Hà Nội – Quảng Ninh - Hải Phòng.

Tập đoàn WHA Corporation PCL là nhà phát triển bất động sản KCN, logistics tích hợp tiện ích và năng lượng tại Thái Lan. Các KCN của tập đoàn tại Thái Lan được thực hiện bởi công ty con của Tập đoàn là Công ty WHA.

Tại Việt Nam, tập đoàn WHA cũng đang triển khai xây dựng KCN WHA Industrial Zone 1 - Nghệ An (huyện Nghi Lộc). Dự án thuộc Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An, được chia thành 7 giai đoạn.

Dự án được khởi công từ tháng 3/2018 với qui mô hơn 3.200 ha và tổng mức đầu tư khoảng 22.000 tỉ đồng. Đây cũng là KCN đầu tiên của tập đoàn này tại Việt Nam.

Sau hai năm đầu tư xây dựng hạ tầng cơ bản, KCN WHA IZ 1 đã hoàn thành 143,5 ha của giai đoạn 1 (với tổng diện tích 498 ha). Dự án đã thu hút được một số nhà đầu tư thứ cấp trong nước và nước ngoài như Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc… vào đầu tư, kinh doanh. 

Ngân Hòa

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455