Tin nóng:

Doanh số bán lẻ tháng 1/2021 của Mỹ tăng 5,1%, vượt xa cả kỳ vọng

Bộ Thương mại Mỹ ngày 17/2 công bố doanh số bán lẻ trong tháng 1 của nước này đã tăng 5,3%. Trước đó, các nhà kinh tế đã đưa ra mức kỳ vọng tăng trưởng vào khoảng 1,2%.

Gói cứu trợ kinh tế cuối năm 2020 đã phát huy tác dụng khi chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ trong tháng 1/2021 tăng mạnh sau 3 tháng giảm liên tiếp trước đó.

Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, tất cả danh mục hàng hóa đều ghi nhận có tăng trưởng. Điện tử và các thiết bị gia dụng có mức tăng lớn nhất - 14,7% trong tháng 1. Các mặt hàng nội thất và trang trí trong nhà tăng 12% và mua sắm online tăng 11%. Ngay cả trong lĩnh vực ăn uống - lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch - cũng tăng 6,9%, tuy nhiên, so với tháng 1/2020, doanh thu của lĩnh vực này vẫn giảm 16,6%.

Doanh số bán lẻ tháng 12021 của Mỹ tăng 51 vượt xa cả kỳ vọng
Doanh số bán lẻ tháng 1/2021 của Mỹ tăng 5,1%, vượt xa cả kỳ vọng

Chuyên gia kinh tế Navy Federal Credit Union nhận định rằng: "Ít nhất một nửa khoản cứu trợ đã được sử dụng cho chi tiêu tiêu dùng. Việc gia hạn chương trình trợ cấp thất nghiệp dường như đã giúp những người không có việc làm tin tưởng hơn khi quyết định chi tiêu thay vì tiết kiệm".

Chỉ một tháng sau khi Nghị viện Mỹ thông qua gói kích thích bổ sung trị giá 900 tỷ USD vào khoản ngân sách 2,2 nghìn tỷ USD được phê duyệt trước đó nhằm chống lại các tác động kinh tế của đại dịch Covid-19, mỗi người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình đã nhận được một chi phiếu 600 USD để mua sắm các loại hàng hóa. Nhờ vậy, mức chi tiêu đã tăng vọt và dự báo sẽ giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới thoát khỏi tình trạng suy thoái do đại dịch gây ra.

Gói hỗ trợ của chính quyền Mỹ cũng nâng mức trợ cấp thất nghiệp cũng như trợ cấp cho hàng triệu người vốn không đủ điều kiện để đăng ký các chương trình trợ cấp thất nghiệp hoặc những người đã quá hạn trợ cấp thất nghiệp (tối đa 6 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp). Dự kiến, các hỗ trợ tài chính này sẽ kết thúc vào tháng 3 tới.

Sau khi nhận được trợ cấp, cũng như các đợt kích cầu trước đó, người tiêu dùng đa số sẽ tiết kiệm thay vì tiêu dùng. Theo ông Michael Feroli, nhà kinh tế tại JPMorgan, New York, chưa đến 25% số tiền phân phát cho người dân nhằm kích thích tiêu dùng đã được sử dụng vào mua sắm hàng hóa, ngược lại, “tiết kiệm cá nhân đã tăng 20% so với tháng trước.”

Dự báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh Atlanta nhận định nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 9,5% trong quý I/2021, cao hơn nhiều mức dự báo 4,5% đưa ra tuần trước đó. Các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng gói cứu trợ kinh tế cùng việc triển khai rộng rãi chương trình tiêm vaccine sẽ cải thiện triển vọng của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế này được cho không bền vững. Hàng triệu người Mỹ vẫn thất nghiệp. Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện do Covid-19 đã giảm, các chủng virus mới vẫn là nguy cơ lớn đối với nền kinh tế đang tìm cách mở cửa trở lại. Joel Naroff, nhà kinh tế làm việc tại Naroff Economics, bang Pennsylvania, đánh giá: “Nều kinh tế tăng trưởng mạnh trong tháng 1 và lạm phát cũng theo đà đó mà tăng nhanh.”

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

South Australia trở thành bang đầu tiên tại Australia cấm sử dụng một số loại đồ nhựa dùng một lần. Động thái này nhằm tiến tới loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng đồ nhựa dùng một lần tại bang Nam Australia vào năm 2023.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan, bà Oramon Subthawitham - Vụ trưởng Vụ Đàm phán Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, sau khi Quốc hội nước này phê chuẩn Hiệp định RCEP, quy trình tiếp theo thực hiện RCEP gồm 4 bước.

Facebook quyết định dàn xếp vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD cho người dùng bang Illinois tại Mỹ.

Cơ quan cũ trụ liên bang Nga Roscosmos cho biết ngày 28/2, một tên lửa Soyuz đã đưa vệ tinh đầu tiên của Nga giám sát khí hậu của vùng Bắc Cực.

Sáng 26/2, tin tức của một loạt cơ quan báo chí Australia như của ABC, Herald Sun, Seven Network, 9 News, đều xất hiện trở lại trên nền tảng Facebook tại Australia.

Facebook thông báo cấm quân đội Myanmar sử dụng các nền tảng của họ gồm mạng xã hội Facebook và Instagram sau nhiều tuần bất ổn vì đảo chính.

Nghiên cứu đăng trên trang web của FDA Mỹ cho thấy loại vaccine COVID-19 một liều tiêm do hãng Johnson & Johnson phát triển đã tạo ra kháng thể mạnh mẽ giúp cơ thể không mắc bệnh nặng hoặc tử vong vì COVID-19.

Australia yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số như Facebook và Google phải trả tiền cho các hãng truyền thông và nhà xuất bản địa phương để liên kết nội dung của họ trên nguồn cung cấp tin tức hoặc trong kết quả tìm kiếm.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455