Tin nóng:

Đồng Nai giao 1.800 ha đất làm sân bay Long Thành

Sáng nay 20/10, UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện bàn giao hơn 1.800 ha đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam nhằm phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) giai đoạn 1.

UBND tỉnh Đồng Nai cho hay thực hiện theo đúng cam kết với Chính phủ, đến thời điểm này công tác giải phóng mặt bằng khu vực 1.800 ha đã được UBND huyện Long Thành hoàn thành công tác chi trả bồi thường, hỗ trợ. Đây là phần diện tích nằm trong tổng diện tích 5.000 ha để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Cụ thể, trong khu vực hơn 1.800 ha, có khoảng 1.200 ha vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai. Sau gần 3 tháng thực hiện công tác thanh lí, hiện toàn bộ diện tích vườn cao su đã sẵn sàng để bàn giao mặt bằng.

Đồng Nai giao 1800 ha đất làm sân bay Long Thành
Đồng Nai giao 1.800 ha đất làm sân bay Long Thành.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết toàn bộ diện tích 1.800 ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được bàn giao giữa ba bên. Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ bàn giao mặt bằng khu vực này bằng biên bản cho Cảng vụ hàng không miền Nam, sau đó đơn vị này bàn giao lại cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (ACV). Cơ quan chức năng sẽ lập bản đồ ranh mốc khu vực 1.800 ha để phục vụ việc bàn giao mặt bằng. Sau khi bàn giao, ACV sẽ thực hiện việc xây dựng hàng rào để quản lý tốt mặt bằng.

Đối với diện tích khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân, hiện nay UBND huyện Long Thành cũng đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. 

Cụ thể, UBND huyện Long Thành đã thực hiện 6 đợt chi trả tiền bồi thường hỗ trợ. Đối với 2 đợt còn lại, huyện đã thực hiện niêm yết phương án bồi thường công khai đối với người dân. Việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 7 sẽ được tổ chức vào ngày 23/10. Đợt 8 là đợt chi trả cuối cùng cho người dân trong khu vực hơn 1.800 ha đất sẽ được tổ chức vào cuối tháng 10 này.

Ngoài ra, theo phương án đã được thống nhất, việc bàn giao mặt bằng sẽ được thực hiện trước đối với diện tích vườn cây cao su và diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân. 

Đối với phần đất ở, sau khi thực hiện bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cho người dân, địa phương sẽ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao tiếp. Trong thời gian người dân thực hiện xây dựng nhà ở tại khu tái định cư, Đồng Nai cũng sẽ chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân.

Hiện nay, UBND tỉnh đang yêu cầu chủ đầu tư là Ban Quản lí dự án đầu tư xây dựng tỉnh và các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng 2 khu 7 và 9 tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Đây là hai khu sẽ bố trí tái định cư cho các hộ dân đầu tiên trong dự án Sân bay Long Thành.

Thúy Hà

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455