Dòng vốn 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu đổ về tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát

Tính đến nay, tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát.

Thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ngày 20/7, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vạn Trường Phát đã phát hành lô trái phiếu có giá trị 2.000 tỷ đồng, kỳ hạn 5 năm và lãi suất thấp nhất là 10%/năm.

Trước đó, ngày 1/6 Vạn Trường Phát đã chào bán thành công lô trái phiếu 2.000 tỷ đồng cho một công ty chứng khoán trong nước với kỳ hạn 5 năm. Lãi suất đối với hai kỳ tính lãi đầu tiên là 10%/năm, mỗi kỳ tính lãi có thời hạn 6 tháng.

Tài sản đảm bảo cho cả 2 đợt phát hành trái phiếu này là bất động sản liên quan và phát sinh từ khu đất 78 ha thuộc dự án KĐT Việt Phát. Tổ chức đã mua hai lô trái phiếu trên là "một công ty chứng khoán".

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được Vạn Trường Phát sử dụng thanh toán tiền đặt cọc để nhận chuyển nhượng một phần khu đô thị (KĐT) Việt Phát tại xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Về Vạn Trường Phát, công ty được thành lập vào tháng 6/2019, có trụ sở tại 56 Yên Thế, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. Theo đăng ký kinh doanh, ngành nghề chính của doanh nghiệp là xây dựng nhà ở, kinh doanh bất động sản, quản lý, tư vấn bất động sản. Ba cổ đông sáng lập gồm ông Vương Tuấn Minh (nắm 15%), bà Huỳnh Bảo Vy (nắm 30%) và bà Nguyễn Kiều Lệ (nắm 55%). 

Từ mức vốn điều lệ ban đầu 320 tỷ đồng, Vạn Trường Phát tăng mạnh vốn lên 2.000 tỷ đồng vào ngày 28/5/2021, chỉ 3 ngày trước khi hoàn thành đợt phát hành trái phiếu cũng có giá trị 2.000 tỷ đồng vào đầu tháng 6.

Vạn Trường Phát đã huy động 4000 tỷ trái phiếu nhận chuyển nhượng khu đô thị tại Long An
Khu công nghiệp Việt Phát. Ảnh: Dân trí

Cũng liên quan đến khu đất này, ngày 20/5, CTCP Đầu tư Tân Thành Long An cũng đã huy động 5.000 tỷ đồng trái phiếu từ một công ty chứng khoán trong nước để đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt Phát.

Về Tân Thành Long An, doanh nghiệp này được thành lập vào tháng 11/2005, có trụ sở chính tại Ấp 4, xã Tân Lập, huyện Thủ Thừa, Long An. Lĩnh vực hoạt động chính của Tân Thành Long An là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất; kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, dân cư và du lịch. Tại thời điểm ngày 12/4/2021, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của doanh nghiệp là ông Phạm Nguyễn Bảo Trung.

Như vậy, đến nay tổ hợp KCN và đô thị Việt Phát đã đón nhận dòng tiền 9.000 tỷ đồng từ các lô trái phiếu của Tân Thành Long An và Vạn Trường Phát.

Điểm chung là cả 3 đợt phát hành trái phiếu này đều được thu xếp và đại diện sở hữu bởi Chứng khoán Tân Việt (TVSI). Tổ chức nhận tài sản đảm bảo và tổ chức quản lý tài khoản là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).

Theo tìm hiểu, Khu công nghiệp Việt Phát và đô thị Việt Phát có diện tích hơn 1.800 ha (quy hoạch theo mô hình kết hợp giữa khu đô thị và khu công nghiệp, trong đó khu đô thị hơn 625 ha). Tân Thành Long An là chủ đầu tư dự án này, đã tiến hành khởi công công trình vào tháng 5/2020.

Phía Đông Bắc KĐT Việt Phát giáp kênh Ranh giữa huyện Bến Lức và huyện Thủ Thừa; phía Đông Nam giáp Quốc lộ N2; phía Tây Bắc và Tây Nam giáp dự án Khu công nghiệp Việt Phát.

Với vị trí trong khu kinh tế trọng điểm phía Nam Việt Nam, KCN và đô thị Việt Phát cách trung tâm TP HCM 59 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 45 km, cách cao tốc Sài Gòn - Trung Lương 28 km, cách Trung tâm container Cảng Sài Gòn chưa đầy 60 km... Không chỉ thuận lợi về đường thuỷ, Việt Phát được đánh giá kết nối tốt với hệ thống giao thông đường bộ quốc gia. Thông qua quốc lộ N2, việc giao thương giữa Việt Phát đến TP HCM và các tỉnh phía Nam khá dễ dàng, nhất là khi quốc lộ N2 sẽ được mở rộng thành đường cao tốc rộng 46 m trong tương lai.

Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các công ty chứng khoán tuân thủ nghiêm Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Cơ quan này cho biết, sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ của các công ty chứng khoán liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Phương Lê (t/h)

Bình luận bài viết

Trong những năm gần đây, số lượng hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tăng nhanh, trung bình mỗi năm tăng gần 800 HTX. Tuy nhiên, chất lượng hoạt động, quy mô thành viên của các HTX vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Do vậy, trong giai đoạn mới, việc cụ thể các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho khu vực này là rất quan trọng, đưa HTX Việt Nam định vị trong chuỗi giá trị nông nghiệp toàn cầu.

Trước những tác động từ Covid-19, đại diện TP Hà Nội cho biết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để kiểm soát dịch bệnh sớm nhất và nhanh nhất, đồng thời, tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài vượt qua khó khăn để duy trì và phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục đề xuất Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc khai thác các đường bay nội địa sau 10 ngày đầu thí điểm từ ngày 21/10 – 30/11.

Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế, thu nhập, đời sống nhân dân được nâng cao đã thúc đẩy nhu cầu sở hữu phương tiện đi lại cá nhân, bên cạnh đó, mức tăng trưởng nhanh chóng về mặt dân số đã góp phần không nhỏ dẫn tới tình trạng tắc nghẽn giao thông nội đô, trong đó có giao thông tĩnh.

Việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đề xuất Chính phủ cho phép nhập khẩu 37 toa tàu cũ của Nhật Bản được sản xuất từ năm 1979 - 1982, đã qua sử dụng do doanh nghiệp đường sắt Nhật Bản chuyển giao miễn phí để cải tạo, khai thác đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455