Dự án Khu đô thị mới - Khu 3 của Thuduc House là cái tên tiếp theo bị TP.Cần Thơ “khai tử”

Thời gian gần đây, trước tình trạng nhiều dự án dù đã có quyết định chủ trương đầu tư nhiều năm nay song không chịu triển khai, UBND TP.Cần Thơ mạnh tay “khai tử” hàng loạt dự án có quy mô khủng, trong đó có dự án hơn 1.600 tỷ của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức.

Theo đó, UBND TP.Cần Thơ vừa quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) đối với CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House - Mã: TDH).

Theo đó, lý do là nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư.

UBND TP.Cần Thơ giao UBND quận Cái Răng công bố thông tin thu hồi chủ trương đầu tư dự án nêu trên đến người dân trong vùng dự án và giải quyết các vấn đề liên quan theo thẩm quyền. 

Dự án Khu đô thị mới  Khu 3 của Thuduc House là cái tên tiếp theo bị TP Cần Thơ “khai tử”
Dự án Khu đô thị mới - Khu 3 của Thuduc House là cái tên tiếp theo bị TP. Cần Thơ “khai tử”. Ảnh minh hoạ.

Đồng thời, Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến việc nhà đầu tư chấm dứt hoạt động dự án nêu trên theo quy định; đề xuất phương án mời gọi, lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án trong thời gian tới, trình UBND TP xem xét quyết định.

Trước đó, tháng 4/2019, UBND TP.Cần Thơ đã có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới - Khu 3 (Lô số 14A) tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP.Cần Thơ đối với Thuduc House.

Mục tiêu của dự án là triển khai đầu tư xây dựng khu đô thị mới hiện đại, hạ tầng được kết nối đồng bộ, phù hợp với quy hoạch chung xây dựng của TP.Cần Thơ. Tổng diện tích sử dụng đất hơn 50 ha, vốn đầu tư dự kiến gần 1.620 tỷ đồng. 

Đến ngày 1/7/2021, Hội đồng quản trị Thuduc House thông qua chủ trương chấm dứt đầu tư dự án này.

Theo nghị quyết công bố, dự án này có chỉ tiêu quy hoạch 45,5 ha, loại hình sản phẩm là đất nền khu dân cư. Về pháp lý, dự án đã thực hiện đo đạc, khảo sát, thiết kế sơ bộ, thiết kế quy hoạch 1/500.

Bên cạnh đó, Thuduc House đã họp lấy ý kiến cộng đồng dân cư, ký hợp đồng đền bù giải tỏa và đặt cọc ký quỹ với Trung tâm Phát triển Quỹ đất quận Cái Răng, chưa thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị Thuduc House - ông Lê Chí Hiếu được ủy quyền thực hiện xin chấm dứt đầu tư và xin hoàn lại tiền ký quỹ đã đặt cọc tại dự án. Đồng thời, thay mặt doanh nghiệp ký tên, xác nhận các văn bản liên quan đến chấm dứt đầu tư dự án.

Liên quan đến Thuduc House, trước đó vào đầu tháng 3/2021, cơ quan thuế đã ban hành các quyết định cưỡng chế thuế Nhà Thủ Đức đến các ngân hàng công ty mở tài khoản với số thuế và tiền chậm nộp lên 440 tỷ đồng, trong đó 365 tỷ đồng là tiền thuế và 75 tỷ đồng là tiền chậm nộp đến các ngân hàng.

Đầu tháng 4, Cục thuế TP.HCM tiếp tục ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Thuduc House khi Cục chỉ thu được hơn 240 triệu đồng trong khoản truy thu gần 456 tỷ đồng kể từ 31/3/2021 đến 30/3/2022.

Trong thời gian này, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã đưa cổ phiếu mã TDH của Thuduc House vào diện cảnh báo liên quan đến vụ lùm xùm truy thuế ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tình hình tài chính của công ty. Theo HOSE, đây là một biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư.

Những vướng mắc trong nghi án trốn thuế đã khiến cho công ty này liên tục có động thái thoái vốn tại các công ty con và công ty liên kết như Fideco và CTCP Chứng khoán Sen Vàng.

Thiên An

Bình luận bài viết

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, xem xét, xử lý các kiến nghị của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (Đèo Cả) theo quy định pháp luật, trên tinh thần tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp huy động vốn triển khai các dự án đầu tư hạ tầng giao thông.

Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho khả năng tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande sụp đổ.

UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt danh mục kêu gọi đầu tư đối với 6 dự án nhà ở trên địa bàn các huyện Việt Yên và Lục Ngạn, tổng quy mô hơn 103 ha. Như vậy trong gần 3 tháng, Bắc Giang đã công bố 25 dự án nhà , với tổng quy mô gần 450 ha cần đấu thầu tìm chủ đầu tư.

Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Đầu tư du lịch Sài Gòn Đại Ninh (Sài Gòn Đại Ninh) tích cực phối hợp với các sở ban ngành, địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khu đô thị thương mại, du lịch, nghỉ dưỡng sinh thái Đại Ninh.

Tính đến hết ngày 15/7/2021, kết quả thu hồi đất đến nay trên địa bàn TP Hà Nội là 857 dự án với diện tích 2,316,44ha, đạt 49,3% kế hoạch thu hồi đất năm 2021 theo Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 8/12/2020 của HĐND TP Hà Nội.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455