Dự kiến mở lại nhiều tuyến tàu khách từ ngày 7/10, chờ ý kiến địa phương

Cục Đường sắt (Bộ GTVT) đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động tàu khách thường lệ trên toàn mạng đường sắt dự kiến từ ngày 7/10, nhưng thực hiện được hay không phải chờ ý kiến từ các địa phương có ga đón/trả khách.

Dự kiến mở lại nhiều tuyến tàu khách từ ngày 710 chờ ý kiến địa phương
Công nhân làm việc tại Ga Hà Nội. Ảnh: KTĐT.

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản gửi các địa phương về kế hoạch tạm thời vận tải hành khách bằng đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch. Kế hoạch dự kiến triển khai nối lại tàu khách từ ngày 7/10, chia thành 3 giai đoạn, trong đó 2 giai đoạn đầu mỗi giai đoạn kéo dài 10 ngày, với tần suất tăng dần.

Cụ thể, từ ngày 7/10 nối lại các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội – TPHCM/Vinh/Hải Phòng, sau đó tăng dần, tới ngày 18/10 tăng lên 3 đôi tàu trên tuyến Bắc – Nam và tăng tàu Hà Nội – Hải Phòng vào những ngày cuối tuần. Tuyến Đà Nẵng – TPHCM khai thác từ ngày 15/10 trở đi.

Riêng từ TPHCM đi các địa phương, trước mắt chỉ thực hiện tàu chuyên biệt theo đề nghị đón người về quê của các địa phương. Từ ngày 1/11 trở đi, dự kiến nối lại tàu thường lệ tuyến TPHCM – Nha Trang/Phan Thiết.

Từ ngày 1/12/2021 trở đi, tổ chức chạy các đôi tàu khách theo nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, việc tàu dừng đón/trả khách tại các ga phải được địa phương nơi có ga chấp thuận. Do đó, Cục Đường sắt đề nghị các địa phương có ga đường sắt cho ý kiến chấp thuận trước khi cấp phép khai thác theo lộ trình trên.

Trước đó, từ cuối tháng 8/2021, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nhiều địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đã dừng chạy tàu khách trên tất cả các tuyến.

Với hàng không, Cục Hàng không dự kiến kế hoạch khôi phục mạng bay chở khách nội địa từ ngày 5/10, với tần suất khai thác tăng dần, và đã có văn bản gửi lấy ý kiến các địa phương. Tuy nhiên, tới nay một số địa phương đã có ý kiến không đồng ý, như Hà Nội, Hải Phòng. Một số địa phương khác Cục Hàng không vẫn chưa nhận được ý kiến. Do đó, kế hoạch khôi phục mạng bay chở khách nội địa từ ngày 5/10 vẫn phải tiếp tục đợi.

Riêng với mở cửa trở lại sân bay Nội Bài, theo Cục Hàng không, do UBND TP Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng tạm thời chưa mở lại hoạt động bay chở khách đi/đến sân bay này, nên Cục Hàng không đã gửi văn bản đề nghị Sở GTVT cho ý kiến về đường bay và lịch bay trong tương lai. Khi nào Hà Nội sẵn sàng đón khách sẽ căn cứ vào lịch bay đã được Sở GTVT cho ý kiến để Cục Hàng không cấp phép bay.

Toàn Đinh

Bình luận bài viết

Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng chức năng tại An Giang và Tây Ninh đã phát hiện và tạm giữ hình sự đối với các trường hợp đưa người xuất cảnh trái phép.

Thời tiết hôm nay (21/10), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Hà Nội Ngày hôm nay (21/10), có lúc có mưa rào và dông.

Bộ Giao thông vận tải quy định chỉ xét nghiệm COVID-19 đối hành khách đi tàu với các trường hợp có biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi…

Ngày 20/10, Chủ tịch UBND TP Hà Nội ban hành Công điện số 22/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" trên địa bàn.

Chợ Long Biên sẽ hoạt động trở lại theo 3 giai đoạn, trước mắt từ 0h ngày 21/10, khoảng 450 hộ kinh doanh các mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản sẽ được phép hoạt động trở lại.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455