Tin nóng:

Dự vào 5 đặc điểm có thể thấy nhân phẩm của một người

Người xưa có câu: "Biết người biết mặt khó biết lòng", từ đó có thể thấy, việc đánh giá một người như thế nào thật không hề dễ dàng. Tuy nhiên, có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để cơ bản phần nào có thể nhìn ra nhân phẩm của một người.

Bởi khi kết giao, khi giao trọng trách, khi chia sẻ điều riêng tư… cần phải suy xét đến nhân phẩm của người ấy, nếu không bản thân chúng ta sẽ gặp rắc rối về sau. Tất nhiên, việc đánh giá một người không thể chỉ hời hợt bên ngoài mà nhiều khi cần phải đặt mình vào hoàn cảnh của người khác.

Thứ nhất: Nghe cách người đó đánh giá về người khác

Dự vào 5 đặc điểm có thể thấy nhân phẩm của một người
Dự vào 5 đặc điểm có thể thấy nhân phẩm của một người

Nghe một người đánh giá về người khác như thế nào cũng là cơ hội để phán đoán được phẩm hạnh của người ấy. Nếu một người có nhân phẩm cao thượng thì khi đánh giá người khác sẽ công bằng, ngay thẳng và khách quan.

Thứ hai: Xem cách họ đối đãi với tiền tài

Tiền tài của cải cũng là một loại công cụ hữu hiệu để kiểm nghiệm một người. Muốn xem nhân phẩm của một người như thế nào hãy nhìn xem cách người ấy có được tiền tài và thái độ đối đãi với tiền tài của người ấy, bởi “Quân tử ái tài, thủ chi hữu đạo”.

Thứ ba: Xem cách họ đối đãi với cha mẹ, người thân

Trong cuộc sống, nhiều người thường có thói quen thể hiện điểm tốt ra bên ngoài với người khác, còn khi ở với người nhà thì dễ bộc lộ những thói quen xấu hơn. Đây là điều hết sức bình thường theo tâm lý học. Vì vậy, những ai luôn đối xử ôn nhu, hòa ái và lễ độ với cha mẹ hay người thân thì đó quả là một người có nhân phẩm tốt.

Trong Luận Ngữ có câu chuyện kể rằng: Học trò Tử Hạ hỏi đức Khổng về đạo hiếu. Đức Khổng Tử nói: “Giữ sắc mặt tươi tỉnh thật khó lắm thay! Khi có việc thì hết lòng phụng sự, có cơm rượu thì mời cha anh ăn trước, người ta đều làm như vậy, há có thể coi là hiếu chăng?”

Những người có thể làm được như vậy, nhất định là người khiêm tốn lịch sự, có giáo dưỡng, có trách nhiệm, nhất định sẽ được những người khác yêu mến, tin tưởng và muốn kết thâm giao.

Thứ tư: Xem cách họ đối đãi với bạn bè

Giữa bạn bè với nhau quý nhất là ở sự chân thành, đối đãi với nhau bằng tấm lòng thành thật. Nếu một người ngay cả đối với bạn bè thân thiết mà còn dùng tâm cơ, có sự suy nghĩ trù tính, khẩu thị tâm phi, bên ngoài nói một đằng nhưng trong tâm lại nghĩ một nẻo.

Thứ năm: Xem cách họ đối đãi với chính bản thân mình

Trong xã hội luôn có một kiểu người thường lấy mình làm trung tâm, khi mọi người phục tùng mình thì trong lòng mới vui vẻ, nếu không được như thế thì khó chịu không vui. Kiểu người này là người ích kỷ, tư tâm nhiều, họ cũng không bao giờ chịu thiệt, chịu một chút tổn thất trước người khác.

Văn Toản (T/H)

Bình luận bài viết

Bình luận

Một người đàn ông ở San Francisco, Hoa Kỳ cho biết anh có nguy cơ trắng tay chỉ vì vô tình quên mật khẩu vào tài khoản Bitcoin có giá trị 220 triệu đô la tương đương khoảng 7.000 Bitcoin

Một người đàn ông Đài Loan “ Trung Quốc” đã phá kỷ lục Guinness Thế giới bằng cách thổi 783 bong bóng vào bên trong một quả bong bóng xà phòng.

Một người làm vườn ở Úc đã lập kỷ lục mới ở nam bán cầu khi trồng được quả bí ngô nặng 1,911 pound.

Ngày 11/1, một vận động viên bơi lội ở Moscow, Nga đã đến hồ Baikal ở Siberia khi mặt hồ đóng băng, đã phá kỷ lục thế giới về nội dung bơi dưới bang lâu nhất.

Ngày 4 tháng 1 - Một tên trộm hối hận đã lấy thanh kiếm từ một bức tượng anh hùng trong Chiến tranh Cách mạng ở Massachusetts, tên trộm đã trả lại thanh kiếm cho Ủy ban Lịch sử thành phố với lời xin lỗi.

Một gia đình có 12 anh chị em đã giành kỷ lục Guinness Thế giới với tổng số tuổi của họ cộng lại lên tới hơn 1.042 tuổi

Một người phụ nữ ở tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ trúng số trị giá 200.000 đô la, đây là lần thứ hai Bà trúng giải.

Một phụ nữ ở thành phố Hobart, bang Tasmania, nước Úc bất ngờ trúng giải độc đắc hơn 800.000 đô la, mặc dù Bà chưa bao giờ mua vé số.

Muốn trở nên mạnh mẽ, cần phải học cách buông. Bởi vì khi bạn quyết định buông, khoảnh khắc ấy, bạn chính là đã bước lên con đường hạnh phúc… Buông, chính là tự do, chính là từ nay trở đi không còn vướng mắc

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455