Đường sắt Cát Linh - Hà Đông dự kiến cho tàu chạy trước 10/11

Ngày 1/11, Bộ GTVT cho biết, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được Bộ GTVT yêu cầu Tổng thầu EPC (Trung Quốc) chạy thử liên tục các đoàn tàu từ nay cho tới ngày bàn giao.

Để chuẩn bị cho công tác bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông về thành phố Hà Nội trước ngày 10/11 theo đúng yêu cầu của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng thầu EPC (Trung Quốc) chạy thử liên tục các đoàn tàu từ nay (ngày 1/11) cho tới ngày bàn giao.

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Tổng thầu EPC thực hiện chạy tàu liên tục không tải, với tần suất tương tự như khi khai thác thương mại nhằm đảm bảo khi dự án được bàn giao cho Hà Nội sẽ khai thác thương mại được ngay.

Đến nay, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng đã thống nhất kết quả nghiệm thu dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Kết quả của Hội đồng Kiểm tra Nhà nước là bước đánh giá cuối cùng để đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành khai thác thương mại.

Đường sắt Cát Linh  Hà Đông dự kiến cho tàu chạy trước 1011
Tàu Cát Linh - Hà Đông đang được cho chạy thử liên tục trước khi có đánh giá cuối cùng để đưa vào vận hành chính thức.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, đại diện UBND thành phố là Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị Hà Nội (Hanoi Metro) đã tiếp cận hiện trạng dự án, trong đó có các đoàn tàu, hạ tầng vận hành ở khu depot và 12 ga trên cao… Hồ sơ đã được lập.

“Để chuẩn bị cho việc bàn giao giữa Bộ GTVT và UBND thành phố Hà Nội, ngoài hồ sơ kỹ thuật dự án, hiện cả Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ GTVT (chủ đầu tư) và Hanoi Metro đã lập thêm hồ sơ phụ lục để chuẩn bị cho lãnh đạo 2 bên ký trong lễ bàn giao”, đại diện UBND thành phố Hà Nội thông tin thêm.

Về thời gian bàn giao, chiều 1/11, cả đại diện UBND thành phố Hà Nội và Bộ GTVT cho biết, trong cuộc họp cả hai bên đã thống nhất được thời gian bàn giao, tiếp nhận. Sau buổi họp Bộ GTVT sẽ có báo cáo xin ý kiến lãnh đạo về mốc thời gian này.

Đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết, qua công tác tiếp cận hồ sơ và vận hành thử nghiệm kỹ thuật các đoàn tàu, nội dung khiến dự án chưa thể bàn giao cho UBND thành phố Hà Nội chạy thương mại (chở khách) là do hồ sơ vận hành chưa có.

Hiện hồ sơ vận hành các đoàn tàu đã được đơn vị thực hiện dự án hoàn thành. “Các hồ sơ này đã được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước chấp thuận nghiệm thu có điều kiện, để dự án được bàn giao, đưa vào vận hành khai thác thương mại”, đại diện UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng yêu cầu, trước khi đưa dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào vận hành, yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc (tổng thầu EPC dự án) và các bên liên quan tổ chức rà soát toàn bộ các hệ thống, thiết bị phụ trợ phục vụ vận hành, đảm bảo sẵn sàng đáp ứng khả năng hoạt động bình thường và an toàn khi vận hành khai thác.

Vệ sinh công nghiệp toàn bộ công trình trước khi bàn giao cho Công ty Metro Hà Nội khai thác.

Thỏa thuận, thống nhất với tổng thầu EPC về điều kiện bảo hành, phương án khắc phục trong thời gian bảo hành các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến chất lượng, hoạt động của toàn bộ dự án trong quá trình vận hành khai thác.

Bộ GTVT phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức lập và phê duyệt quy trình quản lý, vận hành, biểu đồ chạy tàu với công suất, tần suất phù hợp trong giai đoạn đầu khai thác, có phương án quan trắc một số hạng mục công trình.

Hội đồng cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ GTVT trong việc tiếp nhận, bàn giao đảm bảo sẵn sàng vận hành công trình cũng như tổ chức rà soát lại công tác chuẩn bị nhân lực, các điều kiện cần hoàn thiện, bổ sung để đảm bảo vận hành an toàn trong thực tế và các phương án xử lý tình huống có thể phát sinh trong quá trình khai thác, nhất là đối với các khuyến cáo an toàn của Tư vấn ACT (Pháp).

Anh Duy (t/h)

Bình luận bài viết

Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ hình sự 4 trong 6 người chặn đánh nữ sinh lớp 11 đến trường tiêm vaccine COVID-19.

Trong buổi sáng tiêm vaccine COVID-19 cho học sinh THPT tại xã Ea K’ly, huyện Krông Pắk, một học sinh bất ngờ ngất xỉu. Sau khi cấp cứu, em đã tỉnh lại và dần ổn định sức khỏe.

Dự báo thời tiết đêm nay 1/12 và ngày mai 2/12 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Mới đây, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc thực hiện một số biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn quận Hồng Bàng.

Sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, chỉ tạm dừng 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn và vẫn duy trì tiêm vắc xin cho học sinh.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455