Tin nóng:

Fitch Solutions tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 lên 8,6%

Fitch Solutions, một công ty con của Fitch Group, kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021 và sẽ nâng dự báo tăng trưởng GDP thực tế lên 8,6%, từ mức 8,2% trước đó.

Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng GDP ước tính là 4,5% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2020. Kết quả là Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế 2,9% trong năm 2020 và vượt mức dự báo 2,6% của Fitch Solutions.

Fitch Solutions cho biết trong báo cáo mới nhất, tốc độ tăng trưởng trong quý 4 diễn ra trên diện rộng trên toàn nền kinh tế, nhưng được thúc đẩy bởi sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng cũng như lĩnh vực dịch vụ, Fitch Solutions cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.

Fitch Solutions tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 lên 86
Fitch Solutions tiếp tục nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2021 lên 8,6%

Fitch Solutions cho rằng, đà tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm 2021, nhờ có tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKVFTA và RCEP.  Với vaccine đang được chuẩn bị triển khai trên toàn cầu, Fitch Solutions kỳ vọng năm 2021 sẽ là một năm phục hồi kinh tế trên toàn thế giới. Điều đó sẽ giúp tăng cầu đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Fitch Solutions cũng kỳ vọng đà tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ kéo dài trong năm 2021, nhờ có tác động tích cực của các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKVFTA và RCEP.

Fitch Solutions cho biết, RCEP, mặc dù chỉ có thể bắt đầu sớm nhất vào nửa cuối năm 2021, cũng sẽ hỗ trợ đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam, dựa trên cơ cấu nhân khẩu học và lao động thuận lợi của Việt Nam, và cuối cùng củng cố vị thế là một trung tâm sản xuất hàng xuất khẩu, Fitch Solutions cho biết.Đặc biệt, với UKVFTA mới đây, Việt Nam cũng nằm trong số ít các quốc gia châu Á - cùng với Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản - đã đạt được FTA song phương với Anh. UKVFTA sẽ đánh giá Việt Nam là quốc gia chủ chốt để cung cấp các mặt hàng nông sản và giá trị gia tăng thấp hơn từ châu Á trong những năm tới, xét rằng các thỏa thuận hiện có khác của Vương quốc Anh trong khu vực là với các nước phát triển hơn chuyên về giá trị cao hơn- sản phẩm bổ sung.

Theo Fitch Solutions, tăng trưởng của khu vực nông - lâm - ngư nghiệp (chiếm 15% GDP năm 2020) sẽ vẫn ổn định, miễn là ngành trồng trọt không gặp bất kỳ cú sốc lớn nào về nguồn cung do thiên tai và do đó không gây ra sự thay đổi về nguyên liệu. Khu vực này tăng trưởng 4,7% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2020, tăng từ 2,8% của quý trước, nhờ sự tăng trưởng mạnh hơn của ngành nông nghiệp là 5,9% trong quý 4, so với 2,8% trong quý 3.

Minh Phương

Bình luận bài viết

Bình luận

Cổ phiếu DGC (Hóa chất Đức Giang), VSH (Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh), DGW (Digiworld) và HDC (Hodeco) là những cổ phiếu đáng chú ý được các công ty chứng khoán đưa ra.

Theo Chứng khoán BSC, việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc cho ngành bất động sản khu công nghiệp và cảng biển.

Trước áp lực điều chỉnh của thị trường có thể vẫn còn tiếp diễn trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, VN-Index được kỳ vọng sớm hồi phục tăng điểm trở lại trong những phiên cuối tuần, dự kiến sẽ quay lại kiểm tra ngưỡng 1.150 điểm.

Áp lực bán gia tăng vào cuối phiên nhưng không cao, trạng thái hiện tại của chỉ số VN30 tạm thời chưa đáng lo ngại. Tuy nhiên, dự kiến chỉ số vẫn chịu áp lực điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo.

Ông Đỗ Hữu Hạ, Chủ tịch Đầu tư Tài chính Hoàng Huy đã mua 5,5 triệu cổ phiếu TCH, nâng tỷ lệ sở hữu lên 44,32%.

Đại dịch Covid-19 cùng với đà phục hồi kinh tế không đồng đều trên toàn cầu đã gây ra thực trạng khan hiếm container rỗng ở nhiều khu vực, trầm trọng nhất là tại châu Á. Theo đó, các công ty hiện phải chờ nhiều tuần mới có được vỏ container và buộc phải trả mức giá cao, đẩy giá vận tải biển tăng chóng mặt.

Từ giữa tháng 12/2020 tới nay, PVD đã ký hợp đồng cho thuê hai giàn khoan tự nâng PV Drilling II và VI.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm trong phiên giao dịch chiều theo giờ Việt Nam vì lo ngại về khả năng gói kích thích kinh tế khổng lồ của Mỹ không được thông qua một cách suôn sẻ.

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế được FPT công bố lần lượt đạt 29.830 tỷ đồng và 5.261 tỷ đồng, tăng 7,6% và 12,8% so với năm trước đó.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455