Gà nướng, cơm lam - Nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên

Gà nướng ăn với cơm lam là một trong những đặc sản núi rừng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Vị ngọt của mật ong thấm vào miếng thịt gà kèm theo mùi thơm của cơm dẻo khiến ai khi xa Tây Nguyên cũng đều muốn quay lại.

Theo người địa phương, món ăn có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này, đặc sản được người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin hữu ích về món ăn đặc biệt này:

1. Cách chọn thực phẩm

* Cách chọn gà

- Để có được món cơm lam gà nướng thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch.

- Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng ăn sẽ không cảm thấy ngấy mỡ. 

* Cách chọn gạo ngon

- Để nấu được món cơm lam ngon hoàn hảo thì cái quan trọng nhất chính là gạo. Các bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải tròn, mẩy, màu trắng sữa, không bị vỡ.

- Gạo có mùi thơm lừng, bạn có thể ăn thử một vài hạt nếu gạo có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ thì nghĩa là gạo ngon.

* Cách chọn ống tre nứa làm cơm lam gà nướng

Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng. Khi chọn ống tre, nứa bạn nên chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống nhỏ nhưng dài.

2. Cách làm:

* Cách làm gà nướng

- Bước 1: Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng... trước khi kẹp que tre và nướng.

- Bước 2: Đầu bếp phải trở gà thật đều tay để thịt chín tới, và liên tục thêm than để đảm bảo lửa vừa vặn.

- Bước 3: Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que tre cháy xèo xèo, mùi thịt chín thơm theo khói lan toả cả một góc sân.

Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên
Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

* Cách làm cơm lam

- Bước 1: Sau khi chọn ống tre và gạo, ta chặt đoạn dài rồi rửa sạch, đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng.

Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

- Bước 2: Lúc thịt gà toả mùi thơm nức cũng là lúc những ống cơm được vùi trong lửa lớn khoảng 45 - 60 phút cho tới khi gạo chín.

Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

- Bước 3:

+ Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho khách.

+ Người Tây Nguyên không chẻ bớt lớp vỏ bên ngoài mà để nguyên ống tre.

+ Khi thưởng thức, bạn tách vỏ tre bên ngoài để thấy phần nếp nương dẻo thơm.

+ Bạn có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ lạc (đậu phộng) rang, muối và chút đường.

Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên

3. Thành phẩm 

Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên
Gà nướng cơm lam  đặc sản dân dã của núi rừng Tây Nguyên
Gà nướng cơm lam  Nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên

4. Thưởng thức món gà nướng, cơm lam ở Tây Nguyên thế nào?

Ở Tây Nguyên, những địa chỉ hút khách còn xây dựng không gian đậm nét văn hoá vùng miền nơi đây thông qua việc trang trí nhà hàng thành những ngôi nhà sàn, trên vách nhà sàn treo cồng chiêng. 

Với món gà nướng cơm lam, các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con, để khách tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt đậm đà và dậy mùi gia vị thơm quện với  mật ong.

Gà nướng cơm lam  Nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên

Nếu đến Tây Nguyên, bạn đừng bỏ qua món này và có thể tham khảo các bước làm nói trên để có thể làm món này tại nhà mình hoặc làm trong các buổi đi dã ngoại nhé!

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Thịt lợn ủ muối hạt thơm ngon với cách chế biến mới lạ không cần nước, thành phẩm lại ngon vô đối và cách làm thì vô cùng đơn giản.

Một trong những đặc sản nổi tiếng của Quảng Trị phải kể đến món Cháo cá Vạt Giường Hải Lăng. Cả cái tên món ăn và hương vị đặc biệt đã để lại ấn tượng đối với thực khách khi thưởng thức.

Với những món ăn đơn giản này, các chàng có thể có những món ăn ngon lành, dễ làm chiều lòng chị em ngày đặc biệt.

Lẩu gà lá giang vị chua chua thanh mát kích thích mọi giác quan sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn vào những ngày thời tiết se lạnh, sum họp gia đình hay những ngày cuối tuần.

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455