Tin nóng:

Gần 83.000 căn condotel chưa được cấp sổ hồng

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn trình Chính phủ và các bộ ngành đề xuất giải pháp gỡ việc treo sổ hồng cho hàng chục nghìn căn hộ condotel trong bối cảnh thị trường nghỉ dưỡng vừa trải qua năm 2020 đầy khó khăn do tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Theo đó, trong kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan, HoREA cho biết, hiện cả nước có khoảng 82.900 condotel và phần lớn trong số đó nằm trong các tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng và sử dụng quỹ đất “đất thương mại, dịch vụ”. Và, theo quy định của Luật Đất đai, loại đất này có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt được gia hạn nhưng tối đa không quá 70 năm.

Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư, trong hơn 10 năm qua, một số tỉnh, thành đã cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở”(ổn định lâu dài) cho một số condotel.

Tuy nhiên, mới đây các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã kết luận, việc cấp này là trái với quy định của Luật Đất đai khiến cho chủ sở hữu của các condotel vô cùng lo lắng.

Gần 83000 căn condotel chưa được cấp sổ hồng
Gần 83.000 căn condotel chưa được cấp sổ hồng.

Theo HoREA, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản, Điểm g Khoản 1 Điều 99 và Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai, Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch) thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) có quyền yêu cầu được “cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng) có thời hạn và thời hạn này bằng với thời hạn của dự án. 

Tuy nhiên, do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, nên cho đến nay các chủ sở hữu công trình xây dựng vẫn chưa được cấp “sổ hồng” mặc dù condotel, trên thực tế có nhiều điểm tương đồng với căn hộ nhà chung cư và hầu hết đều nằm trong tòa nhà cao tầng.

Mặc dù tương đồng, tuy nhiên hiện nay chỉ có dự án nhà chung cư mới có căn cứ pháp luật điều chỉnh tương đối đầy đủ và khá chặt chẽ dựa theo các quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Để giải quyết những bất cập còn tồn tại, gây khó khăn cho chủ sở hữu condotel, ngày 23/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg “Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”, trong đó đã chỉ đạo các Bộ hướng dẫn giải quyết các vướng mắc về căn hộ du lịch theo chức năng và thẩm quyền. 

Ngay sau đó, các Bộ liên quan như Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã đưa ra một số quyết định, quy định, thông tư… để điều chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện. 

Tuy nhiên, theo HoREA, hầu hết các văn bản của các Bộ đưa ra rời rạc, thiếu tính đồng bộ, tính liên thông nên đã không xử lý được các vướng mắc liên quan đến condotel.

Để giải quyết những vướng mắc này, theo kiến nghị của HoREA, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên xem xét quy định “phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu condotel”, để từ đó Bộ Tài nguyên và Môi trường có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích “phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu condotel” vào “Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở” của chủ sở hữu condotel.

Thiên An

Bình luận bài viết

Bình luận

Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 97/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn về việc xây dựng Kế hoạch phát triển nhà ở thành phố giai đoạn 2021 - 2025.

Trong bộ sưu tập địa ốc của giới thượng lưu, bên cạnh các biệt thự nghỉ dưỡng xa hoa không thể thiếu những căn hộ sở hữu tầm nhìn triệu đô thu trọn biển trời khoáng đạt. Được mệnh danh là thiên đường nghỉ dưỡng mới của thế giới, thành phố đảo Phú Quốc đang xuất hiện những căn hộ nghỉ dưỡng cao cấp, nơi chủ nhân dễ dàng thưởng lãm vẻ đẹp hoàng hôn ngay tại ban công nhà. 

Công trình nhà mẫu trên diện tích gần 1.000m2 của dự án Rivana do Công ty cổ phần đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư xây dựng không phép và vi phạm chỉ giới xây dựng.

Trong quá trình thi công chung cư, tòa nhà cao tầng các cơ quan, đơn vị nghiệm thu chỉ chú ý về tiến độ, diện tích mà không quan tâm tới các yếu tố đảm bảo an toàn, phòng cháy chữa cháy... làm tăng nguy cơ mất an toàn cho trẻ em.

Đối với những Dự án sử dụng đất có nguồn gốc từ đất Nông Lâm trường đã vi phạm, chậm tiến độ. Thanh tra Chính đề nghị xem xét năng lực nhà đầu tư, xử lý thu hồi dự án theo quy định của pháp luật.

Ngày 1/3, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND huyện Đức Trọng tích cực phối hợp với Công ty CP Du lịch sinh thái Phương Nam thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất lâm nghiệp tại "làng biệt thự" (thuộc tiểu khu 268, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng). Việc này hoàn thành trong tháng 3/2021.

Sở TN&MT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa cảnh báo đến nhà đầu tư cần thận trước tình trạng lợi dụng việc được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với loại đất nông nghiệp nhiều chủ sử dụng, một số tổ chức, cá nhân đã hợp đồng với các đơn vị đo đạc để tự ý lập bản vẽ phân lô tách thửa, mở đường rao bán tràn lan.

UBND TP Cần Thơ vừa có tờ trình về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (dưới 10 ha) và danh mục dự án thực hiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa (trên 10 ha) năm 2021.

Công ty TNHH Đầu tư phát triển Phú Hòa vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chín do thi công hàng loạt công trình thiếu thiết kế bản vẽ thi công.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455