Giá tiêu hôm nay 9/8: Đồng loạt đi lên khi giá cước vận chuyển tăng

Ngay phiên đầu tuần, thị trường nông sản đón nhận tín hiệu tích cực khi giá tiêu tăng cả hai thị trường trong nước và thế giới.

Giá tiêu trong nước

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giao dịch ở mức từ 74.500 - 77.500 đồng/kg tại các địa phương, tức tăng 1.000 đồng so với phiên giao dịch trước.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Đồng Nai, Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 74.500 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk (76.000 đồng/kg);

Giá tiêu hôm nay tại Bình Phước có giá 76.500 đồng/kg.

Còn giá tiêu tại Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 77.500 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay 98 Đồng loạt đi lên khi giá cước vận chuyển tăng
Giá tiêu tại các vùng trọng điểm trong nước tăng khoảng 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch trước.

Giá tiêu thế giới

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, tính đến 0h15 ngày 9/8, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.375 Rupee/tạ (cao nhất), 41.300 Rupee/tạ (thấp nhất), tăng nhẹ so với phiên trước đó.

Tỷ giá tính chéo của Đồng Việt Nam so với Rupee Ấn Độ được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu có hiệu lực kể từ ngày 5-11/8/2021 là 312,13 VND/IRN.

Thời gian gần đây, Mỹ và các nước thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) đã chuyển hướng qua mua tiêu từ Brazil vì chất lượng tiêu không quá chênh lệch so với tiêu Việt Nam.

Quan trọng hơn cả là chi phí vận chuyển từ Brazil tới Mỹ chỉ bằng 1/3 từ Việt Nam và từ Brazil tới EU chỉ bằng 1/10 so với từ Việt Nam.

Với tình hình giá cước tăng liên tục và không có chiều hướng giảm như hiện nay, ngành hàng hồ tiêu Việt Nam sẽ mất hoàn toàn khả năng cạnh tranh ở các thị trường Mỹ và EU.

Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu buộc phải chấp nhận rủi ro nhằm giữ chân hai thị trường quan trọng này bằng cách cố gắng hạ tối đa lợi nhuận, thậm chí chấp nhận lỗ để giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, việc tăng giá cước phi mã, không có chiều hướng giảm khiến các doanh nghiệp khó có thể trụ thêm được. Đặc biệt trong hai năm vừa qua, tác động của dịch bệnh COVID-19 kéo dài cũng đã khiến không ít doanh nghiệp kiệt quệ.

Anh Tú

Bình luận bài viết

Lượng tiền là quan trọng, nhưng vòng quay, lưu thông tiền tệ còn quan trọng hơn, bởi nó là yếu tố ảnh hưởng tác động cấp bách, trước mắt. Nhận diện thế nào về vòng quay tiền tệ vừa qua tác động, nguyên nhân và giải pháp là điều chúng ta cần quan tâm?

Từ sáng 28/9, nhiều cửa hàng kinh doanh quần áo, shop thời trang, mỹ phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội bắt đầu tấp nập mở cửa trở lại sau một thời gian dài đóng cửa. Để mừng ngày được hoạt động trở lại nhiều cửa hàng đã đồng loạt sale lớn.

TS. Lê Đăng Doanh cho rằng, DN FDI đã vào Việt Nam, đã đầu tư cả triệu USD vào Việt Nam và đã có thành công tại Việt Nam, thì việc họ một sớm một chiều chuyển kế hoạch đầu tư ra nước khác không phải là điều dễ dàng và không thể làm được ngay. Tuy vậy, tôi nghĩ đây là một thông điệp hết sức nghiêm túc, để chính quyền cần xem xét và giảm phong toả.

Nhu cầu tiêu thụ tăng cao đang thúc đẩy giá gas tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Dù giá cà phê trên thị trường thế giới đang có chiều hướng tích cực nhưng giá cà phê tại các vùng trọng điểm vẫn duy trì xu hướng đi ngang.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455