Tin nóng:

Giá trị tổng sản phẩm tỉnh Đồng Nai tăng 4,44% so với cùng kỳ năm trước

Theo Uỷ ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, trong năm 2020, giá trị tổng sản phẩm trên địa bàn Đồng Nai (GRDP) tăng 4,44% so với cùng kỳ năm 2019, cao hơn bình quân cả nước 1,53%. GRDP của Đồng Nai tăng trưởng cao đã đóng góp một phần lớn cho tăng trưởng kinh tế của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cùng với đó, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Đồng Nai đạt 115 triệu đồng, tương đương 4.952 USD, trong khi con số này của cả nước là 2.202 USD.

Có thể thấy, mặc dù chịu những tác động của dịch COVID-19 cùng với các dịch bệnh và thiên tai khác, trong năm 2020, tỉnh Đồng Nai thực hiện 28 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, trong đó có 3 chỉ tiêu vượt mức, đó là tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, tổng thu ngân sách, số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; 21 chỉ tiêu đạt và 4 chỉ tiêu không đạt mục tiêu nghị quyết đề ra. Hơn 200 doanh nghiệp của tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng mức độ phục hồi của các doanh nghiệp trên địa bàn khá nhanh nên giảm thiểu được tỷ lệ người lao động mất việc.

Giá trị tổng sản phẩm tỉnh Đồng Nai tăng 444 so với cùng kỳ năm trước
Ảnh minh họa

Ngành công nghiệp của Đồng Nai cũng đã phục hồi khá nhanh. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2020 tăng 6,2% (cả nước 3,35%) so với năm trước. Lĩnh vực nông - lâm - thủy sản vẫn giữ mức tăng trưởng 3,17% (cả nước tăng 2,82%). Thu ngân sách hơn 54,2 nghìn tỷ đồng, đạt 102% dự toán được giao.

Bên cạnh đó, một số chỉ tiêu khác như tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội, số xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu, thu hút đầu tư trong nước, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đều vượt so với kế hoạch đề ra.

Theo ông Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai, tỉnh này tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển công nghiệp với 31 khu công nghiệp đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy đạt trên 82%. Trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước, Đồng Nai vẫn là điểm đến hấp dẫn, năm 2020, thu hút đầu tư trong nước được 29 nghìn tỷ đồng, đạt 290% kế hoạch năm, thu hút đầu tư nước ngoài khoảng 1,3 tỷ USD, vượt 30% kế hoạch năm. Có trên 4.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 6% so với cùng kỳ và tổng vốn đăng ký ước đạt 58 nghìn tỷ đồng. Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 41 nghìn doanh nghiệp đăng ký hoạt động.

Được biết, trong năm 2020, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam có mức tăng trưởng kinh tế khoảng 1,89% so với năm trước đó. Trong đó, Đồng Nai xếp thứ ba trong vùng, sau Bình Dương và  Bình Phước. Kết quả khả quan này sẽ tạo đà cho tỉnh trong năm tới và giai đoạn 2021 - 2025 tiếp tục phát triển.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021 - 2025), chính vì vậy các cấp, các ngành của địa phương này cần nỗ lực thực hiện tốt các bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, phải tập trung huy động nguồn lực, đầu tư hiệu quả những công trình hạ tầng kỹ thuật, nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ đời sống của người dân. Tạo bước phát triển mạnh mẽ trong đầu tư các công trình trọng điểm, các dự án có tác động lan tỏa lớn, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Đồng thời, tỉnh cũng sẽ chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế.

Cùng với đó, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính, nhất là các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, thu hút đầu tư, khởi nghiệp.

Ngoài ra, trọng tâm phát triển kinh tế của Đồng Nai được xác định là công nghiệp nên trong năm 2021 và giai đoạn 5 năm tới, tỉnh sẽ thực hiện nhanh công tác quy hoạch, thủ tục để mở rộng, mở mới thêm gần 10 khu công nghiệp để thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Chứng khoán châu Á đã giảm bớt mức lỗ vào ngày 18/1 khi dữ liệu xác nhận nền kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trở lại trong quý trước khi sản lượng nhà máy tăng vọt, giúp bù đắp một phần tin tức đáng thất vọng gần đây về chi tiêu tiêu dùng của Mỹ.

Theo Reuters, gã khổng lồ gọi xe và giao đồ ăn Đông Nam Á Grab đang tìm kiếm niêm yết tại Hoa Kỳ trong năm nay, được khuyến khích bởi nhu cầu mạnh mẽ của các nhà đầu tư đối với IPO.

Ngân hàng TMCP Á Châu (MCK: ACB - sàn HoSE) thông báo đã bán tổng cộng 5,8 triệu cổ phiếu CTCP Vận tải biển Việt Nam – Vosco (MCK: VOS - sàn HoSE) trong thời gian 12 – 14/1/2021.

HĐQT Công ty Cổ phần Bamboo Capital (MCK: BCG) vừa thông qua nghị quyết thực hiện góp vốn bổ sung vào Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, MCK: TCD) theo phương thức mua cổ phiếu chào bán riêng lẻ.

Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ (CenLand, MCK: CRE) công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020, với doanh thu thuần đạt 805 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dự án TNR Stars Hồng Lĩnh chưa được cấp phép mở bán nhưng đã có nhiều đơn vị phát tờ rơi, quảng cáo mời chào khách hàng mua sản phẩm.

Trong quý IV/2020, lợi nhuận trước thuế của VietBank đạt 29 tỷ đồng, giảm 84,2% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế cả năm 2020, lợi nhuận trước thuế ngân hàng giảm 34,3% xuống 403 tỷ đồng.

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của BSR cho biết, ông ty chỉ ghi nhận 17.123 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 40,7% so với cùng kỳ năm trước.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455