Tin nóng:

Giá vàng hôm nay 21/9: Đầu tuần chưa có nhiều biến động

Nhiều ý kiến ​​cưa các chuyên gia cho rằng giá vàng tuần này sẽ tiếp tục bị kìm giữ khi mà không có bất kì tin tức nào có khả năng thúc đẩy thị trường kim loại quí.

Giá vàng Thế giới

Giá vàng thế giới tuần qua, dù trồi sụt thất thường nhưng vẫn ghi nhận tăng tuần thứ hai liên tiếp, dù chỉ nhận sự hỗ trợ khiêm tốn từ thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về khả năng duy trì lãi suất thấp trong 3 đến 4 năm tới. Theo FactSet, giá vàng tăng 0,7% trong tuần qua, sau khi cũng tăng ở mức tương tự trong tuần trước.

Giá vàng tăng gần 1% trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 14/9, khi đồng USD suy yếu và những dự đoán của thị trường trước thềm cuộc họp chính sách của Fed đang nghiêng về khả năng ngân hàng này vẫn sẽ duy trì chính sách tiền tệ ôn hòa, qua đó củng cố sức hấp dẫn của các tài sản an toàn như vàng. Tuy nhiên, giá vàng thế giới đã giảm xuống mức thấp của gần 2 tuần là 1.955,21 USD/ounce trong phiên 15/9 do USD mạnh lên, mặc dù những hy vọng về lập trường chính sách tiền tệ ôn hòa của Fed đã hạn chế đà giảm của kim loại quý này.

Trong ngắn hạn, người phụ trách bộ phận phân tích tại ActivTrades, Carlo Alberto De Casa, cho rằng, giá vàng đang chờ các động lực mới, khi các nhà đầu tư đã đánh giá đầy đủ kịch bản hiện nay và các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng của các ngân hàng trung ương.

Tuy nhiên, gần đây, một số nhà chiến lược cho rằng, diễn biến của giá vàng đã thoát khỏi tác động từ những thông tin về các ngân hàng trung ương. Theo các nhà phân tích về kỹ thuật tại SentimenTrader, có những dấu hiệu đi xuống của giá các kim loại quý, nhưng chưa có gì rõ ràng về triển vọng giá hàng hóa trong các giao dịch gần đây. Diễn biến của giá vàng kể từ sau khi phục hồi vào tháng 7 đã gây lo ngại xu hướng đi lên trong bối cảnh bất ổn kinh tế do đại dịch có thể mất đi phần nào động lực. Sau khi tăng trong tháng 7, giá các kim loại quý đã hạ nhiệt và gần như đi ngang.

Cuộc khảo sát hàng tuần về giá vàng của Kitco cho thấy tâm lý lạc quan vẫn được duy trì, nhưng ngày càng có nhiều hơn các ý kiến lo ngại về triển vọng ngắn hạn của vàng (60% nhà đầu tư dự báo giá vàng tăng vào tuần tới, chỉ 18% cho rằng sẽ giảm). Ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến ​​cho rằng, giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục bị kìm giữ khi mà không có bất kì tin tức nào có khả năng thúc đẩy thị trường kim loại quý. Nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco - Jim Wyckoff cho rằng, "Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường vàng cần một tin tức cơ bản mới để khởi động lại xu hướng tăng giá trong ngắn hạn".

Giá vàng hôm nay 219 Đầu tuân chưa có nhiều biến động
Giá vàng hôm nay 21/9 chưa có nhiều biến động

Tuần này, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo (Đan Mạch) - Ole Hansen là chuyên gia duy nhất dự báo giá vàng giảm. Ông cho rằng, giai đoạn chững lại trong việc tung ra các chương trình kích thích mới có thể đẩy giá vàng kiểm tra lại mức hỗ trợ 1.900 USD/ounce. Về mối tương quan của vàng với thị trường chứng khoán, chuyên gia Ole Hansen cho biết, "Vàng vẫn đang trong giai đoạn củng cố và phụ thuộc đáng kể vào tình hình thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, tôi đang thấy có một số rủi ro với dòng tiền này", Hansen bình luận. Hiện tại, đang có một số rủi ro giảm giá ở các cổ phiếu tập trung vào mức hỗ trợ dưới 11000 tại Nasdaq.

Tuy nhiên, về dài hạn, giá vàng được kỳ vọng có thể sẽ tiếp tục đà tăng trưởng ấn tượng từ nay đến cuối năm.

Tuần qua, thị trường vàng kết thúc tuần giao dịch với mức tăng khiêm tốn. Tuy nhiên, thị trường rõ ràng đang mắc kẹt trong một phạm vi hẹp.  Giá vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.966,60 USD/ounce, tăng gần 1% so với tuần trước.

Giá vàng trong nước

Tuần qua, thị trường vàng trong nước tiếp tục trầm lắng. Giá vàng giao dịch quanh ngưỡng 56 triệu đồng/lượng. So với đầu tuần, giá vàng trong nước giảm 50 nghìn đồng ở chiều mua vào và giữ nguyên ở chiều bán ra.

Chốt phiên cuối tuần, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết cho khu vực Hà Nội ở mức: 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,50 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 20 nghìn đồng ở chiều mua vào và tăng 120 nghìn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC áp dụng cho khu vực Hà Nội ở mức 56,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,57 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch 17/9.

Lê Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455