Theo ghi nhận, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI, dầu Brent, niêm yết trên sàn giao dịch thế giới ngày 20/2 đều giảm do nguồn cung vượt cầu.
Giá xăng dầu thế giới
Kết thúc phiên giao dịch tuần này, giá dầu ghi nhận mức giảm 2% khi giảm dần từ thứ 2 đến thứ 6 dù có nhiều dấu hiệu hỗ trợ tăng giá cao hơn khi nguồn cung gián đoạn và tồn kho giảm mạnh.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 2,45% xuống 59,04 USD/thùng vào lúc 7h05 (giờ Việt Nam) ngày 20/2. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 19/2, giá dầu WTI giao tháng 4/2021 đã giảm tới 0,74 USD/thùng.
Giá dầu thô Brent giao tháng 4 cũng giảm tới 1,89% xuống 62,72 USD/thùng. Tính hết tuần, giá dầu Brent đã tăng khoảng 0,5% trong khi giá dầu WTI giảm 0,7%. Trong tuần, cả hai loại dầu đều đã leo lên mức cao nhất trong hơn một năm.
Giá dầu thô giảm ngày thứ hai liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/2) vì các công ty năng lượng tại Texas bắt đầu chuẩn bị khởi động lại những mỏ dầu và khí đốt bị dừng bởi thời tiết giá lạnh và tình trạng mất điện.
Các nhà máy lọc dầu của Texas đã tạm dừng khoảng 1/5 hoạt động chế biến dầu của quốc gia trong bối cảnh mất điện và đóng băng nghiêm trọng.
Tuy nhiên, các công ty trong khu vực vào thứ Sáu dự kiến sẽ chuẩn bị cho việc khởi động lại sản xuất khi các dịch vụ điện và nước từ từ hoạt động trở lại, khiến cho giá dầu giảm mạnh vào phiên cuối tuần.
Hơn nữa, hôm thứ Năm, Hoa Kỳ cũng đã sẵn sàng nói chuyện với Iran về việc cả hai quốc gia quay trở lại thỏa thuận năm 2015 nhằm ngăn chặn Tehran mua vũ khí hạt nhân.
Có thể lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sẽ sớm được dỡ bỏ và chính là dấu hiệu tiêu cực cho giá dầu trong bối cảnh cần cắt giảm để cân bằng thị trường.
Như vậy, trong tuần này, dầu giảm bất chấp sự sụt giảm bất ngờ trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước khoảng 7,3 triệu thùng xuống 461,8 triệu thùng - mức thấp nhất kể từ tháng 3.
Giá xăng dầu trong nước
Chiều ngày 10/2, sau khi thực hiện việc trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường được giữ ổn định so với giá bán lẻ tối đa hiện hành như sau:
Xăng E5RON92: không cao hơn 16.309 đồng/lít
Xăng RON95-III: không cao hơn 17.270 đồng/lít.
Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 13.042 đồng/lít.
Dầu hỏa: không cao hơn 11.908 đồng/lít.
Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 12.622 đồng/kg.
Mức giá này có hiệu lực từ 15h ngày 10/2.
Thảo Anh