Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất cho bán thuốc điều trị Covid-19 đại trà

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng mong muốn Bộ trưởng Y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho phép bán thuốc điều trị Covid-19 đại trà. Khi đó, người dân có thể đến hiệu thuốc mua và tự uống như thuốc cảm cúm bình thường.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất cho bán thuốc điều trị Covid19 đại trà
Toàn cảnh kỳ họp HĐND TP.HCM lần thứ 4. Ảnh: Zing.

Sáng 8/12, HĐND TP.HCM tiếp tục ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 4 với phần thảo luận và phiên chất vấn Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai.

Báo cáo với HĐND TP.HCM đầu phiên chất vấn, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng thông tin từ ngày 1/10, TP.HCM bỏ giãn cách thì số ca mắc, ca nặng và tử vong giảm khá rõ so với giai đoạn bùng phát trước đó. Tuy nhiên, từ 20/10 tới nay, số ca mắc, ca nặng cũng như ca tử vong có dấu hiệu tăng dần.

TP đang quản lý và chăm sóc 85.351 F0. Trong đó, 66.564 F0 đang điều trị tại nhà, 5.295 điều trị tại cơ sở phường, xã, thị trấn (tầng 1), chiếm 84,2%; tại tầng 2, số F0 đang điều trị là 11.692 trường hợp, chiếm 13,7%; tầng 3 (bệnh viện hồi sức cho các trường hợp nặng) có 1.800 trường hợp, chiếm 2,1%. Trong đó, có hơn 400 trường hợp thở máy xâm lấn.

So với đầu tháng 9, khi dịch bùng phát dữ dội, TP.HCM khi đó có 154.550 F0, giờ là 85.000 F0. Số F0 thời điểm đó đang điều trị tại nhà chiếm 58%, tầng 2 - 25%, tầng 3 - 18%. Khác biệt là số cách ly tại nhà hiện nay rất nhiều. Ngày cao điểm nhất, TP.HCM có 1.058 F0 rất nặng, phải thở máy; hiện, TP.HCM có 400 ca thở máy.

Qua các con số này, Giám đốc Sở Y tế chia sẻ số ca mắc đang ở xu hướng tăng dần 3 tuần vừa qua. Cụ thể, ngày 12-18/11, TP.HCM có 8.432 ca mắc mới; ngày 19-25/11, TP.HCM có 8.721 ca mới; ngày 26/11-2/12, TP có 9. 301 ca mới.

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP.HCM khóa X, đại biểu Đặng Quốc Toàn đặt câu hỏi khi nào thuốc điều trị COVID-19 được bán rộng rãi tại quầy thuốc, tạo sự chủ động cho bác sĩ, người dân?

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đề xuất cho bán thuốc điều trị Covid19 đại trà
Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn, sáng 8-12. Ảnh: Plo.

Theo ông Thượng, hiện nay, hầu hết người dân được tiêm vaccine, thuốc điều trị cũng đã có, đặc biệt là thuốc kháng virus (Molnupiravir) đã chứng minh hiệu quả sau thời gian thử nghệm. Gần đây, thị trường có thêm loại thuốc điều trị Covid-19 của Mỹ do Pfizer sản xuất đã chứng minh hiệu quả. 

Đặc biệt, ông Thượng cho biết 2 công ty nắm bản quyền đã đồng ý nhượng quyền cho Việt Nam. Bộ Y tế thời gian tới xem xét cấp phép sản xuất trong nước.

Giám đốc Sở Y tế cũng mong muốn Bộ trưởng Y tế sẽ tham mưu Chính phủ cho phép bán thuốc điều trị Covid-19 đại trà. Khi đó, người dân có thể đến hiệu thuốc mua và tự uống như thuốc cảm cúm bình thường.

Về thuốc Molnupiravir, ông Thượng cho biết TP vừa tiếp nhận bổ sung 25.000 liều trong ngày hôm qua và Sở Y tế đã phân bố ngay cho các địa phương. Tuy nhiên do số lượng còn hạn chế, TP xem xét ưu tiên cấp cho F0 thuộc nhóm nguy cơ.

Về kiểm soát dịch, trước diễn biến phức tạp, TP đã tăng cường hoạt động kiểm soát dịch tại từng địa bàn và quận, huyện; xây dựng quy trình xử lý F0 thích ứng với tình hình mới, gồm kiểm soát tại cơ sở y tế, cơ sở sản xuất kinh doanh, tại cộng đồng và trường học.

Thứ 2, TP tăng kiểm dịch y tế tại cửa khẩu hàng không, hàng hải, đặc biệt từ vùng xuất hiện biến chủng Omicron.

Thứ 3, Sở Y tế tăng cường quản lý F0 tại nhà, lập tổ chuyên trách điều phối trạm y tế lưu động và đã tổ chức 382 trạm để hỗ trợ các địa phương. TP cũng xây dựng và ban hành quy chế phối hợp trong quản lý F0 tại nhà, rõ ràng về trách nhiệm của từng bộ phận, cơ sở. Sở cũng phân bổ thuốc đặc trị cho F0 có triệu chứng, phối hợp với mạng lưới thầy thuốc đồng hành.

Thứ 4, về công tác điều trị, sở xây dựng kịch bản 7 tình huống tương ứng với số F0 tăng dần. Ngành y tế duy trì bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 và dã chiến. Thành phố lập thêm bệnh viện quận, huyện để bổ sung nguồn nhân lực, nâng cao năng lực bệnh viện tầng 2-3 và xây dựng mô hình 3 tầng trong một bệnh viện, phân luồng để chuyển tuyến dễ dàng, chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19.

Thứ 5, ngành y tế đang tổ chức hội nghị trực tiếp với cấp quận, huyện để triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ.

Trả lời đại biểu, Giám đốc Tăng Chí Thượng khẳng định bài học về củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động y tế cơ sở và y tế dự phòng cho TP là việc mà ngành y tế đang đeo đuổi.

Theo ông Thượng, ngành y tế đã xây dựng đề án trình UBND TP đề xuất cơ chế chính sách nâng cao năng lực y tế cơ sở, với 3 giải pháp lớn.

Thứ nhất, để giữ chân nhân viên y tế, ngành y tế có kiến nghị chính sách hỗ trợ thu nhập cho nhân viên y tế ở trạm y tế, có thể là 4 triệu/tháng.

Thứ hai, để thu hút bác sĩ (BS) đến công tác tại các trạm, ngành y tế đã làm việc với các trường đại học để kiến nghị cơ chế rất mới, chưa có bao giờ. Đó là đưa BS mới tốt nghiệp, thay vì theo luật thì sẽ về BV TP hoặc quận, huyện thực hành 18 tháng để có chứng chỉ hành nghề thì sẽ về y tế cơ sở thực hành 12 tháng sau khi trải qua 6 tháng tại BV TP, quận, huyện.

“Việc này rất có lợi cho cả hai phía, một là BS về cơ sở để gần dân, hiểu dân, sau này công tác ở đâu cũng thuận lợi hơn, hai là mỗi năm ước tính ít nhất 500 BS về trạm y tế vừa thực hành vừa lấy chứng chỉ” – ông Thượng nói và cho biết có kiến nghị TP hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt trong thời gian xuống cơ sở, tương ứng 6 triệu/ tháng.

Thứ ba, về tăng định biên cho y tế cơ sở, ông Thượng lý giải theo quy định cũ thì mỗi trạm y tế có tối thiểu 5 nhân viên y tế và tối đa là 10. Tuy nhiên tại TP, dân số ở phường, xã rất khác nhau, có phường khoảng 20.000 nhưng có phường lên đến 120.000 dân, đây là điều rất bất cập.

Ông Thượng mong Quốc hội xem xét điều chỉnh lại, phân biên chế trạm không theo địa giới hành chính mà theo quy mô dân số. Lý tưởng nhất là 1 vạn dân sẽ có một trạm y tế hoặc tăng gấp đôi số hiện hữu, tối thiểu 10 nhân viên và tối đa 20 nhân viên.

Về con số biên chế ở y tế cơ sở mà TP.HCM đang cần, ông Tăng Chí Thượng cho biết khoảng hơn 4.000 người.

Trung Thành (t/h)

Bình luận bài viết

Ngày 25/1, Bộ Y tế cho biết nước ta có thêm 15.743 ca mắc mới tại 61 tỉnh, thành phố, trong ngày có 126 ca tử vong, giảm gần 40 ca so với hôm qua.

Dự báo thời tiết đêm nay 25/1 và ngày mai 26/1 các khu vực trên cả nước theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.

Liên quan đến việc nhiều tỉnh, thành tuyên bố không mua kit xét nghiệm của Việt Á nhưng sản phẩm của công ty này lại có mặt trong danh sách vật tư y tế mua sắm, sử dụng chống dịch. Dư luận đặt câu hỏi, Việt Á dùng chiêu thức nào để cung cấp kit xét nghiệm rộng khắp?

Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội vừa thông báo lịch nghỉ Tết Nhâm Dần 2022 cho học sinh và giáo viên trên địa bàn.

Từ 0h ngày 25/1, tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận chính thức cho xe chạy, phục vụ người dân miền Tây trong 10 ngày Tết.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455