Góc nhìn phiên giao dịch ngày 13/10: Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm

Thị trường chứng khoán phiên 12/10 tiếp tục ghi nhận phiên tăng điểm thứ 7 liên tiếp, trong bối cảnh áp lực chốt lời gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Nhóm ngân hàng cũng không còn duy trì được sự hưng phấn, và nhiều cổ phiếu đã đảo chiều giảm giá.

Góc nhìn phiên giao dịch ngày 1310 Áp lực chốt lời có thể khiến chỉ số VNIndex quay đầu giảm điểm

Một số công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng sau khi chớm vượt mốc kháng cự tâm lý tại 1400, chỉ số sẽ còn gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường vẫn còn nhiều triển vọng để hướng tới đỉnh lịch sử trong tháng 10, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechip

Điều chỉnh là cơ hội tích lũy cổ phiếu Bluechips

CTCK MB (MBS) nhận định thị trường trong nước tiếp tục duy trì đà tăng nhưng có phần chậm lại do nhóm Vn30 đang test đỉnh tháng 8, thanh khoản thị trường vẫn rất tích cực và tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Thị trường đang cho thấy những tín hiệu khỏe khi có tới 2 nhịp chịu áp lực bán nhưng chỉ số sau đó đều ngược dòng thành công. Thanh khoản vẫn được duy trì trên ngưỡng 20.000 tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HSX là tín hiệu tích cực dù độ rộng thị trường ghi nhận thị trường tăng trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”.

Thị trường vẫn còn nhiều triển vọng để hướng tới đỉnh lịch sử trong tháng 10, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh trong phiên để gia tăng tỷ trọng đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là các cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu được hưởng lợi từ thị trường hàng hóa, năng lượng, chuỗi cung ứng, xuất khẩu,…hoặc nhóm dịch vụ tài chính như chứng khoán, ngân hàng,…

VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái tích lũy trong vùng 1380-1400

Công ty chứng khoán BIDV – BSC nhận định VN-Index đi ngang trong cả phiên giao dịch hôm nay. Dòng tiền đầu tư co cụm vào 1 số ngành nhất định khi có 7/19 ngành tăng điểm. Các nhóm đóng góp vào đà tăng điểm của thị trường là: Viễn thông, Bán lẻ và Dầu khí. Thanh khoản thị trường gần như không đổi và độ rộng thị trường tiêu cực cho thấy tâm lý giao dịch thận trọng trước ngưỡng cản lớn 1400 điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX.

Hiện tượng dòng tiền nội và ngoại suy yếu trước ngưỡng cản lớn có thể khiến VN-Index tiếp tục duy trì trạng thái tích lũy trong vùng 1380-1400 trong các phiên giao dịch tới.

Áp lực rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV) nhận định TTCK Việt Nam giảm điểm tương đồng với diễn biến thị trường chứng khoán thế giới khi các nhà đầu tư thận trọng trước thềm mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Sau nhịp mở gap tăng điểm đầu phiên, VNIndex giảm điểm giằng co trước khi phục hồi một phần và đóng cửa ngay trên mức tham chiếu.

Sau khi bứt phá thành công, vượt cạnh trên của mẫu hình tam giác, với xung lực tăng khá tích cực, cơ hội tiếp tục mở rộng nhịp hồi phục đang được đánh giá cao. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng sau khi chớm vượt mốc kháng cự tâm lý tại 1400, chỉ số sẽ còn gặp phải áp lực rung lắc điều chỉnh trong ngắn hạn với vùng hỗ trợ gần tại quanh 1380 (+-5).

NĐT được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế trung hạn ở mức trung bình và linh hoạt mua tại hỗ trợ/bán tại kháng cự thêm một phần vị thế trading ngắn hạn

Áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.395 – 1.400 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm

Nhận định của Chứng khoán ASEANSC, về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ dạng ‘Hanging man’ tại vùng kháng cự 1.395 – 1.400 điểm, là tín hiệu khá tiêu cực. Điều này cho thấy đà tăng đang tạm thời chững lại. Bên cạnh đó, việc chỉ báo RSI đang chuẩn bị vượt lên trên ngưỡng 70 điểm, và giá đóng cửa của VN-Index liên tục nằm ngoài dải ‘Bollinger band’ trên, cũng cho thấy thị trường đang vào vùng quá mua, và có thể điều chỉnh bất cứ lúc nào.

Do đó, chúng tôi cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.375 – 1.380 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.395 – 1.400 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.405 – 1.410 điểm. Trong đó, vùng hỗ trợ là vùng có thể xuất hiện lực cầu giúp chỉ số phục hồi trở lại, và vùng kháng cự là vùng có thể xuất hiện lực bán khiến chỉ số giảm trở lại.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, áp lực bán tại vùng kháng cự gần 1.395 – 1.400 điểm có thể khiến chỉ số VN-Index quay đầu giảm điểm trong phiên sáng để kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.385 – 1.390 điểm, và xa hơn là vùng hỗ trợ 1.375 – 1.380 điểm. Sự giằng co được kỳ vọng sẽ xuất hiện ở vùng giá thấp và có thể giúp chỉ số có sự hồi phục nhất định sau đó, trước khi có sự phân định xu hướng rõ ràng hơn về cuối ngày.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Trước phiên giao dịch ngày 27/10, các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu tâm điểm, Tạp chí Thương Trường xin trích dẫn để nhà đầu tư tham khảo.

Công ty CP Phụ Gia Nhựa (HNX: PGN) vừa công bố phương án chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) quyết định đưa cổ phiếu của CTCP Dây cáp Điện Việt Thái (HNX: VTH) ra khỏi diện cảnh báo kể từ ngày 27/10.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về việc cổ phiếu VAT của CTCP Viễn thông Vạn Xuân (VT Vạn Xuân) có khả năng bị huỷ bỏ niêm yết theo quy định pháp luật về hoạt động chứng khoán.

Ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh - Phó Tổng Giám đốc CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức (HOSE: TDH) đăng ký bán toàn bộ 1.460.040 cổ phiếu TDH (tương đương 1.3% vốn điều lệ) đang nắm giữ do nhu cầu tài chính cá nhân.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455