Gói 16.000 tỷ đồng lãi suất 0%: Duy nhất 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay

Đây là thông tin được công bố tại họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý III của Ngân hàng Nhà nước ngày 22/9.

Thông tin tại buổi họp báo, NHNN cho biết hiện chỉ một doanh nghiệp được phê duyệt danh sách đủ điều kiện vay gói 16.000 tỷ đồng nhưng doanh nghiệp cũng đã tự cân đối nguồn trả lương cho người lao động.

Như vậy, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào vay gói 16.000 tỷ đồng trong chương trình cho vay lãi suất 0% đối với người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc theo Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ.

Gói 16000 tỷ đồng lãi suất 0 Duy nhất 1 doanh nghiệp đủ điều kiện vay
Doanh nghiệp khó cận gói vay trả lương 16.000 tỷ đồng

Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, nguyên nhân doanh nghiệp chưa chủ động lập hồ sơ vay vốn, xác nhận các chế độ hỗ trợ cho người lao động do e ngại việc chứng minh khó khăn tài chính có thể ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, Chính phủ đã khống chế tốt dịch đợt 1, các doanh nghiệp cho lao động nghỉ việc luân phiên, không có lao động ngừng việc liên tục một tháng nên không đủ điều kiện được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt danh sách vay vốn theo quy định.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, trên cơ sở đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã họp với các địa phương, đưa ra một số sửa đổi Quyết định 15. Sau khi có sự điều chỉnh, gói hỗ trợ này sẽ được đẩy nhanh tiến độ giải ngân và triển khai hiệu quả.

Theo hướng dẫn của Ngân hàng Chính sách xã hội, điều kiện để doanh nghiệp vay vốn bao gồm: có từ 20%, hoặc từ 30% người lao động trở lên đang tham gia BHXH bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động từ ngày 1/4 đến hết ngày 30/6; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả lương cho người lao động ngừng việc.

Tuy nhiên , do thời gian giãn cách ngắn, Chính phủ kiểm soát dịch bệnh tốt, nhiều doanh nghiệp chỉ thực hiện cắt giảm giờ làm hoặc làm luân phiên chứ không cho người lao động ngừng việc hoàn toàn. Do đó, quy định nói trên phần lớn không có doanh nghiệp nào đáp ứng được.

Ngoài ra, doanh nghiệp không có nợ xấu tại ngân hàng tại thời điểm 31/12/2019. Doanh nghiệp phải chứng minh đang gặp khó khăn về tài chính, không có nguồn thu...Nôm na là doanh nghiệp gần như phá sản, đóng cửa rồi thì mới được vay.

Rất nhiều doanh nghiệp hiện nay cho rằng quy định doanh nghiệp không có nợ xấu tại thời điểm cuối năm 2019 là rất khó khăn. Bởi lẽ, doanh nghiệp sẽ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký kết riêng với phía ngân hàng. Quy định như trên sẽ loại đi một tỷ lệ lớn doanh nghiệp được vay.

Hoàng Duy

Bình luận bài viết

Bình luận

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách điện tử: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455