Hà Nội: Hơn 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Theo tính toán bước đầu của BHXH thành phố, Hà Nội có khoảng 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết 116 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, với khoảng 4.228 tỉ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Hà Nội có hơn 14 triệu người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, theo tính toán bước đầu, Hà Nội có hơn 83.000 đơn vị, doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ.

Dự kiến, mức hỗ trợ giảm đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho các đơn vị, doanh nghiệp là 1.182 tỷ đồng; chi hỗ trợ bằng tiền mặt cho người lao động tham gia BHTN là 4.228 tỷ đồng.

Để việc chi trả chính sách hỗ trợ đến với người lao động nhanh chóng, chính xác, BHXH thành phố Hà Nội lưu ý người lao động rà soát lại thông tin về quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân để đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH, giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình. Ngoài ra, người lao động nên chuẩn bị một tài khoản ngân hàng cá nhân để vừa thuận tiện nhận tiền hỗ trợ, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu toàn ngành triển khai gói hỗ trợ với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, đúng người, đối tượng thụ hưởng.

BHXH Việt Nam đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện chi trả trợ cấp của BHXH tỉnh, thành phố, đồng thời chủ động nắm bắt khó khăn, vướng mắc phát sinh trong triển khai để có giải pháp kịp thời, tránh sai sót, nhầm lẫn trong quá trình thực hiện, cảnh báo lạm dụng, trục lợi chính sách…

Phấn đấu, từ nay đến ngày 5/10/2021, cả nước hoàn thành chính sách hỗ trợ giảm mức đóng từ 1% xuống 0% cho khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động và trong tháng 10/2021, sẽ cơ bản hoàn thành việc chi kinh phí hỗ trợ cho gần 13 triệu người lao động.

Ngành BHXH Việt Nam sẽ thực hiện đa dạng, linh hoạt hình thức theo sự lựa chọn của người thụ hưởng (giao dịch trực tiếp tại cơ quan BHXH không phụ thuộc địa giới hành chính hoặc qua dịch vụ bưu chính, qua giao dịch điện tử, ứng dụng VssID) để NLĐ và NSDLĐ có thể tiếp cận chính sách thuận lợi nhất và trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời, khuyến khích NLĐ nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản ngân hàng để vừa đảm bảo kịp thời, minh bạch đến tận tay NLĐ, vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như đảm bảo tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP khoảng 38.000 tỷ đồng được triển khai từ ngày 1/10/2021. Trong đó, khoảng 8.000 tỷ đồng để hỗ trợ người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 43 của Luật Việc làm (không bao gồm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân và đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên) tham gia BHTN trước ngày 1/10/2021.

Điều này đồng nghĩa, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức, cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động... được giảm mức đóng BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia BHTN. Thời gian giảm đóng từ ngày 1/10/2021 đến 30/9/2022.

Còn gói 30.000 tỷ đồng để hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt cho người lao động tham gia BHTN. Mức hỗ trợ mà người lao động nhận được tùy theo thời gian người lao động tham gia BHTN.

Trung Anh

Bình luận bài viết

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 19/10 theo xu hướng đồng USD tăng trở lại trước thông tin về kinh tế của Trung Quốc.

Giá vàng trên thị trường quốc tế biến động dữ dội, tăng giảm liên tục trong bối cảnh đồng USD cũng diễn biến khó lường. Thị trường số sôi động khiến dòng tiền vào vàng suy giảm.

Việc chuyển mục đích sử dụng đối gần 44 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp được Thủ tưởng chấp thuận nhằm thực hiện dự án Khu đô thị Phong Nam, xã Hòa Châu (Công ty CP Đầu tư Đà Nẵng - Miền Trung) làm chủ đầu tư và dự án Chợ đầu mối Hòa Phước, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang.

Thích ứng an toàn trong bối cảnh bình thường mới và hộ chiếu vắc xin không chỉ mở ra cơ hội mới cho ngành du lịch mà còn là cú hích quan trọng đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Đón đầu cơ hội này, nhiều nhà đầu tư đang “săn tìm” các sản phẩm tiềm năng, chờ đợi chính sách quan trọng này được áp dụng thí điểm tại thành phố đảo Phú Quốc.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính tới cuối năm 2020, có 169/807 doanh nghiệp (chiếm 21% tổng số doanh nghiệp) còn lỗ lũy kế với tổng số lỗ lũy kế là 33.750 tỉ đồng. Trong đó, có 124 doanh nghiệp nhà nước với tổng số lỗ lũy kế là 30.935 tỉ đồng.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455