Hà Nội: Nhặt trứng "mỏi tay" nhờ mô hình nuôi gà giống Ai Cập, nông dân thu về cao nhất 400 triệu đồng/năm

Hơn 10 năm khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ trứng, đến nay mô hình nuôi gà Ai Cập của chị Phạm Thị Lệ (thôn Trung Cao, Trung Hòa, Chương Mỹ, TP Hà Nội) cho thu hơn 4.000 quả/ngày, với giá bán ổn định từ 2.200 – 2.600 đồng/quả, mang lại thu nhập 300-400 triệu đồng/năm.

Những năm qua, phong trào phát triển kinh tế, khơi dậy ý chí làm giàu tại Chương Mỹ được đông đảo thanh niên trên địa bàn hưởng ứng tích cực. Các mô hình câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp, thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế… ra đời. Nhiều thanh niên đã đi lên từ hai bàn tay trắng để trở mô hình tiêu biểu làm kinh tế giỏi của địa phương.

Một trong số đó là mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng của chị Phạm Thị Lệ (sinh năm 1986) ở thôn Trung Cao, xã Trung Hòa, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Với niềm đam mê nghiên cứu về kỹ thuật nuôi gà đẻ trứng, sau thời gian đi tìm hiểu các mô hình ở các địa phương và qua sách báo về kỹ thuật chăn nuôi gà, chị Lệ đã mạnh dạn vay vốn đầu tư cơ sở, hạ tầng xây dựng trại.

Khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm
Chị Phạm Thị Lệ (Chương Mỹ, TP. Hà Nội) khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi gà Ai Cập đẻ trứng

Nhớ lại thời gian bắt đầu khởi nghiệp năm 2010, chị Lệ cho biết, gia đình đã mạnh dạn nuôi hơn 1.000 con gà Ai Cập đẻ trứng. Nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh, sau 21 tuần tuổi, gà bắt đầu sinh sản.

Chị Phạm Thị Lệ chia sẻ, trước đây gia đình nuôi gà, nhưng chỉ có một mình chồng chăm sóc, còn bản thân chị thì bận công tác xã hội nên thu nhập bấp bênh. Suy nghĩ làm giàu từ nuôi gà đẻ trứng le lói, lại được chồng động viên, năm 2016 chị quyết định nghỉ công tác Hội trưởng hội Phụ nữ xã Trung Hòa và quyết tâm tìm hiểu mô hình làm kinh tế mới.

Khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm
Trại gà đẻ trứng lấy thương phẩm của chị Lệ lên đến 5.000 con

Chị Lệ cho biết thêm, giống gà Ai Cập có sức đề kháng tốt, dễ nuôi, ít dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, trang trại không sử dụng thuốc kháng sinh. Ngoài việc chọn lựa kỹ càng trong khâu chọn giống, nguồn nước uống cho gà phải đảm bảo vệ sinh để ngăn ngừa dịch bệnh. Trong quá trình nuôi, thường xuyên rắc men vi sinh lên phân gà để khử mùi hôi, dọn phân sau 2 – 3 tháng.

Khởi nghiệp từ 1.000 con gà, đến nay, trại gà của chị Lệ đã lên tới 5.000 con. Với diện tích khoảng 500 mét vuông, mô hình nuôi gà đẻ trứng của chị Phạm Thị Lệ gồm 4 dãy chuồng nuôi, nuôi bằng thức ăn công nghiệp, tiêm phòng đầy đủ theo chu kỳ, gà có cân nặng từ 1.350 – 1.500g/con được nhốt 3-4 con trong 01 lồng, để gà không di chuyển, dễ chăm sóc và thu hoạch trứng.

Khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm
Trứng gà được công nhân lấy 1 lần/ngày để tránh bị vỡ

Trại được thiết kế theo quy trình khép kín có hệ thống chiếu sáng, và hệ thống cung cấp nước uống, thức ăn cho gia cầm tự động, luôn bảo đảm vệ sinh. Tất cả các khâu chăn nuôi trong trang trại của anh đều thực hiện theo quy trình khép kín nghiêm ngặt, từ khâu cho ăn, xử lý vệ sinh, bảo quản trứng gà…

Khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm
Chị Lệ cho biết, gà đẻ được chăm sóc, tiêm chủng kỹ lưỡng.

Gà Ai Cập còn gọi là gà siêu trứng, thích hợp với khí hậu, môi trường tại địa phương. Trung bình mỗi con gà mái sẽ đẻ trứng trong vòng 10-15 tháng. Theo tính toán chị Lệ, với 5.000 con gà đẻ, trung bình mỗi ngày thu về khoảng 4.300 – 4.500 trứng, với giá bán khoảng 2.200 – 2.800 đồng/quả sau khi trừ các chi phí, mỗi năm thu lãi 300 - 400 triệu đồng (khoảng gần 18 triệu đồng/tháng).

Đặc biệt, giống gà này rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung. Đây là giống gà đẻ dày, nếu chăm sóc tốt 1 gà mái có thể sinh sản từ  180 - 230 trứng/năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trứng gà thì màu đẹp, tỷ lệ lòng đỏ cao, thơm ngon nên được người tiêu dùng ưa chuộng.

Khởi nghiệp từ nuôi gà đẻ thu nhập vài trăm triệu mỗi năm
Mỗi ngày trại gà đẻ của chị Lệ thu hơn 4.000 quả trứng

Thị trường tiêu thụ trứng gà của chị Lệ hiện nay chủ yếu cho các thương lái và các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm với giá thấp nhất là chênh lệch với trứng thương phẩm khoảng 800 đồng/trứng, từ đó đã hình thành hướng đi mới cho chị Lệ. Sau mỗi vòng đời gà đẻ, chị Lệ thanh lý gà thịt với giá bán dao động từ 65.000 – 75.000 đồng/kg thịt gà.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm Phạm Thị Lệ đã khẳng định được ý chí vươn lên của tuổi trẻ trên mọi mặt trận, nhất là tấm gương điển hình trong phong trào khởi nghiệp, làm giàu chính đáng của địa phương. Tin rằng mô hình nuôi gà Ai Cập thuần chủng siêu trứng của gia đình chị Lệ sẽ tiếp tục phát triển, là địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng.

Tiểu Thủy Ngư

Bình luận bài viết

Các nhà bán lẻ tại khu vực TP. Hồ Chí Minh đang triển khai đồng loạt nhiều hoạt động giảm giá mạnh tay cho các ngành hàng từ thời trang, hóa mỹ phẩm cho tới hàng gia dụng, thực phẩm, kéo dài xuyên suốt tháng 12/2021.

Bên cạnh các kênh đầu tư truyền thống, giao dịch hàng hóa qua Sở giao dịch hàng hóa đang nổi lên như một loại hình đầu tư của thời đại 4.0 khi mọi giao dịch đều được liên thông với thị trường thế giới. Theo số liệu Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Giá gas hôm nay (9/12) tăng 0,16% lên 3,821 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 1/2022 vào lúc 7h30 (giờ Việt Nam).

Giá dầu đã hồi phục kể từ đầu tuần do lo ngại ban đầu rằng biến thể Omicron mới có thể khiến các đợt đóng cửa mới bắt đầu giảm bớt trong bối cảnh các báo cáo về các triệu chứng nhẹ không cần nhập viện.

Sáng nay, giá cà phê tại các vùng trồng trọng điểm có xu hướng tăng nhẹ so với cùng thời điểm sáng hôm qua.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455