Hacker thông báo đã bán mã nguồn của phần mềm diệt virus BKAV Pro giá 60.000 USD

Hacker “chunxong” thông báo trên diễn đàn R*forum chiều 22/8, mã nguồn của bộ phần mềm diệt virus BKAV Pro đã được bán cho 3 người. Với mức giá rao bán là 20.000 USD/bản, hacker sẽ thu về 60.000 USD. Chưa dừng lại ở đó, người này còn tiếp tục rao bán nhiều dữ liệu khác được cho là đã đánh cắp từ Bkav, thậm chí thông báo một số lỗi của phần mềm diệt virus Bkav Pro.

Sau gần một tuần "mất tích", chiều 22/8, trên diễn đàn R*forums, hacker "chunxong" bất ngờ thông báo rằng đã bán thành công mã nguồn của bộ phần mềm diệt virus BKAV Pro.

"Đến nay, mã nguồn của bộ phần mềm diệt virus Bkav Pro đã được bán cho 3 người. Vì thế, không ai có thể sở hữu độc quyền chúng được nữa", hacker cho biết.

Hacker thông báo đã bán mã nguồn của phần mềm diệt virus BKAV Pro giá 60000 USD
Hacker thông báo đã bán ba bản mã nguồn Bkav thu về 60.000 USD

Hacker còn cho biết thêm rằng bản thân vừa phát hiện ra một số lỗi của phần mềm BKAV Pro. "Những lỗi này có thể bị lợi dụng để chiếm quyền kiểm soát các máy tính đã cài đặt phần mềm BKAV Pro. Tôi sẽ sớm công bố chúng", hacker này cho biết.

Không chỉ dừng lại ở đó, tin tặc này còn rao bán những dữ liệu còn lại của Bkav: “Chào bạn, tôi vẫn đang bán. Nếu bạn muốn mua bất cứ thứ gì, vui lòng gửi số lượng XMR phù hợp với giá của chúng. Sau đó, tôi sẽ gửi mã nguồn cho người gửi. Nhiều người hỏi giá chỉ vì tò mò nên tôi sẽ không giao dịch cho bất kỳ ai nếu không có XMR trước. Lưu ý nếu bạn muốn mua bất cứ thứ gì độc quyền, giá sẽ gấp đôi”. 

Hacker có nickname “chunxong” bắt đầu rao bán dữ liệu đánh cắp được từ Bkav trên diễn đàn R forum ngày 4/8. Những dữ liệu của Bkav được “chunxong” rao bán trên mạng gồm mã nguồn Bkav Pro (giá 20.000 USD), mã nguồn máy chủ Bkav Pro (30.000 USD), mã nguồn AV của Bkav Mobile (10.000 USD), mã nguồn máy chủ Bkav Mobile (10.000 USD), Bkav Endpoint Security (20.000 USD), mã nguồn máy chủ Bkav Endpoint Security (10.000 USD). Ngoài ra, tin tặc ra giá co mã nguồn GD5 là 50.000 USD và mã nguồn AI là 100.000 USD. 

Hacker thông báo đã bán mã nguồn của phần mềm diệt virus BKAV Pro giá 60000 USD
Hacker rao bán loạt dữ liệu của BKAV

Đến nay, tổng cộng số dữ liệu mà người này rao bán được "hét giá" lên tới 290.000 USD (tương đương 6,6 tỷ đồng). Thậm chí, những ai muốn sở hữu độc quyền dữ liệu của BKAV sẽ phải chi trả số tiền gấp đôi so với mức "báo giá" trên. Người mua sẽ phải giao dịch thông qua đồng tiền điện tử XMR (Monero).

Liên quan vụ việc này, BKAV khẳng định đây là mã nguồn cũ của một số thành phần của phần mềm BKAV. Họ cũng tuyên bố, dữ liệu này bị rò rỉ từ nhân viên cũ đã nghỉ việc, tuy nhiên chưa chỉ điểm được chính xác đó là ai. Hãng đánh giá, những thành phần cũ này không gây ra ảnh hưởng với khách hàng.

Tuy nhiên, ngày 8/8, hacker này tiếp tục đăng tải nội dung được cho là cuộc hội thoại của các lãnh đạo của Bkav. Người này cũng khẳng định số dữ liệu mình có là mới, không phải dữ liệu cũ như phía Bkav thông tin.

Sau đó, ngày 11/8, hacker tuyên bố sẽ livestream toàn bộ quá trình tấn công vào hệ thống của Bkav để chứng minh. Tuy nhiên, ngày 15/8, người này thông báo rằng không thể thực hiện việc livestream do Bkav đã tắt máy chủ. 

Đồng thời, hacker cũng đăng tải hai đoạn video mô tả lại toàn bộ quá trình người này đã tấn công vào hệ thống của Bkav một cách dễ dàng, chưa đầy 5 phút.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Do không đáp ứng yêu cầu về giới hạn vi sinh vật trong mỹ phẩm (chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí), sản phẩm mỹ phẩm Clinxy Gel tắm & vệ sinh phụ nữ của Công ty Minh Phước đã bị Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên phạm vi toàn quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến, Bộ VHTT&DL đã thống nhất với tỉnh Kiên Giang lùi thời gian đón khách du lịch đến đảo Phú Quốc vào khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12.

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật của sản phẩm TPBVSK Khớp Khang Thọ trên các website để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến công du Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tập đoàn Vingroup và Google Cloud (Mỹ) đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc triển khai chiến lược chuyển đổi số trong các lĩnh vực kinh doanh của Tập đoàn.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455