Hấp tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi, bạn làm thêm bước này tôm đảm bảo mềm ngon

Khi hấp/luộc tôm đông lạnh không nên cho trực tiếp vào nồi, chỉ cần thêm một bước, thịt tôm sẽ thơm mềm và không bị bở.

1. Ăn tôm có tác dụng gì?

- Tôm được xếp vào loại thực phẩm có số lượng tiêu thụ phổ biến trên thế giới vì chúng khá bổ dưỡng và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tôm khá ít calo nên ăn tôm có thể giúp bạn giảm cân hoặc kiểm soát cân nặng hiệu quả. Ngoài ra tôm rất giàu i-ốt, đây là loại khoáng chất quan trọng đối với với chức năng tuyến giáp và não bộ.

- Khi ăn tôm, lượng astaxanthin được nạp vào cơ thể, nó có thể giúp bạn bảo vệ và chống lại sự xâm hại của các gốc tự do. Bên cạnh đó, astaxanthin giúp tăng cường động mạch, làm giảm nguy cơ đau tim. Nó còn có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL “tốt”, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

- Ăn tôm cũng rất có lợi cho não bộ, bởi chất astaxanthin trong tôm có thể ngăn ngừa tổn thương các tế bào não, từ đó hạn chế được tình trạng suy giảm trí nhớ, bệnh thoái hóa thần kinh hoặc bệnh Alzheimer.

2. Tôm chế biến được những món gì?

Thông thường, tôm sẽ được chế biến thành các món nướng, rang, rim, hấp, xào, hấp,... đều rất hấp dẫn. Trong đó nhiều người thích tôm hấp vì dễ chế biến, giữ được vị ngọt nguyên bản và giá trị dinh dưỡng của tôm.

3. Cách chế biến tôm đông lạnh

- Tất nhiên tôm tươi vừa mua đem hấp/luộc ngay là ngon nhất. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng có thể mua được tôm tươi hoặc nhiều khi chúng ta mua quá nhiều tôm rồi đem trữ đông thì lúc đó bạn phải sử dụng tôm đông lạnh để chế biến. Lúc này nếu không biết cách luộc, tôm đông lạnh sẽ bị khô, bở, không còn vị ngon tự nhiên.

- Theo kinh nghiệm của các đầu bếp lâu năm, nếu luộc tôm đông lạnh thì sau khi rã đông không nên cho ngay vào nồi mà cần thêm một bước nữa là ướp tôm với gừng.

Cách chế biến cụ thể như sau:

+ Trước tiên chúng ta cần rã đông tôm đúng cách. Không dùng nước ấm hoặc nước nóng để rã đông tôm mà nên rã đông từ từ trong điều kiện tự nhiên. Nếu dùng nước để rã đông sẽ khiến tôm dễ bị nát, không còn ngon khi luộc. Khi tôm gần rã đông xong, đem rửa lại bằng nước cho tan hết dăm đá còn sót lại sau đó lấy sạch chỉ tôm.

+ Tiếp theo chúng ta tiến hành ướp tôm. Cách ướp rất đơn giản: Cho lượng gừng thái chỉ vừa đủ cùng ít rượu nấu ăn vào phần tôm đã sơ chế sạch, đảo đều, ướp trong 8-10 phút.

+ Chuẩn bị một nồi nước vừa phải sao cho nước ngập toàn bộ tôm khoảng từ 2 - 2,5cm (không nên cho nhiều nước vì sẽ làm tôm bị nhạt), thêm chút dầu ăn, vài khúc sả đập dập, gừng thái lát và hành lá vào nồi nước.

Các loại rau gia vị trên sẽ giúp khử mùi tanh của tôm trong khi dầu ăn giúp tôm luộc xong có màu bóng đẹp. Còn việc thêm một chút muối giúp thịt tôm đậm đà, mềm hơn nhưng không bở.

+ Khi nước sôi, bạn thả tôm vào. Khi thấy tôm nổi lên, chuyển sang màu hồng đỏ nghĩa là tôm đã chín thì vớt ra ngay. Lưu ý không luộc tôm quá chín vì khi đó tôm sẽ bị cứng và dai.

+ Với tôm nhỏ thời gian luộc thường là 2 - 3 phút, tôm to có thể tới 5 - 7 phút. Tôm vớt ra ăn nóng ngay với sốt chấm hải sản hoặc bột canh pha mù tạt, chanh ớt đều hấp dẫn.

Hấp tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi bạn làm thêm bước này tôm đảm bảo mềm ngon
Hấp tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi bạn làm thêm bước này tôm đảm bảo mềm ngon
Hấp tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi bạn làm thêm bước này tôm đảm bảo mềm ngon

5. Mách bạn cách trữ đông tôm đúng cách

- Tôm tươi sau khi mua về bạn xếp vào hộp, đổ nước lọc có pha thêm vài hạt muối đến khi nước trùm hết bề mặt. Đậy kín hộp, cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong. Lưu ý, chỉ nên pha nước muối loãng, nếu pha đặc vị mặn sẽ ngấm vào cả tôm.

- Nước muối loãng sẽ tạo thành lớp băng đá bao bọc tôm. Chính lớp băng đá này giúp cách ly tôm với không khí bên ngoài, làm chậm quá trình oxy hoá của tôm, giảm tiếp xúc với vi sinh vật. Hơn nữa, lớp “vỏ bọc” này còn có tác dụng chống mất nước, giữ ẩm, giữ hương vị và độ tươi ngon của tôm.

Hấp tôm đông lạnh chớ cho ngay vào nồi bạn làm thêm bước này tôm đảm bảo mềm ngon

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong cách bảo quản, chế biến tôm đông lạnh và có được những món ăn ngon từ tôm.

Nhật Phương (t/h)

Bình luận bài viết

Biến bữa ăn hàng ngày của bạn thêm phần thú vị với những món canh Hàn Quốc qua 5 gợi ý về cách nấu món canh Hàn Quốc dưới đây.

Rau cần xưa nay thường xào với thịt bò, ít người biết rau cần còn xào được với cá và ăn rất ngon. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cùng các bạn 3 món cá xào rau cần, đảm bảo ăn vào bạn sẽ thích mê.

Bí ngòi là một loại rau có hàm lượng nước rất cao, lên tới 95%. Bí ngòi có vỏ mỏng, cùi dày, mềm, ăn vào có vị ngọt, dễ tiêu. Canh bí ngòi nhồi tôm thịt ngọt mát, đầy đủ dinh dưỡng, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.

Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng với đặc sản bánh pía lừng danh cả nước mà còn có rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khác khiến thực khách phải khen nức nở. Trong số những món ngon đó phải kể đến món "bánh cống" - đây cũng là món ăn truyền thống của người Khmer.

Hơn 40 năm qua, tôi vẫn nhớ như in bài thơ Đường đầu tay của mình, xem như là kỷ vật trong hoài niệm với Ba.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455