Hoàng Anh Gia Lai (HAG) giải trình thêm về khoản tăng lỗ luỹ kế 1.013 tỷ đồng sau soát xét

Sau khi tiến hành rà soát lại các nghiệp vụ thoái vốn liên quan đến HNG, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa tiếp tục giải trình bổ sung một vài vấn đề liên quan trong BCTC soát xét bán niên 2021.

Ngày 08/09, CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) vừa có văn bản giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HNG).

Theo đó, về việc điều chỉnh số liệu tương ứng trong BCTC hợp nhất đã soát xét, HAGL cho biết trong năm 2020, do ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế nói chung và hoạt động SXKD nói riêng của HAG cũng như đối tác, ban Giám đốc đã thực hiện rà soát lại khả năng thu hồi khoản phải thu tồn đọng lâu ngày từ các năm trước đây.

Căn cứ vào các khoản lỗ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các đối tác và các khó khăn nói chung trong ngành nông nghiệp đã phát sinh từ những năm trước, ban Giám đốc đã xem xét lại cơ cấu tài sản đảm bảo cho các khoản phải thu tồn động và thu thập thêm các thông tin quá khứ về khả năng thanh toán của các đối tác mà trước đây chưa thể thu thập được do các giới hạn về thời gian và nguồn nhân lực.

Ban Giám đốc nhận thấy việc ước tính khả năng thu hồi của các khoản nợ phải thu tồn đọng lâu ngày tại thời điểm lập BCTC các năm trước chưa phản ánh đầy đủ rủi ro tổn thất của các khoản phải thu này.

HAG giải trình thêm về khoản tăng lỗ luỹ kế 1013 tỷ đồng sau soát xét

Giải trình về giao dịch thanh lý HAGL Agrico (HNG) dẫn tới tăng lỗ luỹ kế hơn 1.013 tỷ đồng. HAGL cho biết ngày 8/1/2021, HNG đã tiến hành họp ĐHĐCĐ bất thường thông qua Nghị quyết phát hành thêm cổ phiếu riêng lẻ cho Thagrico (công ty nông nghiệp của Thaco) để hoán đổi các khoản nợ phải trả, nhằm mục đích bổ sung nhu cầu vốn hoạt động của HNG. Ngoài ra, cũng tại ngày này, HĐQT HNG đã thông qua việc miễn nhiệm ông Đoàn Nguyên Đức khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT HNG, thay thế bầu ông Trần Bá Dương - đại diện Thagrico.

Theo đó, HNG không còn là công ty con của HAG kể từ ngày này. Căn cứ vào các quy định hiện hành: "Trường hợp trước đây công ty mẹ đã thoái một phần vốn tại công ty con và đã ghi nhận kết quả từ việc thoái phần vốn đó trong LNST chưa phân phối của Bảng cân đối kế toán hợp nhất, nay thoái thêm một phần vốn đầu tư tại công ty con dẫn đến mất quyền kiểm soát thì công ty mẹ phải kết chuyển phần lãi, lỗ đã ghi nhận trước đây trong LNST chưa phân phối sang Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất" (theo Mục e Điểm 3 Điều 50 của Thông tư 202/2014/TT-BTC).

Ban Giám đốc HAG đã tiến hành rà soát lại các nghiệp vụ thoái vốn liên quan đến HNG từ các năm trước đã ghi nhận vào LNST chưa phân phối để kết chuyển sang báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hợp nhất tại thời điểm mất quyền kiểm soát. Vì lý do đó, lỗ luỹ kế Tập đoàn tăng thêm hơn 1.013 tỷ đồng theo như BCTC soát xét đã công bố.

Trước đó, HAG báo lãi ròng sụt 35% so với trước soát xét, do phía kiểm toán đề nghị điều chỉnh các số liệu như tăng giá vốn hàng bán do các điều chỉnh liên quan đến phân bổ giá trị hợp lý của tài sản trên khía cạnh hợp nhất; giảm dự phòng các khoản phải thu sau khi thực hiện ra soát khả năng thu hồi.

Không chỉ vậy, kiểm toán còn nhấn mạnh đến khoản lỗ lũy kế trong BCTC hợp nhất của Tập đoàn gần 7,372 tỷ đồng cùng với khoản lỗ lũy kế trong BCTC tổng hợp của Công ty là gần 7,066 tỷ đồng. Ngoài ra, tại ngày 30/06/2021, Tập đoàn cũng đang vi phạm một số cam kết đối với hợp đồng vay. Những điều kiện này cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của Tập đoàn.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu HAG đang nằm trong diện kiểm soát. Chốt phiên giao dịch ngày 8/9, cổ phiếu HAG giảm thêm 1,18% xuống 5.040 đồng/cp. Tuy nhiên thanh khoản cổ phiếu này vẫn khá tốt với trung bình hơn 2,8 triệu cp mỗi phiên trong 1 tháng trở lại đây.

HAGL Agrico giải trình lý do lỗ lũy kế hơn 2.400 tỷ và tồn tại yếu tố nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

HAGL Agrico giải trình lý do lỗ lũy kế hơn 2.400 tỷ và tồn tại yếu tố nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Vốn chủ ở mức 8.169,5 tỷ, nhưng lỗ luỹ kế hơn 2.428 tỷ đồng; cùng với việc vi phạm một số điều khoản vay trong kỳ, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico; HOSE: HNG) tồn tại yếu tố cho thấy nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục.

Trung Anh (t/h)

Bình luận bài viết

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên thì người lao động sẽ được hỗ trợ ở mức cao nhất 3,3 triệu đồng/người.

Đồng Nai đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phục vụ Dự án sân bay Long Thành với hơn 4.400 trường hợp với diện tích hơn 1.900 ha, số tiền trên 9.000 tỷ đồng, trong đó, đã chi trả tiền cho hơn 3.400 trường hợp. Số hộ còn lại chưa được chi trả tiền là do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tại dự thảo hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT đề xuất thay đổi quy định “vốn nhà nước tham gia không quá 50% tổng mức đầu tư của dự án”.

Cục Thuế TP. Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 36329/QĐ-CTHN-TTKT10-XPVPHC ngày 24/9 về việc xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Xây lắp điện I (PCC1, HoSE: PC1). Tổng số tiền phải nộp truy thu, tiền chậm nộp, tiền phạt là hơn 3,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang làm việc, thống nhất với Bộ Giao thông vận tải để xem xét, đưa Dự án xây dựng mở rộng cầu Xương Giang trên tuyến cao tốc Hà Nội-Bắc Giang và cầu Cẩm Lý trên Quốc lộ 37 vào danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn ODA Hàn Quốc giai đoạn 2023-2026.

ThuongTruong

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng Biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455