Hôm nay 1/12, Trung Quốc chính thức áp dụng luật kiểm soát xuất khẩu mới, chặn hàng xuất khẩu

Từ ngày 1/12, Trung Quốc chính thức áp dụng luật kiểm soát xuất khẩu mới, chặn hàng xuất khẩu tới một số công ty nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Trang Nikkei Asia Review đưa tin, từ ngày 1/12, Trung Quốc đã chính thức áp dụng luật kiểm soát xuất khẩu mới, cho phép nước này chặn hàng xuất khẩu tới một số công ty nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, trong ngày thông báo chính thức 30/11, giới chức Bắc Kinh không nêu rõ chi tiết các mặt hàng hoặc công ty nào sẽ bị áp dụng các lệnh hạn chế mới.

Luật hạn chế xuất khẩu mới của Trung Quốc có hiệu lực
Luật hạn chế xuất khẩu mới của Trung Quốc có hiệu lực

Luật mới của Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp phải xin giấy phép nếu muốn xuất khẩu một số sản phẩm như nguyên liệu chiến lược và công nghệ tiên tiến ra thị trường nước ngoài. Mặc dù hiện vẫn chưa có danh sách mặt hàng áp dụng luật trên được công bố, giới quan sát cho rẳng nguyên liệu đất hiếm - hơn 60% trong số đó được sản xuất ở Trung Quốc - có khả năng bị hạn chế xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nước ngoài lo ngại Trung Quốc có thể sử dụng luật mới để chặn các mặt hàng xuất khẩu. Nếu Bắc Kinh liệt một công ty Mỹ vào danh sách đen để trả đũa sức ép ngày càng gia tăng từ Washington lên tập đoàn công nghệ Huawei, họ cũng có thể trả đũa cả những công ty khác tuân thủ quy định trừng phạt của Mỹ khi nhằm vào Huawei.

Bắc Kinh cũng có thể hạn chế xuất khẩu các linh kiện do Trung Quốc sản xuất cho các công ty dù không thuộc nước Mỹ nhưng chịu trách nhiệm cung cấp thành phẩm cho người tiêu dùng Mỹ.

Tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) mới được ký kết gần đây, Trung Quốc đã nhất trí không ép buộc chuyển giao công nghệ từ các công ty hoạt động trong nước.

Anh Thư

Bình luận bài viết

Bình luận

Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Thương mại Anh Liz Truss cho biết nước này sẽ sớm nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Chủ tịch của Tencent Holding - Tỷ phú Ma Huateng (Trung Quốc) là người hiện tại đang kiếm nhiều tiền nhất trong tuần qua khi khối tài sản tăng 6,6 tỷ USD và thấp nhất là Brian Chesky với khối tài sản tăng khoảng 1,4 tỷ USD.

Nhà chức trách thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) phát hiện dấu vết của virus Sars-CoV-2 trong năm mẫu kem ở địa phương này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine ngừa COVID-19 có thể không hiệu quả đối với biến thể của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi.

Theo Bloomberg, Nội các Thái Lan vừa thông qua chương trình phát tiền mặt trị giá 7 tỷ USD để hỗ trợ người dân có thu nhập bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát làn sóng dịch bệnh Covid-19 mới.

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 541.075 ca mắc COVID-19 và 13.880 ca tử vong. Chính phủ Đức quyết định gia hạn phong toả đến giữa tháng 2, bắt buộc đeo khẩu trang chuyên dụng trên xe công cộng và cửa hàng.

Kể từ ngày 22/1, ngoại trừ bang Sarawak, tất cả các bang và lãnh thổ liên bang khác ở Malaysia phải tái thực hiện Lệnh hạn chế di chuyển trong vòng 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/1 cảnh báo thế giới sẽ đối mặt với "thảm họa thất bại về đạo đức" nếu các nước giàu tiếp tục độc quyền vaccine ngừa COVID-19 gây thiệt hại cho các nước đang phát triển.

Một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được xác định tại một bệnh viện ở Garmisch-Partenkirchen, thị trấn nghỉ dưỡng tại Bavarian, Đức, truyền thông địa phương cho biết hôm 18/1.

Cơ quan chủ quản: HIỆP HỘI CÁC NHÀ BÁN LẺ VIỆT NAM

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 75/GP-BTTT, do Bộ Thông tin & Truyền thông cấp ngày: 23/02/2017

Ngày thành lập Tạp chí Thương Trường: Ngày 26 tháng 6 năm 2008

Tòa soạn: Tầng 6 tòa nhà số 8 Trần Đăng Ninh - P. Dịch vọng - Q. Cầu Giấy - Hà Nội

Tổng biên tập: Đinh Thị Mỹ Vân

Phụ trách nội dung: Tổng TKTS Đinh Duy Hùng

Hotline: 0913398394

Điện thoại: +84 24 3734 9773

Fax: +84 24 3939 3770

Email: toasoanthuongtruong@gmail.com.

Liên hệ quảng cáo: 0888484455